Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Hà Giang: Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III

Hiếu Anh - 09:21, 29/10/2019

Ngày 28/10, tại TP. Hà Giang, tỉnh Hà Giang đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Hà Giang lần thứ III năm 2019. Tới dự Đại hội có ông Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc. Về phía tỉnh Hà Giang có ông Đặng Quốc Khánh, Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang. Tới dự Đại hội còn có 250 đại biểu đại diện cho hơn 84 vạn đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang.

Đoàn thiếu nhi các DTTS tỉnh Hà Giang tặng hoa Đại hội
Đoàn thiếu nhi các DTTS tỉnh Hà Giang tặng hoa Đại hội

Báo cáo tại Đại hội, ông Hoàng Đức Tiến, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang cho biết, Hà Giang là tỉnh miền núi, biên giới của Tổ quốc, có 277,5km đường biên giới giáp với nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Toàn tỉnh hiện có gần 84 vạn người với 19 dân tộc cùng sinh sống.

Những năm qua tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và vùng đồng bào DTTS nói riêng tiếp tục có bước phát triển khá, đời sống của đồng bào DTTS ngày một nâng lên. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân từ 5 - 7%/năm; tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm hằng năm bình quân đạt từ 7 - 8%/năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 36,2 triệu đồng/năm. Chất lượng giáo dục vùng dân tộc và miền núi ngày càng được nâng lên, quy mô trường lớp các bậc học vùng DTTS ngày càng mở rộng. Công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trong tỉnh luôn được chính quyền cùng các cấp, ngành quan tâm. Quốc phòng, an ninh được giữ vững. 

Từ những kết quả đã đạt được, tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Hà Giang lần thứ III, đồng bào các dân tộc tỉnh đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2024, tỷ lệ hộ nghèo chung của tỉnh giảm từ 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS giảm từ 5- 6%/năm, đảm bảo hộ nghèo, hộ cận nghèo người DTTS được hưởng đầy đủ các chính sách về y tế, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực. Phấn đấu 100% số xã có đường đến trung tâm được nhựa hóa; 100% xã đạt chuẩn xóa mù chữ…

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Y Thông ghi nhận những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang đạt được trong những năm vừa qua. Thứ trưởng Y Thông nhấn mạnh, để làm tốt hơn nữa công tác dân tộc, tỉnh Hà Giang cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, chính sách dân tộc, trên cơ sở đó củng cố vững chắc khối đại đoàn kết các dân tộc trên nguyên tắc bình đẳng, đoàn kết tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển. Tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là những nơi khó khăn, vùng căn cứ cách mạng. Phát huy tiềm năng và lợi thế của từng vùng, phát triển đa dạng các mô hình kinh tế hộ gia đình theo hướng chuyển dịch cơ cấu sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm, phát triển hàng hoá dịch vụ xuất khẩu, du lịch; có chính sách ưu đãi các nhà đầu tư vào vùng DTTS; hỗ trợ đồng bào phát triển kinh tế rừng...

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông (thứ 2 từ trái sang) cùng các đại biểu thăm quan các gian hàng trưng bày.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông (thứ 2 từ trái sang) cùng các đại biểu thăm quan các gian hàng trưng bày.

Thứ trưởng Y Thông cũng bày tỏ mong muốn, đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang cần phát huy tính tự lực, tự cường, đoàn kết yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước cũng như cấp uỷ, chính quyền các cấp trong tỉnh. Ra sức thi đua hăng hái lao động sản xuất để thoát nghèo vươn lên làm giàu một cách chính đáng, xứng đáng với truyền thống quý báu từ ngàn đời nay của các dân tộc trong tỉnh.

Cũng tại Đại hội, các đại biểu đã đồng lòng thông qua Quyết tâm thư thể hiện sự đoàn kết, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và quyết tâm đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn. 

Đại hội cũng đã bầu ra 65 Đại biểu ưu tú tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ II sẽ được tổ chức tại Hà Nội.

Trong khuôn khổ của Đại hội, Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, lãnh đạo tỉnh Hà Giang đã trao Bằng công nhận cho 9 cá nhân là Nghệ nhân Ưu tú. Ngoài ra, 2 tập thể được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 5 tập thể, 20 cá nhân được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen; 20 tập thể, 39 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.