Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023

Trường An - 14:13, 02/10/2023

Theo đề nghị của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) và trên cơ sở phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Hải quan sẽ phối hợp với WCO đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ năm 2023 của WCO. Hội nghị và Triển lãm diễn ra từ ngày 10 - 12/10/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Tổng cục Hải quan họp báo về tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ năm 2023 của WCO
Tổng cục Hải quan họp báo về tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ năm 2023 của WCO

Đây là Hội nghị quốc tế thường niên lớn nhất của WCO, với chủ đề của năm 2023 là “Đón đầu kỷ nguyên số: Ứng dụng công nghệ, Thúc đẩy đổi mới và Nuôi dưỡng thế hệ hải quan kế cận chuyên nghiệp”.

Từ năm 2022, ngày 10/10 hàng năm được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn là ngày Chuyển đổi số quốc gia. Vì vậy, Tổng cục Hải quan đã chọn ngày 10/10/2023 là ngày khai mạc Hội nghị, một sự kiện về công nghệ toàn cầu của WCO, do Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức.

Tham dự Hội nghị dự kiến có: Lãnh đạo Cơ quan Hải quan các nước thành viên WCO; đại diện các tổ chức quốc tế; đại diện các cơ quan quản lý biên giới của các nước thành viên; doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ trên toàn cầu; doanh nghiệp thương mại quốc tế; các học giả, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực hải quan và công nghệ trong lĩnh vực hải quan.

Đại biểu trong nước có: Đại diện các bộ/ngành gồm Văn phòng Chính phủ, các Bộ: Tài chính, Ngoại giao, Công an, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Khoa học và Công nghệ; Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), UBND TP. Hà Nội, Đại sứ quán của các nước tại Hà Nội; các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam; các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và cung cấp giải pháp công nghệ liên quan tới Hải quan và thương mại quốc tế trong đó có một số doanh nghiệp lớn như: Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ Vinfast, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel), Công ty Cổ phần FPT, Tập đoàn Công nghệ CMC, Công ty cổ phần Hệ thống Công nghệ (ETC)…

Hội nghị được chia thành 10 phiên toàn thể và 3 phiên hội thảo chuyên đề về các chiến lược công nghệ và ứng dụng để giải quyết các thách thức của thương mại toàn cầu, xây dựng hệ thống Hải quan có khả năng thích ứng như an ninh mạng, phục hồi sau thảm họa và bảo đảm tính liên tục của hoạt động Hải quan trong kỷ nguyên số, trí tuệ nhân tạo hỗ trợ cơ quan Hải quan trong khai thác dữ liệu lớn để nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý rủi ro và tạo thuận lợi thương mại, công nghệ chuỗi khối hỗ trợ hoạt động Hải quan, các công nghệ mới trong soi chiếu hàng hóa nhằm nâng cao hiệu quả kiểm soát Hải quan, công nghệ hỗ trợ tạo thuận lợi thương mại trong kỷ nguyên số, Hải quan xanh vì tương lai bền vững, thúc đẩy hoạt động Hải quan với thiết bị bay không người lái và rô-bốt, thúc đẩy đổi mới…

Quang cảnh buổi họp báo
Quang cảnh buổi họp báo

Các diễn giả được mời tham dự Hội nghị là lãnh đạo, chuyên gia của các tổ chức quốc tế có liên quan tới lĩnh vực Hải quan; lãnh đạo, chuyên gia của các Cơ quan Hải quan thành viên của WCO đặc biệt là các cơ quan Hải quan của các nước phát triển như Hoa Kỳ, Úc, Hà Lan, Anh, Nhật Bản…; lãnh đạo, chuyên gia của các công ty đa quốc gia hoạt động trong lĩnh vực giải pháp công nghệ trong hoạt động quản lý hải quan như S2 Global, Leidos, Webb Fontaine; Microsoft, Ultra Global, Crimson Logic PTE Ltd., GUUD International Pte Ltd; GTS...

Hội nghị có khoảng 50 gian triển lãm của các doanh nghiệp tài trợ cho Hội nghị và các doanh nghiệp công nghệ trên toàn cầu. Các gian triển lãm sẽ giới thiệu các công nghệ mới của các doanh nghiệp liên quan tới lĩnh vực Hải quan gồm các giải pháp công nghệ và hỗ trợ hoạt động của cơ quan Hải quan, thúc đẩy thu thuế, nâng cao chất lượng dịch vụ của cơ quan Hải quan, chuyển đổi số, các giải pháp về an ninh, chống buôn lậu và gian lận thương mại, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hiện đại hóa và phát triển thương mại …

Hội nghị là dịp giới thiệu, quảng bá với bạn bè quốc tế trên toàn thế giới về truyền thống văn hóa, lịch sử, các danh lam thắng cảnh, các địa điểm thăm quan du lịch của Thành phố Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Tổng cục Hải quan đã trao đổi với WCO để bố trí một gian hàng giới thiệu về truyền thống văn hóa, danh lam thắng cảnh và các địa điểm du lịch của Hà Nội và Việt Nam do Sở Du lịch Hà Nội phối hợp thực hiện.

Tin cùng chuyên mục
Độc đáo màn hát đối trên sông biên giới Việt - Trung

Độc đáo màn hát đối trên sông biên giới Việt - Trung

Ngày 30/11, trong khuôn khổ Hội chợ Quốc tế Việt - Trung lần thứ 15 diễn ra tại Quảng Ninh, Chương trình giao lưu hát đối trên sông biên giới giữa thanh niên hai thành phố Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) đã diễn ra tại cầu phao Km3+4, phường Hải Yên. Tham dự có hàng trăm diễn viên, ca sỹ, thanh niên của hai phía cùng đông đảo người dân, du khách, học sinh của Việt Nam và Trung Quốc.