Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị”

PV - 15:43, 28/08/2018

Tối 25/8/2018, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ ba năm 2018, do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam tổ chức. Định kỳ 2 năm một lần, Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” được tổ chức và đã trở thành sự kiện có ý nghĩa trong công tác đối ngoại nói chung, đối ngoại quốc phòng nói riêng.

giao lưu biên cương Xen kẽ trong Chương trình giao lưu là các tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Những năm qua, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam chủ động đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại quốc phòng và hợp tác biên phòng với lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng, cũng như các nước trong khu vực. Nỗ lực này đã góp phần quan trọng vào tiến trình hội nhập và phát triển của đất nước, góp phần khẳng định đường lối đối ngoại của Việt Nam là đa phương hóa, đa dạng hóa, độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển. Việt Nam phấn đấu là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế nói chung và các nước Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng nói riêng.

Phát biểu tại Chương trình Giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị”, Chủ tịch Quốc hội Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng: Dòng sông Mê Kông huyền thoại là mạch nguồn gắn bó 6 quốc gia trải dài theo lưu vực sông qua bao thế hệ. Cần có sự nỗ lực của tất các quốc gia trong quá trình hội nhập chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tìm kiếm giải pháp cho những thách thức chung. Trong đó, vấn đề biên giới, lãnh thổ, các mối đe dọa về an ninh phi truyền thống, cùng các thách thức khác đang rất cần sự chung tay hợp tác giữa các nước thành viên nói chung và lực lượng bảo vệ biên giới nói riêng.

Điểm nhấn hết sức quan trọng của Chương trình “Biên cương thắm tình hữu nghị” là phần giao lưu với các vị khách mời là đại diện lãnh đạo lực lượng bảo vệ biên giới 6 nước gồm Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) (Bộ Quốc phòng Việt Nam), Cục Quản lý Biên phòng (Bộ Công an Trung Quốc), Tổng cục Cảnh sát (Bộ An ninh Lào), Bộ Tư lệnh Lục quân (Quân đội Hoàng gia Campuchia), Cục Biên giới (Bộ Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Thái Lan), Cục Cảnh sát Tuần tra biên giới (Bộ Nội vụ Myanmar).

Là những người đã dành cả đời gắn bó với binh nghiệp và nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo của mỗi nước, các nhân vật khách mời đã chia sẻ với khán giả Việt Nam những câu chuyện ý nghĩa về các hoạt động đối ngoại quốc phòng, đối ngoại biên phòng giữa Việt Nam và các nước trong Tiểu vùng nhằm phối hợp, hiệp đồng, giúp đỡ lẫn nhau để xây dựng và bảo vệ biên giới chung ngày một phát triển bền vững.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh BĐBP Việt Nam chia sẻ: Cho đến nay, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chủ trì tổ chức 2 cuộc giao lưu Biên cương thắm tình hữu nghị, Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia, Giao lưu công tác chính trị giữa BĐBP Việt Nam và Công an Biên phòng Trung Quốc… Các chương trình giao lưu có ý nghĩa sâu sắc, lan tỏa sâu rộng, góp phần củng cố lòng tin cho nhân dân và các cấp, ngành, các lực lượng, được các nước đánh giá là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa quan trọng xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Thiếu tướng Thoong-lếch Măng-nọ-lệch, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ An ninh Lào cho biết: Giao lưu là dịp để các lực lượng bảo vệ biên giới, cửa khẩu chia sẻ kinh nghiệm công tác, đồng thời thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết. Mối quan hệ truyền thống và lâu đời, thân ái, giúp đỡ giữa BĐBP Việt Nam và Tổng cục Cảnh sát Lào luôn bền vững qua năm tháng, góp phần thúc đẩy phát triển và thịnh vượng chung trong khu vực.

Xen kẽ giữa các phần giao lưu là các tiết mục văn nghệ đặc sắc, được hòa âm phối khí, dàn dựng mới lạ, sinh động do các nghệ sĩ đến từ Đoàn Văn công BĐBP, Đoàn Văn công Công an Trung Quốc, Đoàn Văn công Tổng cục Công an quốc gia Campuchia và Đoàn Văn công Quân đội Nhân dân Lào. Các ca khúc ca ngợi tình đoàn kết, ca ngợi quê hương đất nước và các làn điệu dân ca truyền thống của các dân tộc được các nghệ sĩ cùng phối hợp biểu diễn với nhiều hình thức sôi nổi, rộn ràng và rực rỡ sắc màu, để lại dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả.

Cùng đó, các phóng sự được phát sóng trong Chương trình đã mang lại những hình ảnh chân thực, sống động về vẻ đẹp thiên nhiên, con người và sự tương đồng về văn hóa, tập quán, tín ngưỡng của cư dân các nước thuộc Tiểu vùng sông Mê Kông. Qua đó khẳng định dòng sông linh thiêng đã tạo dựng nên một nền văn minh trong khu vực. Cùng chung tay giữ gìn, bảo vệ dòng sông cũng là giữ gìn tình đoàn kết, hữu nghị lâu đời giữa các nước, các dân tộc.

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
Dấu ấn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lĩnh vực công tác dân tộc

Dấu ấn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lĩnh vực công tác dân tộc

Sinh thời, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặc biệt quan tâm, chăm lo cho đồng bào các DTTS và sự phát triển của vùng DTTS và miền núi. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã để lại những dấu ấn sâu sắc trong lĩnh vực công tác dân tộc, chính sách dân tộc; đặc biệt là những cống hiến to lớn về mặt lý luận và thực tiễn, là nền tảng vững chắc để Đảng, Nhà nước ta hoạch định chính sách dân tộc trong tình hình mới.