Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Học giả Ấn Độ đánh giá cao ý nghĩa bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

PV - 16:37, 25/07/2021

Giáo sư G. Jayachandra Reddy, nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á và Thái Bình Dương thuộc Đại học Sri Venkateswara ở bang Andhra Pradesh (Ấn Độ), đã đánh giá cao ý nghĩa bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" đối với giai đoạn phát triển mới của Việt Nam.

Giáo sư G. Jayachandra Reddy, nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á và Thái Bình Dương, Đại học Sri Venkateswara, Tirupati, bang Andhra Pradesh, Ấn Độ
Giáo sư G. Jayachandra Reddy, nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á và Thái Bình Dương, Đại học Sri Venkateswara, Tirupati, bang Andhra Pradesh, Ấn Độ

Giáo sư Jayachandra Reddy là đồng biên tập cuốn sách “Hồ Chí Minh với Ấn Độ” (xuất bản năm 2019) và là người có nhiều nghiên cứu, đóng góp cho quan hệ song phương Việt Nam - Ấn Độ. Ông cho rằng bài viết được đưa ra vào đúng dịp kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV ở Việt Nam, chắc chắn sẽ giúp ban lãnh đạo mới của Việt Nam chuẩn bị những điều kiện tốt cho đội ngũ cán bộ, đảng viên đón nhận những cơ hội và thách thức mới. Theo Giáo sư Jayachandra Reddy, đây là một bài viết truyền cảm hứng vào thời điểm thích hợp.

Giáo sư Jayachandra Reddy cho biết ông rất ấn tượng về nội dung so sánh trực tiếp giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội, với tham chiếu các yêu cầu chính trị của Việt Nam. Bên cạnh đó, bài viết cũng đưa ra những lý do cụ thể, hợp lý, giải thích rõ vì sao Việt Nam lựa chọn con đường chủ nghĩa xã hội để thực hiện ước mơ của đất nước.

Đánh giá về công cuộc Đổi mới, đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam trong thời gian qua, Giáo sư Jayachandra Reddy khẳng định, chắc chắn công cuộc Đổi mới của Việt Nam được dư luận quan tâm sát sao và đó là diễn biến chính trị then chốt trong lịch sử của đất nước Việt Nam độc lập. Trước Đổi mới năm 1986, Việt Nam từng bị coi là quốc gia chủ yếu phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài, nhưng nhận thức của thế giới về Việt Nam giờ đây đã hoàn toàn thay đổi.

Hiện Việt Nam đang đóng vai trò quan trọng trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), là một trong những nước ASEAN ghi nhận mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cao và được dự báo sẽ trở thành nền một trong những nền kinh tế mạnh nhất khu vực trong vài thập niên tới. Ngoài ra, Việt Nam còn góp phần quan trọng vào việc giải quyết nhiều vấn đề, đặc biệt khi đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN.

Học giả Ấn Độ cho rằng sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Việt Nam đã có thể hoàn toàn tập trung vào quá trình xây dựng đất nước thông qua việc thăm dò các lựa chọn khác nhau ở cấp độ khu vực cũng như toàn cầu, với cách tiếp cận toàn diện và hợp tác đa phương. Tất cả những dấu mốc quan trọng và những câu chuyện thành công của Việt Nam đều đã được đề cập kỹ lưỡng trong bài viết.

Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc công bố Quyết định về công tác cán bộ

Ủy ban Dân tộc công bố Quyết định về công tác cán bộ

Chiều 21/5, Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị trao quyết định về công tác cán bộ cho công chức, viên chức quản lý thuộc Ủy ban Dân tộc. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh Chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Nông Thị Hà; đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.