Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Gia Lai: 3 cháu nhỏ bị ngộ độc thịt cóc

Ngọc Thu - 09:00, 12/10/2023

Tối 11/10, Trung tâm y tế huyện Chư Sê cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận, điều trị 3 ca ngộ độc thịt cóc là các cháu nhỏ người Gia Rai trú tại huyện Chư Pưh. Các bệnh nhân đang được điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, còn nôn ói, đau đầu.

3 cháu nhỏ bị ngộ độc thịt cóc được điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu - Trung tâm y tế huyện Chư Sê
3 cháu nhỏ bị ngộ độc thịt cóc được điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu - Trung tâm y tế huyện Chư Sê

Cụ thể, vào khoảng 12h trưa cùng ngày, 3 cháu nhỏ gồm Kpuih Ước (SN 2016), Kpuih Run (SN 2011) và Kpuih Suin (SN 2014) cùng trú tại làng Tai Pêr, xã Ia Hla, huyện Chư Pưh, Gia Lai đã tự làm thịt cóc ăn sau đó nôn ói nhiều và mệt.

Đến 16h30, các em được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng tỉnh táo, không sốt, đau bụng, nôn ói nhiều lần… Qua thăm khám, Trung tâm y tế huyện Chư Sê chẩn đoán các bệnh nhân ngộ độc trứng cóc/rối loạn nhịp tim. Hiện tại, 3 bệnh nhân đang nằm điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu - Trung tâm y tế huyện Chư Sê trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt, còn nôn ói và đau đầu.

Trước đó, vào tháng 4/2023, Trung tâm Y tế huyện Chư Sê đã tiếp nhận 3 cháu nhỏ cùng trú tại huyện Chư Pưh bị ngộ độc do ăn thịt cóc. Các bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nôn ói nhiều lần, khó thở, bụng mềm, tính mạng nguy kịch. Trong đó, có 1 cháu nhỏ huyết áp không đo được, mạch không bắt được, đồng tử giãn tối đa, da tím tái toàn thân. Khoảng 30 phút sau khi nhập viện, bệnh nhi này đã tử vong.

Qua vụ việc đau lòng trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã đề nghị Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh triển khai công tác truyền thông tại chỗ cho người dân về việc không làm, chế biến cóc để làm thức ăn; không nên ăn những thực phẩm đã nấu chín nhưng để lâu ở nhiệt độ thường; thực hiện ăn chín, uống chín, ăn ngay sau khi vừa được nấu chín, đồng thời hướng dẫn người dân các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn.

Tin cùng chuyên mục
Tràng Định (Lạng Sơn): Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024

Tràng Định (Lạng Sơn): Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024

Trong hai ngày 20 - 21/6, UBND huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo Ban Dân tộc Lạng Sơn, Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện huyện Tràng Định, cùng 146 đại biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.