Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Hậu Giang: Nhiều hoạt động chống rác thải nhựa

P. Trân - N. Tâm - 13:06, 30/11/2020

Sau hơn 1 năm UBND tỉnh Hậu Giang ban hành kế hoạch phát động phong trào chống rác thải nhựa, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng phong trào này. Qua đó, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân vùng nông thôn, vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số.


Mô hình “tuyến đường không rác thải nhựa” của Hội LHPN thị trấn Bảy Ngàn
Mô hình “tuyến đường không rác thải nhựa” của Hội LHPN thị trấn Bảy Ngàn

Tại TP. Ngã Bảy, trước tình trạng rác thải phát sinh trên sông ngày một nhiều, làm ảnh hưởng đến môi trường và dòng chảy của các tuyến kênh, sông trên địa bàn, đầu năm 2020, Thành đoàn TP. Ngã Bảy đã triển khai mô hình “Bảo vệ dòng sông, khai thông dòng chảy”. Mục tiêu của mô hình nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện và tinh thần tiên phong của đoàn viên thanh niên trong việc tham gia xây dựng NTM, văn minh đô thị, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trước đó, hưởng ứng phong trào “chống rác thải nhựa” do UBND tỉnh Hậu Giang phát động kết hợp với “Ngày chủ nhật xanh”, hơn 300 đoàn viên, thanh niên thuộc Tỉnh đoàn Hậu Giang đã ra quân thu gom rác thải nhựa, dọn vệ sinh tại những nơi công cộng, công viên, khu di tích… thuộc địa bàn TP. Vị Thanh.

Anh Dương Hải Đăng, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Ngã Bảy, TP. Ngã Bảy chia sẻ: Hàng tháng, các thành viên tham gia mô hình sẽ luân phiên nhau ra quân vớt rác dưới dòng sông Ngã Bảy, kênh Lái Hiếu, kênh Xẻo Vong; đồng thời, xử lý các điểm nóng về rác thải tại các tuyến sông, kênh, rạch. Từ khi được triển khai, mô hình đã góp phần hạn chế đáng kể lượng rác thải trên các tuyến sông, kênh, rạch. Lần đầu tổ chức ra quân vớt rác, mỗi ngày khối lượng rác vớt được khoảng 400kg, nhưng qua hoạt động với rác kết hợp với tuyên truyền, nhắc nhở thì đến nay lượng rác thải vớt được trong một ngày đã giảm xuống còn hơn 100kg…

Thị trấn Bảy Ngàn huyện Châu Thành A,  là nơi có nhiều đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhằm nâng cao nhận thức cho người dân nói chung, đồng bào DTTS nói riêng về tác hại của chất thải nhựa đối với môi trường, sức khỏe, Hội LHPN thị trấn Bảy Ngàn đã tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền và triển khai mô hình điểm “tuyến đường không rác thải nhựa”. 

Bà Phan Thị Yến Linh, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Bảy Ngàn cho biết: Mô hình “tuyến đường không rác thải nhựa” được triển khai trên tuyến đường CMT8, thuộc ấp 3A, với hơn 50 hộ dân đăng ký tham gia giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần; đồng thời, hàng tháng các hộ dân còn cùng nhau thu gom rác thải nhựa phát sinh cặp tuyến đường hoặc bãi đất trống rồi đổi lấy nhu yếu phẩm.

Là một trong những hộ dân tham gia mô hình “tuyến đường không rác thải nhựa”, bà Lý Thị Phi cho biết: Trước đây tôi và nhiều chị em phụ nữ đi chợ thường dùng bọc nilon để đựng cá, thịt, rau cho tiện, nhưng sau khi được cán bộ Hội  thị trấn tuyên truyền về những tác hại từ rác thải nhựa, tôi đã giảm tối đa việc dùng bọc nilon, chai nhựa sử dụng một lần, tôi tự kết giỏ xách bằng sợi dùng để đi chợ hàng ngày.

Trước những kết quả tích cực mang lại từ mô hình “tuyến đường không rác thải nhựa”, bà Phan Thị Yến Linh, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Bảy Ngàn cho biết, trong thời gian tới Hội sẽ nhân rộng mô hình này ra một số tuyến đường trên địa bàn thị trấn, góp phần giảm thiểu rác thải nhựa trong cộng đồng; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp cho mỗi hội viên phụ nữ hiểu được tác hại của các sản phẩm nhựa dùng một lần để cùng chung tay hành động “chống rác thải nhựa”.

"Thành công lớn nhất từ các mô hình, là ý thức của cán bộ, Nhân dân trong việc bảo vệ môi trường sống đã được nâng lên, đặc biệt Nhân dân đã chủ động sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường ", ông Đào Trọng Ngữ, Chi Cục trưởng Chi cục BVMT- Sở TN&MT Hậu Giang nhấn mạnh.