Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Kbang (Gia Lai): Tỷ lệ hộ nghèo trung bình hằng năm giảm 2%

Ngọc Thu - 08:14, 20/06/2024

Ngày 19/6, UBND huyện Kbang (Gia Lai) tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 100 đại biểu đại diện cho hơn 33.000 đồng bào DTTS trên địa bàn.

Đồng bào các dân tộc huyện Kbang đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững
Đồng bào các dân tộc huyện Kbang đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững

Huyện Kbang có 21 dân tộc cùng chung sống, trong đó, DTTS chiếm tỷ lệ 49,45% dân số. Trong giai đoạn 2019 - 2024, các Chương trình mục tiêu quốc gia đã được quan tâm triển khai thực hiện hiệu quả. Nhờ đó, kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện nói chung, trong vùng DTTS và miền núi nói riêng có nhiều chuyển biến tích cực. Hệ thống chính trị cơ sở được củng cố và hoạt động có hiệu quả. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Quang cảnh Đại hội
Quang cảnh Đại hội

Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo trung bình hằng năm giảm 2%; 7 xã nông thôn mới và 7 thôn, làng nông thôn mới; 18 sản phẩm được chứng nhận OCOP (trong đó có 4 sản phẩm của 3 chủ thể người DTTS). Đạt tỷ lệ 100% bao gồm: Xã có đường ô tô đến trung tâm, hộ DTTS được sử dụng điện lưới quốc gia; xã có trường mầm non, trường tiểu học, trung học cơ sở; xã có trụ sở xã được xây dựng kiên cố, có trạm y tế, xã được phủ sóng phát thanh, truyền hình; xã có nhà văn hóa xã, nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà rông làng và xã có công trình nước sạch..

Ông Nguyễn Hữu Tuyến - Bí thư Huyện ủy Kbang (Gia Lai) phát biểu tại Đại hội
Ông Nguyễn Hữu Tuyến - Bí thư Huyện ủy Kbang (Gia Lai) phát biểu tại Đại hội

Tại Đại hội, các đại biểu đã tham luận, đề xuất giải pháp tăng cường khối Đại đoàn kết các dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, góp phần nâng cao chất lượng công tác dân tộc.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai Trường Trung Tuyến đề nghị: Cấp ủy, chính quyền các cấp và đồng bào các dân tộc tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội về công tác dân tộc trong tình hình mới; sử dụng linh động có hiệu quả từ các Chương trình mục tiêu quốc gia để khắc phục khó khăn, nâng cao đời sống người dân vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào DTTS, chung tay xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, quan tâm thực hiện tốt công tác giáo dục đào tạo, nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực cho vùng đồng bào DTTS, tích cực bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu của các dân tộc.

Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai Trường Trung Tuyến phát biểu chỉ đạo tại Đại hội
Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai Trường Trung Tuyến phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Cùng với đó, làm tốt công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh; đề cao cảnh giác và ngăn chặn, những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch âm mưu lừa gạt, lôi kéo, kích động đồng bào gây rối an ninh, trật tự, chia rẽ khối Đại đoàn kết các dân tộc...

Ra mắt đoàn 12 đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Gia Lai lần thứ IV, năm 2024
Ra mắt đoàn 12 đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Gia Lai lần thứ IV, năm 2024

Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư và bầu 12 đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Gia Lai lần thứ IV, năm 2024.

Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai tặng giấy khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước, giữ gìn bản sắc văn hoá và đoàn kết các dân tộc giai đoạn 2019 - 2024, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Gia Lai
Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai tặng Giấy khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước, giữ gìn bản sắc văn hoá và đoàn kết các dân tộc giai đoạn 2019 - 2024, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Gia Lai

Dịp này, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai tặng Giấy khen cho 5 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước, giữ gìn bản sắc văn hoá và đoàn kết các dân tộc giai đoạn 2019 - 2024, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Gia Lai. UBND huyện Kbang tặng Giấy khen cho 15 tập thể, 20 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong phát triển vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện giai đoạn 2019 - 2024.

Tin cùng chuyên mục
Cơ hội cho các dự án kết nối văn hoá giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

Cơ hội cho các dự án kết nối văn hoá giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

Hội đồng Anh vừa thông báo chương trình tài trợ "Kết nối thông qua văn hóa" đã bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký. Chương trình tài trợ trị giá 700.000 bảng Anh được thiết kế nhằm thúc đẩy hợp tác văn hóa và nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và các nước Châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.