Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Photo

Hoa tớ dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải

PV - 14:49, 31/12/2021

Lên Mù Cang Chải mùa này, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng những cây hoa tớ dày (hoa đào rừng) với vẻ đẹp thuần khiết, sắc hồng lung linh trong nắng Xuân. Những chùm hoa sắc màu đỏ hồng ở lưng chừng đồi tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Hoa Tớ Dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải

Hoa “tớ dày” thuộc loại cây thân gỗ, chỉ mọc và nở hoa ở độ cao trên 1.000 mét so với mực nước biển. Đây là loại hoa rừng thuộc họ “hoa đào”, người Mông ở Mù Cang Chải thường gọi là “Pằng tớ dầy” dịch theo nghĩa tiếng Việt là “hoa đào rừng”. Hoa thường nở vào khoảng cuối tháng 12, trước hoa đào khoảng một tháng. Hoa “tớ dày” là thứ "đặc sản" riêng có của núi rừng Tây Bắc nói chung, Mù Cang Chải nói riêng, thu hút du khách và làm say đắm lòng người mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Theo đồng bào Mông ở đây quan niệm, vào dịp đất trời chuyển mình sang Xuân, sau một năm lao động vất vả, mùa vàng bội thu, thóc đã đầy nhà, nhìn lên đỉnh núi đã thấy những cây tớ dày nở hoa đỏ thắm núi rừng thì cũng là lúc những chàng trai, cô gái Mông xúng xính trong bộ váy mới, luyện tập những điệu khèn, chuẩn bị những quả Pao để chơi Tết, du Xuân dưới những tán hoa “tớ dày” lung linh trong nắng gió.

Trong những ngày đầu năm mới, đi trên các sườn đồi uốn lượn quanh co chạy dọc theo quốc lộ 32 từ Than Uyên xuôi về Nghĩa Lộ đèo Khau Phạ hay trên lưng chừng núi nơi định cư của bản làng người Mông đâu đâu cũng thấy màu đỏ rực rỡ của hoa “tớ dày”.

Vẻ đẹp của hoa tớ dày được người Mông ở đây ví như vẻ đẹp căng tràn sức sống của những thiếu nữ Mông, khiến trái tim của những chàng trai đang yêu thổn thức. Dù chỉ là những đóa hoa bé nhỏ, cánh hoa mong manh, nhưng vào thời khắc bung nở, tớ dày như những đốm lửa hồng rực cháy một góc trời, khiến ai qua đây đều phải choáng ngợp.

Hoa Tớ Dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải 1
Hoa Tớ Dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải 2
Hoa Tớ Dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải 3
Hoa Tớ Dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải 4
Hoa Tớ Dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải 5
Hoa Tớ Dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải 6
Hoa Tớ Dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải 7
Hoa Tớ Dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải 8
Hoa Tớ Dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải 9
Hoa Tớ Dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải 10
Hoa Tớ Dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải 11
Hoa Tớ Dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải 12
Hoa Tớ Dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải 13
Hoa Tớ Dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải 14