Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thể thao - Giải trí

HLV Park Hang Seo và thời khắc chọn lựa

PV - 11:15, 24/06/2022

Trong những phỏng vấn gần đây, bao gồm cả ở Việt Nam lẫn Hàn Quốc, HLV Park Hang Seo chỉ đề cập tương lai của mình đến AFF Cup 2022, thời điểm mà ông cũng sẽ kết thúc nhiệm kỳ 2 của mình với bóng đá Việt Nam.

Thành công của ĐT U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022 có thể sẽ là gợi ý để ông Park Hang Seo mạnh dạn hơn nữa với công cuộc làm mới ĐT Việt Nam. Ảnh: Hoàng Linh
Thành công của ĐT U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022 có thể sẽ là gợi ý để ông Park Hang Seo mạnh dạn hơn nữa với công cuộc làm mới ĐT Việt Nam. Ảnh: Hoàng Linh

Trong năm 2023, bóng đá Việt Nam có 3 sự kiện quan trọng là Asian Cup, World Cup nữ và SEA Games 32. Điều trùng hợp là đến thời điểm này, cả 3 HLV của những đội tuyển đều có khả năng … nghỉ việc. HLV Park Hang Seo và Gong Oh Kyun đều sẽ hết hợp đồng hiện tại trước khi Asian Cup và SEA Games diễn ra, còn ông Mai Đức Chung đã bày tỏ ý nguyện không cầm quân ở World Cup.

Không phải tự nhiên mà sự chú ý đổ dồn về HLV Park Hang Seo, người đang dẫn dắt đội tuyển quốc gia nam. Đơn giản là trong 3 sự kiện nói trên, thì vai trò của HLV Park Hang Seo là quan trọng nhất. World Cup chắc chắn chỉ là cuộc dạo chơi của bóng đá nữ, có ông Mai Đức Chung hay không, có lẽ thành tích cũng không khác gì nhiều. SEA Games dành cho thế hệ U23, thời điểm vẫn còn rất xa, cũng khó đánh giá, nhất là sau khi chúng ta đã có 2 HCV liên tiếp. Trong khi đó, Asian Cup 2023 là một đấu trường đặc biệt quan trọng bởi nó sẽ định hình nên nhiều giá trị của bóng đá Việt Nam. Chúng ta đã vào tứ kết ở kỳ giải trước, đã đến vòng loại cuối cùng World Cup 2022, nên chắc chắn sẽ đến Asian Cup 2023 với nhiều tham vọng.

Là người tạo nên những cột mốc lịch sử cho bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang Seo với 2 nhiệm kỳ tổng cộng 5 năm đã là người truyền cảm hứng cho toàn bộ nền bóng đá. Việc ông có ở lại hay không điều đó cũng nói lên được tham vọng của bóng đá Việt Nam và được kỳ vọng sẽ nối dài bầu không khí bóng đá hứng khởi như lúc này. HLV Park Hang Seo gia hạn hợp đồng, thì chuyện ông Gong Oh Kyun và Mai Đức Chung tiếp tục công việc là khả thi.

Hơn 10 năm trước, một trong những HLV thành công nhất với bóng đá Việt Nam là Calisto đột ngột tổ chức buổi gặp gỡ báo chí để thông tin về việc ngưng hợp đồng với VFF. Lý do công khai là do áp lực, nhưng sau này, vấn đề lớn nhất là HLV Calisto nhìn thấy các giới hạn của bóng đá Việt Nam và chọn cách dừng bước.

Ngay sau đó, khủng khoảng xuất hiện, thành tích đi xuống không phanh. Trước khi HLV Park Hang Seo đến Việt Nam năm 2017, thì đã có đến 5 HLV khác nhau nắm các đội tuyển.

Lấy trường hợp của HLV Calisto rồi đặt mình vào vị trí của HLV Park Hang Seo để thấy rằng việc có gia hạn hợp đồng hay không còn tùy vào cách mà ông Park đánh giá về triển vọng của bóng đá Việt Nam trong tương lai.

Bất kỳ HLV giỏi nào cũng vậy, sau 5 năm làm việc ở cùng một nơi, thì việc tìm kiếm thách thức mới rất quan trọng. Khi các cột mốc lớn nhất đã được tạo ra, thì càng ở lại, càng dễ dẫn đến một cuộc ra đi không trên đỉnh cao.

HLV Park Hang Seo đang ở một thời khắc chọn lựa rất khó khăn. Sau khi người đàn em đồng hương Gong Oh Kyun thành công ngay với đội U23, thì xem như bản hợp đồng mới của HLV Park Hang Seo nếu có gia hạn chỉ gói gọn nhiệm vụ ở đội tuyển quốc gia.

Tiềm năng của đội tuyển như thế nào, chắc ông Park rõ hơn ai hết, nên nếu thực sự ông không thấy được triển vọng sáng sủa, thì có thể sẽ phải chọn một thách thức khác, ở nơi khác.

Nhà cầm quân người Hàn Quốc nhắc nhiều đến việc lật đổ Thái Lan ở AFF Cup 2022, xem đó như mục tiêu phải hoàn thành dù VFF có giao nhiệm vụ hay không. Đây có lẽ là cách để ông Park tự tìm kiếm cảm hứng cho mình để … gia hạn hợp đồng.

Nhưng cũng có thể HLV Park Hang Seo cũng đã có một suy nghĩ khác sau khi HLV Gong Oh Kyun thành công ở đội U23. Không phải là chuyện vào tứ kết, mà là những thay đổi về cách chơi bóng của “đàn em” Gong đã mở ra cho ông Park các ý tưởng mới.

Trong số 23 cầu thủ dự VCK U23 châu Á, có đến 17 người vốn được HLV Park Hang Seo triệu tập và trực tiếp huấn luyện trong 7 đợt tập trung chuẩn bị cho SEA Games hồi năm 2020 khi dịch Covid-19 chưa khiến cho SEA Games bị hoãn trong năm 2021.

Trong số này, không nhiều người được HLV Park Hang Seo tin tưởng để sử dụng tại SEA Games cũng như đưa lên đội tuyển quốc gia, nhưng họ lại hoàn toàn khác khi được chơi bóng với tư tưởng mới mẻ đến từ HLV Gong Oh Kyun . Nói cách khác, họ có thể thay đổi nếu đặt vào một hệ thống thi đấu khác.

HLV Park Hang Seo đã cố gắng tạo ra sự thay đổi về lối chơi ở đội tuyển tại lượt về vòng đấu loại World Cup cũng như tại AFF Cup 2020, nhưng thực sự không có nhiều thành công cho lắm.

Đội tuyển vẫn chỉ đá tốt nhất với phương án phòng ngự - phản công, không khác nhiều so với 4 năm trước đó. Vấn đề là nếu không thay đổi thì thành tích của đội tuyển cũng sẽ dậm chân tại chỗ.

Cụ thể như khi đá với đối thủ ngang tầm là Thái Lan, chúng ta chủ động đôi công thì lại không thể thắng. Mà nếu Thái Lan cứ tiếp tục là vật cản, thì rất khó nghĩ đến sự tiến bộ nào đó ở tầm châu lục.

Mọi thứ đã được giải tỏa phần nào với đội U23 của HLV Gong Oh Kyun. Đã có nhiều sự lựa chọn hơn cho HLV Park Hang Seo về cả con người lẫn lối chơi.

Có lẽ đã đến lúc ông Park không còn phải phân vân trong việc sử dụng hay không các cầu thủ đến từ HAGL, những người mà ông vẫn ưu ái dành chỗ trên đội tuyển với hy vọng sẽ giúp ông mang làn gió tấn công vào lối chơi khi cần thiết, nhưng đến nay vẫn chưa được như ý.

Tin cùng chuyên mục
Nữ sinh Bùi Quỳnh Như đăng quang Hoa khôi Truyền hình - VCharm 2024

Nữ sinh Bùi Quỳnh Như đăng quang Hoa khôi Truyền hình - VCharm 2024

Đêm chung kết cuộc thi Hoa khôi Truyền hình - VCharm 2024 khép lại với những phần trình diễn tài năng mãn nhãn của top 10 nữ sinh ưu tú. Nữ sinh tài sắc mang số báo danh 11 Bùi Quỳnh Như đã được vinh danh ở ngôi vị cao nhất, xuất sắc giành được vương miện Hoa khôi Truyền hình 2024.