Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Hạ Lang (Cao Bằng): Nỗ lực đẩy lùi “cái chết trắng” trong giới trẻ

PV - 14:29, 27/05/2019

Hạ Lang là huyện biên giới của tỉnh Cao Bằng, điều kiện kinh tế-xã hội còn gặp nhiều khó khăn, lại là điểm nóng về buôn bán, vận chuyển và tàng trữ trái phép các chất ma túy. Đặc biệt, các đối tượng buôn bán, sử dụng ma túy thường xuyên dụ dỗ, lôi kéo thanh, thiếu niên vào con đường nghiện hút và các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới, khiến số người nghiện ma túy ở đây đang có chiều hướng “trẻ hóa”.

Trường THPT Hạ Lang tổ chức ngoại khóa tuyên truyền, giáo dục phòng, chống tệ nạn ma túy thu hút đông đảo giáo viên, học sinh tham gia. Trường THPT Hạ Lang tổ chức ngoại khóa tuyên truyền, giáo dục phòng, chống tệ nạn ma túy thu hút đông đảo giáo viên, học sinh tham gia.

Theo thống kê của Huyện đoàn Hạ Lang, toàn huyện hiện có 4.389 thanh, thiếu niên và học sinh. Đánh giá của cơ quan chức năng huyện Hạ Lang cho thấy, tình trạng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy trong thanh, thiếu niên và học sinh trên địa bàn huyện đang có chiều hướng gia tăng, diễn biến rất phức tạp.

Chỉ tính từ năm 2018 đến nay, Công an huyện Hạ Lang đã phát hiện và bắt giữ 32 vụ ma túy với 42 đối tượng (trong đó, 19 đối tượng trong độ tuổi thanh, thiếu niên và học sinh), vật chứng thu giữ 4 bánh hêrôin; 55,21 gam hêrôin và 2 kg ma túy đá. Công an huyện đang quản lý 61 đối tượng nghiện ma túy (trong đó, 13 đối tượng độ tuổi thanh, thiếu niên và học sinh); phối hợp đưa 19 đối tượng đi cơ sở cai nghiện bắt buộc (trong đó, 10 đối tượng độ tuổi từ 18-28 tuổi); tiến hành lập hồ sơ đưa 11 đối tượng đi cai nghiện (trong đó, 9 đối tượng có độ tuổi từ 18-28 tuổi). Trên địa bàn có 244 đối tượng nghi nghiện; trong đó, 107 đối tượng ở độ tuổi thanh, thiếu niên và học sinh...

Trung tá Nông Xuân Thắng, Phó trưởng Công an huyện Hạ Lang cho biết: Nguyên nhân chủ yếu của việc mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy trong giới trẻ đang có chiều hướng gia tăng là do một số thanh, thiếu niên không có việc làm ổn định, bị bạn bè rủ rê, lôi kéo vào con đường nghiện ma túy. Bên cạnh đó, một số trường hợp bố mẹ đi làm xa nhà, không có sự quan tâm con cái, để con cái phải tự chăm lo cuộc sống nên sinh chơi bời, tụ tập, sa ngã vào con đường nghiện ma túy.

Theo Trung tá Nông Xuân Thắng, để ngăn chặn “cái chết trắng” hủy hoại giới trẻ, thời gian qua, ngoài tăng cường triển khai các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên các địa bàn trọng điểm thì Công an huyện đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cũng như tác hại của ma túy để quần chúng Nhân dân, đặc biệt là giới trẻ nhận thức rõ và phòng tránh tệ nạn ma túy...

Cán bộ Công an huyện Hạ Lang lấy lời khai đối tượng Ngô Văn Huy, sinh năm 2002, xóm Sộc Áng, xã An Lạc (Hạ Lang) về tội mua bán trái phép chất ma túy. Cán bộ Công an huyện Hạ Lang lấy lời khai đối tượng Ngô Văn Huy, sinh năm 2002, xóm Sộc Áng, xã An Lạc (Hạ Lang) về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Huyện đoàn Hạ Lang là một trong những đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng để đẩy lùi “cái chết trắng” trong giới trẻ. Trong đó, huyện đã chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức. Chỉ tính trong năm 2018, các cơ sở đoàn và chi đoàn trực thuộc đã tổ chức được 26 buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật về tác hại của ma túy, thu hút hơn 3.000 lượt đoàn viên, thanh, thiếu niên và học sinh tham gia hưởng ứng...

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Ngần, Phó Bí thư Huyện đoàn Hạ Lang cho biết: Xác định muốn đẩy lùi “cái chết trắng” trong giới trẻ thì trước hết phải thay đổi nhận thức. Do đó, Ban Thường vụ Huyện đoàn chỉ đạo các cơ sở đoàn phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy và hướng dẫn các biện pháp phòng chống ma túy; tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên và học sinh phù hợp với từng địa bàn. Từ các hoạt động đã được tổ chức thời gian qua đã góp phần giúp thanh, thiếu niên và học sinh nâng cao nhận thức, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia đấu tranh bài trừ tệ nạn xã hội.

Theo bà Ngần, công tác đấu tranh, phòng chống tệ nạn ma túy, đặc biệt là trong lứa tuổi thanh, thiếu niên và học sinh trên địa bàn huyện Hạ Lang vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Vì vậy, Huyện đoàn sẽ tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể các cấp thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục thanh, thiếu niên và học sinh phòng, chống tệ nạn ma túy; chỉ đạo các cơ sở đoàn thường xuyên quan tâm, tuyên truyền, giáo dục những đối tượng thanh, thiếu niên nghiện và nghi nghiện để thông báo cho các đơn vị liên quan có biện pháp ngăn chặn, giúp đỡ kịp thời; làm tốt công tác cảm hóa, hỗ trợ thanh, thiếu niên sau cai nghiện để sớm hòa nhập với cộng đồng, hạn chế thấp nhất tình trạng tái nghiện.

NGUYỄN HUY

Tin cùng chuyên mục