Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thể thao - Giải trí

Hoa hậu H’Hen Niê: Người đánh thức “những cô gái ngủ trong rừng”

Lê Hường - 16:01, 11/02/2019

Sau khi lọt top 5 Hoa hậu Hoàn vũ thế giới, lần đầu tiên Hoa hậu H’Hen về Đăk Lăk với những dự án từ thiện ý nghĩa làm hệ thống đèn đường, công trình nước sạch, cổng buôn và trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn với mong muốn buôn làng ngày càng phát triển hiện đại hơn.

Niềm tự hào của buôn làng

Vừa đáp xuống sân bay, Hoa hậu H’Hen được người dân quê nhà chào đón nồng nhiệt với những bó hoa tươi thắm và cái bánh mì đong đầy tình yêu thương. Sau khi thăm hỏi lãnh đạo tỉnh Đăk Lăk và gặp gỡ lãnh đạo huyện Cư M’gar, Hoa hậu H’Hen về với gia đình, bà con buôn Sứt M’Đưng, xã Cư Suê. Từ đầu buôn đông đảo bà con trong trang phục truyền thống, giơ cao băng rôn, hình ảnh H’Hen khi tham dự Miss Universe và mấy chiếc công nông sẵn sàng để chở Hoa hậu. Đồng thời chuẩn bị sân chơi tổ chức các trò chơi dân gian như nhảy ba bố, kéo co, giã gạo và tổ chức đốt lửa uống rượu cần, hát múa dân tộc để H’Hen cùng trải nghiệm.

H’Hen lọt top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018. H’Hen lọt top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018.

Bà H’Ngọc Êban, Bí thư Chi bộ buôn Sứt M’Đưng chia sẻ: H’Hen Niê là niềm tự hào của buôn, nỗ lực vượt qua khó khăn, một mình rời buôn đi lập thân lập nghiệp ở thành phố lớn. Tôi còn nhớ hôm chung kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới, người dân buôn tập trung đến nhà H’Hen theo dõi truyền hình trực tiếp, khi Hen lọt vào top 5 mọi người vỡ òa sung sướng. Cô gái Ê-đê của núi rừng Tây Nguyên đã giành được thành tích cao trên đấu trường nhan sắc quốc tế. “Trong công tác vận động tuyên truyền ở buôn làng Ê-đê, tôi luôn lấy gương H’Hen để khuyên nhủ các em gái đừng lấy chồng sớm mà cố gắng học tập, phấn đấu như H’Hen. Đặc biệt, từ ngày H’Hen đăng quang hoa hậu, nhiều người biết đến buôn Sứt M’Đưng, họ còn gọi vui là “buôn Hoa hậu”. Nay H’Hen lọt top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018, hẳn cái tên Sứt M’Đưng sẽ được cả thế giới biết đến”.

Ước muốn xây dựng buôn làng giàu mạnh

Từ khi đăng quang Hoa hậu, H’Hen có cơ hội được đi nhiều nơi, nhiều buôn làng đã khang trang, hiện đại nhưng ở buôn Sứt M’Đưng của H’Hen vẫn chưa có gì thay đổi, cổng làng cũ nhỏ bé, buổi tối đường tối om, bà con vẫn dùng nước suối để ăn uống, sinh hoạt. Hoa hậu H’Hen mong muốn góp phần kiến thiết quê hương giàu đẹp hơn, cuộc sống của người dân đỡ khổ hơn.

Đến khi tham gia đấu trường nhan sắc lớn nhất hành tinh và lọt vào top 5, H’Hen có nhiều cơ hội hơn để thực hiện ước muốn đó. Sau cuộc thi, ngoài số tiền thưởng từ Ban Tổ chức cuộc thi H’Hen được nhiều nhà tài trợ ủng hộ. Lần về quê này, H’Hen mang theo các dự án thiện nguyện đến với buôn làng. “Nhận thức của mẹ H’Hen giờ đã thay đổi, thấy rõ con đường học hành mới mang đến cho con người nhiều cơ hội đổi đời. Mẹ H’Hen nói tiền đó con hãy chia sẻ cho anh em, bà con nghèo trong buôn và tiếp bước đến trường cho những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn”, Hoa hậu H’Hen nói.

Hoa hậu trải nghiệm các trò chơi dân gian. Hoa hậu trải nghiệm các trò chơi dân gian.

Giao lưu với bà con trong buôn tại Hội trường nhà văn hóa, Hoa hậu H’Hen chia sẻ những câu chuyện cảm động cũng là lý do khiến Hoa hậu muốn thực hiện các dự án, điện thắp sáng, nước sạch sinh hoạt… tại buôn làng.

Có điện đường chiếu sáng, có nước sạch nhưng tiếp sức, truyền lửa cho những mầm xanh tương lai mới thực sự quan trọng. Trẻ em ở các buôn làng thường xa trường học, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên các em bỏ học sớm, kết hôn sớm, cuộc sống lại đói nghèo. Hoa hậu dành khoản tiền lớn trao học bổng cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. “H’Hen muốn thay đổi nhận thức của phụ huynh và tạo động lực cho các em theo đuổi học hành, thực hiện ước mơ và có nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, không trao trực tiếp cho các em mà đưa nhà trường giữ hộ, tạo thành khoản chi phí học hành trong nhiều năm”.

Bà H’Yim K’doh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk phát biểu tại buổi gặp mặt Hoa hậu H’Hen Niê: H’Hen có tinh thần vươn lên của những thiếu nữ ở buôn làng bằng nghị lực, tài năng và sắc đẹp. Trước đây người dân tộc thiểu số thường e dè, nhút nhát, chính H’Hen đã đánh thức những “cô gái ngủ trong rừng”, truyền cảm hứng tới các bạn trẻ, giúp những phụ nữ Ê-đê tự tin hơn. Thông qua H’Hen, Đăk Lăk được nhiều người biết đến. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi cảm ơn Hoa hậu H’Hen đã nhận lời làm Đại sứ truyền thông cho lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 diễn ra vào tháng 3/2019.

 

Tin cùng chuyên mục
Nữ sinh Bùi Quỳnh Như đăng quang Hoa khôi Truyền hình - VCharm 2024

Nữ sinh Bùi Quỳnh Như đăng quang Hoa khôi Truyền hình - VCharm 2024

Đêm chung kết cuộc thi Hoa khôi Truyền hình - VCharm 2024 khép lại với những phần trình diễn tài năng mãn nhãn của top 10 nữ sinh ưu tú. Nữ sinh tài sắc mang số báo danh 11 Bùi Quỳnh Như đã được vinh danh ở ngôi vị cao nhất, xuất sắc giành được vương miện Hoa khôi Truyền hình 2024.