Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giáo dục

Hạt đậu xanh điều trị tiêu chảy, say nắng mùa hè

PV - 08:27, 06/06/2018

Hạt đậu xanh một loại thực phẩm không thể thiếu trong ẩm thực của người Việt. Hạt đậu xanh từ xưa đã được người xưa vô cùng coi trọng không chỉ bởi đậu xanh là thực phẩm bổ dưỡng mà đây còn là một vị thuốc điều trị nhiều căn bệnh.

baodantoc_dau_xanh

 

Cách dùng hạt đậu xanh làm thuốc

Bài 1: Bệnh tiêu chảy, nôn mửa:

Hạt đậu xanh 100g (sao vàng hạ thổ), hạt tiêu 40g, muối thô 10g (rang khô). Các vị đem tán bột, rồi trộn đều các vị vào với nhau, bỏ lọ kín bảo quản dùng dần.

Liều dùng: Ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g-8g (uống với nước ấm).

Chú ý: Trong bài thuốc có vị thuốc hạt tiêu vì vậy nếu là trẻ em còn quá nhỏ, hoặc trẻ nhỏ không uống được cay thì không nên áp dụng bài thuốc này.

Bài 2: Bệnh say nắng:

Hạt đậu xanh 80g, ngâm qua nước khoảng 1 giờ, đãi bằng nước sạch (vẫn giữ lại vỏ). Đun sôi với 1 lít nước sau đó để nguội rồi chắt lấy nước mà uống ngay sau khi bị say nắng.

Chú ý: Không nên đun quá kỹ bởi nếu nấu kỹ quá nước sẽ đục, làm giảm tác dụng của thuốc.