Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Khai mạc “Ngày hội văn hóa, thể thao vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng lần thứ 5 - năm 2022”

T.Hợp - 08:05, 30/03/2022

Tối ngày 29/3, tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng phối hợp UBND huyện Đơn Dương, tổ chức khai mạc “Ngày hội văn hóa, thể thao vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng lần thứ 5 - năm 2022”.

Ban tổ chức tặng hoa cho đại diện các đoàn tham gia ngày hội.
Ban tổ chức tặng hoa cho đại diện các đoàn tham gia ngày hội.

Với chủ đề “Âm vang cao nguyên”, mở đầu đêm khai hội là nghi thức rước thần Lửa, thần Chiêng và điệu Arya đón khách của người Chu Ru sinh sống tại huyện Đơn Dương.

Ngọn lửa thiêng được thắp lên giữa đại ngàn, các nghệ nhân đồng bào các dân tộc Cơ Ho, Mạ, Chu Ru trình diễn các điệu chiêng đặc trưng của dân tộc mình, cùng các điệu dân ca, dân vũ truyền thống.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đặng Trí Dũng cho biết, giữa vùng đất Đơn Dương, âm vang cồng chiêng chính là sự nối kết giữa truyền thống và hiện đại, giữa quá khứ và tương lai. Ông mong muốn, đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng, đặc biệt là đội ngũ nghệ nhân dân gian tiếp tục kế thừa, trao truyền di sản văn hóa quý báu của cha ông để lại, để các giá trị văn hóa ấy tiếp tục được gìn giữ, phát huy gắn với khai thác phát triển du lịch, dịch vụ; để không gian văn hóa cồng chiêng thực sự là cầu nối văn hóa, trở thành một điểm nhấn gắn liền với niềm tự hào của mỗi người dân vùng đất Nam Tây Nguyên.

Trong khuôn khổ ngày hội, diễn các hoạt động như: diễu hành xe tuyên truyền, đêm hội “âm vang cao nguyên”, hội thi ẩm thực truyền thống, thể thao và các trò chơi dân gian, diễn tấu cồng chiêng, hát dân ca…

Ngày hội văn hóa, thể thao vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng lần thứ 5 - năm 2022 diễn ra đến hết ngày 30/3/2022.

Tin cùng chuyên mục
Chuyện về người La Hủ nơi cuối trời Tây bắc: Những triệu phú người La Hủ tuổi đôi mươi (Bài 2)

Chuyện về người La Hủ nơi cuối trời Tây bắc: Những triệu phú người La Hủ tuổi đôi mươi (Bài 2)

Nhờ các chính sách đầu tư của Đảng và nhà nước, sự quan tâm của chính quyền địa phương, hỗ trợ về cây con giống, hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi trồng trọt, từ cuộc sống nghèo khó, nay đời sống đồng bào La Hủ đã có những đổi thay. Trên những bản làng của đồng bào La Hủ đã có những triệu phú trẻ chỉ mới ở tuổi đôi mươi.