Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Khoa học - Công nghệ

Hàn Quốc phát triển thiết bị theo dõi sức khỏe dưới dạng hình xăm

PV - 17:00, 03/08/2022

Một nhóm các nhà khoa học Hàn Quốc đang triển khai một dự án biến hình xăm dán công nghệ nano trên cơ thể thành một thiết bị theo dõi y tế có khả năng tự động đưa ra những cảnh báo về các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Loại mực xăm điện tử được tạo từ kim loại lỏng và ống nano carbon giúp hình xăm không bị bong tróc ngay cả khi bị chà xát. (Ảnh: Reuters)
Loại mực xăm điện tử được tạo từ kim loại lỏng và ống nano carbon giúp hình xăm không bị bong tróc ngay cả khi bị chà xát. (Ảnh: Reuters)

Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) ở thành phố Daejeon, phía tây nam Seoul, đã phát triển một loại mực xăm điện tử làm từ kim loại lỏng và ống nano carbon có chức năng như một điện cực sinh học.

Được kết nối với thiết bị điện tâm đồ (ECG) hoặc cảm biến sinh học khác, loại mực này có thể truyền kết quả đo nhịp tim của bệnh nhân và các dấu hiệu quan trọng khác như glucose và lactate đến màn hình hiển thị (monitor).

Giáo sư Steve Park, người đứng đầu dự án cho biết, trong tương lai, nhóm hy vọng sẽ kết nối chip không dây tích hợp với loại mực này để có thể giao tiếp hoặc gửi tín hiệu qua lại giữa cơ thể với một thiết bị bên ngoài.

Về lý thuyết, những màn hình hiển thị như vậy có thể được đặt ở bất cứ đâu, kể cả trong nhà của bệnh nhân.

Loại mực không xâm lấn này được làm từ các hạt nhỏ dựa trên gali, một kim loại mềm, màu bạc (dùng trong chất bán dẫn hoặc trong nhiệt kế). Các ống nano carbon được phủ bạch kim giúp dẫn điện, đồng thời mang lại độ bền cao.

Theo ông Park, nhờ sự kết hợp giữa kim loại lỏng và ống nano carbon, các hình xăm từ loại mực này sẽ không bong ra ngay cả khi bị chà xát - điều không thể xảy ra nếu chỉ với kim loại lỏng.

Tin cùng chuyên mục
5 lợi ích người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng từ triển khai Đề án 06 của BHXH Việt Nam

5 lợi ích người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng từ triển khai Đề án 06 của BHXH Việt Nam

Bám sát các nội dung cốt lõi của Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06) của Chính phủ, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an - cơ quan chủ quản Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, triển khai 5 nhóm tiện ích phục vụ thiết thực người dân và doanh nghiệp, lan tỏa vào cuộc sống.