Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Hà Nội đề nghị công bố dịch Covid-19

Mạnh Hà (T/h) - 15:16, 08/03/2020

Hà Nội hiện đã có bốn trường hợp nhiễm Covid-19, một trường hợp nghi ngờ tại quận Ba Đình (đã có ca lây nhiễm thứ phát). Vì thế, UBND Thành phố Hà Nội vừa có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị công bố dịch Covid-19 tại Hà Nội.

Hà Nội hiện đã có 4 trường hợp nhiễm Covid-19 sau khi phát hiện ca nhiễm thứ 17 tại phố Trúc Bạch (Ảnh: Duy Linh).
Hà Nội hiện đã có 4 trường hợp nhiễm Covid-19 sau khi phát hiện ca nhiễm thứ 17 tại phố Trúc Bạch (Ảnh: Duy Linh).

Bốn ca mắc Covid-19 tại Hà Nội gồm N.H.N, nữ, 26 tuổi, địa chỉ tại 125 Trúc Bạch, Ba Đình; D.Đ.P, nam, 27 tuổi, địa chỉ tại 113 Trúc Bạch, Ba Đình, là lái xe chở bệnh nhân N.H.N; L.T.H, nữ 64 tuổi, địa chỉ tại 125 Trúc Bạch, Ba Đình, là bác của bệnh nhân N; N.Q.T, nam, 61 tuổi, địa chỉ tại 7 Nguyễn Khắc Nhu, Trúc Bạch, Ba Đình, là người ngồi hàng ghế 5A cùng dãy với bệnh nhân N.H.N.

Theo thống kê, có 130 người tiếp xúc với N.H.H; 226 người tiếp xúc với người tiếp xúc.

Hiện tại, Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm 53 người và đã có kết quả là 32; sáu trường hợp đang chờ kết quả.

Thành phố đã điều tra, khoanh vùng cách ly khu vực ở phường Trúc Bạch 66 hộ gia đình với 189 người. Hiện đã lấy 148 mẫu xét nghiệm.

Tại Bệnh viện Hồng Ngọc, CDC Hà Nội đã cách ly 20 người tiếp xúc gần tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ (F1); 164 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) trong đó 64 người là bệnh nhân ngoại trú thực hiện cách ly tại nhà; 60 người là bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện thực hiện cách ly tại Long Biên; 40 bác sĩ, nhân viên y tế còn lại thực hiện cách ly tại bệnh viện.

Hiện tại, CDC đã lấy 20 mẫu tại Bệnh viện Hồng Ngọc là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân N, 19/20 kết quả âm tính, còn một mẫu đang chờ kết quả. CDC đã phun khử khuẩn toàn bộ bệnh viện, yêu cầu bệnh viện không được tiếp bệnh nhân mới, với những bệnh nhân hiện có cần tiếp tục điều trị và cách ly tại bệnh viện, chưa cho ra viện.

Về kết quả điều tra 217 người trên chuyến bay VN0054, đã xác định hành khách khoang VIP là 21 người (khoang J), hành khách phổ thông là 180 người; tổ bay và tiếp viên là 16 người. Hiện tại, đã xác minh được nơi đến của 155 người/180 hành khách hạng phổ thông, 21/21 hành khách hạng thương gia.

Trong đó có 60 người có lưu trú tại Hà Nội, cụ thể: Quận Hoàn Kiếm có 47 người, hiện chỉ có 10 người đang lưu trú, 37 người đã di chuyển đi nơi khác; Quận Đống Đa có chín người, hiện chỉ còn năm người, bốn người đã đi nơi khác; Quận Ba Đình có một người; Quận Cầu Giấy có một người; Quận Hai Bà Trưng có hai người.

Đối với việc xét nghiệm Covid-19 cho các trường hợp cách ly tập trung, đến hết ngày 7-3, Hà Nội đã làm xét nghiệm 1.004/2.304 trường hợp đang cách ly tập trung tại các cơ sở của quân đội và Bệnh viện Công an TP, còn lại 1.300 mẫu đã gửi Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ. Toàn bộ mẫu xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP đều cho kết quả âm tính với Covid-19.

Tại Hà Nội có ba cơ sở đủ năng lực xét nghiệm Covid-19 gồm Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh. Tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, mỗi ngày có khả năng xét nghiệm được 200 mẫu; thời gian làm xét nghiệm nhanh nhất kể từ khi phòng xét nghiệm nhận được mẫu bệnh phẩm là ba giờ.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát tất cả chương trình, kế hoạch đi công tác nước ngoài, cân nhắc, tạm hoãn các chuyến đi công tác nước ngoài trong thời gian này để tập trung chỉ đạo điều hành công tác phòng chống dịch bệnh, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ sản xuất, kinh doanh.