Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Photo

Khoảnh khắc Tà Xùa mê đắm trong biển mây

Vàng Ni - 07:40, 22/11/2023

Được mệnh danh là Thiên đường mây của Việt Nam, xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La được biết đến không chỉ ở Việt Nam, mà còn là một điểm "Check-in" đáng thử, khi khách du lịch Quốc tế tới Việt Nam. Tuy nhiên, để săn được mây ở Tà Xùa chẳng hề dễ dàng. Có người đi nhiều lần mà chẳng thể bắt gặp, do thời tiết ở đây biến chuyển theo từng phút, lúc thì có mây ban đêm, lúc lại sáng và tối. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển giới thiệu bộ ảnh "Khoảng khắc Tà Xùa mê đắm trong biển mây" dành cho bạn đọc nào chưa từng tới với nơi này.

""Thiên đường mây" Tà Xùa ở độ cao 1.500 - 1.800m so với mực nước biển. (Ảnh: Vàng Ni)
"Thiên đường mây" Tà Xùa ở độ cao 1.500 - 1.800m so với mực nước biển. (Ảnh: Vàng Ni)

"Thiên đường mây" Tà Xùa thuộc xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Ở độ cao 1.500 - 1.800m so với mực nước biển, dân cư sinh sống ở đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông. Là nơi giáp ranh của hai huyện Trạm Tấu (Yên Bái) và Bắc Yên (Sơn La), Tà Xùa hiện là xã đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Yên.

Những bản làng bên sườn núi, được kết nối bằng những con đường bê tông dốc, nhỏ và hẹp. (Ảnh: Vàng Ni)
Những bản làng bên sườn núi, được kết nối bằng những con đường bê tông dốc, nhỏ và hẹp. (Ảnh: Vàng Ni)

Xã Tà Xùa quanh năm được bao bọc trong những dải mây mù cuồn cuộn, bay tầng tầng lớp lớp tựa như sóng đại dương vỗ vào dãy núi. Vì thế, du khách đến đây vào bất kỳ thời điểm nào cũng được ngắm cảnh đẹp. Những bản làng bên sườn núi, được kết nối bằng những con đường bê tông dốc, nhỏ và hẹp.

Thời tiết ở Tà Xùa biến chuyển từng phút và thường xuyên xuất hiện ""biển mây". (Ảnh: Vàng Ni)
Thời tiết ở Tà Xùa biến chuyển từng phút và thường xuyên xuất hiện "biển mây". (Ảnh: Vàng Ni)

Thời tiết ở Tà Xùa biến chuyển từng phút và thường xuyên xuất hiện "biển mây". Đó chính là lý do giúp cho Tà Xùa được nhiều du khách trong nước, cũng như quốc tế biết tới.

Ảnh chụp toàn cảnh Panorama dọc. (Ảnh: Vàng Ni)
Ảnh chụp toàn cảnh Panorama dọc. (Ảnh: Vàng Ni)

Đây là điểm cao nhất của xã Tà Xùa. Dân mê xê dịch thường gọi địa điểm này là "Tháp truyền hình". Lên được điểm cao này, du khách phải đi xe máy trên con đường bê tông dốc dựng đứng, nhỏ, dài khoảng 2 km.

Ngoài xem trước thông tin dự báo thời tiết, để có chuyến du lịch săn mây thuận lợi và thành công, du khách cần có sự chuẩn bị thêm nhiều vật dụng khác.

Săn mây buổi sáng trời khá rét, bạn nên mang một số bộ quần áo giữ ấm gọn nhẹ để dễ dàng di chuyển như áo khoác gió, áo giữ nhiệt. 

Ngoài ra, nên chuẩn bị áo mưa để tránh trường hợp gặp những cơn mưa bất ngờ, hoặc đôi khi buổi sáng có sương mù dày hóa mưa nhỏ. 

Hãy đi những đôi giày chắc chắn, ôm chân, có độ ma sát cao, để tránh trơn trượt.

Những du khách có dự định cắm trại để săn mây từ sớm cần mang theo la bàn để xác định vị trí dựng trại hợp lý, đèn pin, bật lửa, miếng dán giữ nhiệt, các vật dụng sinh hoạt cá nhân.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị một số loại thuốc thông thường, như: Thuốc cảm, dầu ấm, viên ngậm, kẹo gừng, trà gừng... để sử dụng trong các trường hợp cần thiết. 

Để bổ sung năng lượng cho chuyến đi, bạn có thể chuẩn bị thêm một chút đồ ăn nhẹ.

Tà Xùa cách trung tâm TP. Hà Nội khoảng 200 k. (Ảnh: Vàng Ni)
Tà Xùa cách trung tâm TP. Hà Nội khoảng 200 km. (Ảnh: Vàng Ni)

Cách trung tâm TP. Hà Nội khoảng 200 km, du khách đến với Tà Xùa có thể đi bằng nhiều phương tiện khác nhau. Để thuận lợi nhất cho việc di chuyển tại các điểm “check-in” đẹp, du khách nên lựa chọn đi xe máy từ Hà Nội, hoặc di chuyển lên xã bằng ô tô, sau đó thuê xe máy.

Biển mây trắng phủ kín giữa thung lũng vào sáng sớm. (Ảnh: Vàng Ni)
Biển mây trắng phủ kín giữa thung lũng vào sáng sớm. (Ảnh: Vàng Ni)

Để đến được Tà Xùa, bạn phải di chuyển một quãng đường với nhiều đèo dốc, khúc cua ngoằn ngoèo nguy hiểm. Nhưng đổi lại, bạn sẽ cảm thấy không khí vô cùng dễ chịu, cảm giác yên bình mà Tà Xùa đem lại, với biển mây trắng phủ kín giữa thung lũng vào sáng sớm.

Không khó để bắt gặp những khoảng khắc đẹp tại Tà Xùa, dù bạn ở vị trí nào của Tà Xùa. (Ảnh: Vàng Ni)
Không khó để bắt gặp những khoảng khắc đẹp tại Tà Xùa, dù bạn ở vị trí nào của Tà Xùa. (Ảnh: Vàng Ni)

Không khó để bắt gặp những khoảng khắc đẹp tại Tà Xùa, dù bạn ở vị trí nào của xã Tà Xùa. Theo kinh nghiệm của nhiều “phượt thủ”, thời điểm săn mây Tà Xùa đẹp nhất là khoảng thời gian từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau.

Đến Tà Xùa săn mây, bạn sẽ ngỡ như mình đang ở chốn bồng lai tiên cảnh. (Ảnh: Vàng Ni)
Đến Tà Xùa săn mây, bạn sẽ ngỡ như mình đang ở chốn bồng lai tiên cảnh. (Ảnh: Vàng Ni)

Đến Tà Xùa săn mây, bạn sẽ ngỡ như mình đang ở chốn bồng lai tiên cảnh, bởi bao trọn cả tầm mắt của bạn là những mây và mây. Hãy thử hình dung, bạn sẽ được đứng trên một đỉnh núi cao, nhìn cả biển mây cuồn cuộn đổ về phía núi vô cùng sống động, huyền ảo. Chưa hết, bạn còn được hít vào lồng ngực một luồng hơi lạnh trong lành mang theo hương núi rừng Tây Bắc. Thật là một trải nghiệm khó quên phải không?

Hãy đến Tà Xùa để bắt chọn khoảng khắc ""Mê đắm trong biển mây"
Hãy đến Tà Xùa để bắt chọn khoảng khắc "Mê đắm trong biển mây"
Tin cùng chuyên mục
Cận cảnh bộ cửa rồng tuyệt mỹ còn được lưu giữ từ thời Trần

Cận cảnh bộ cửa rồng tuyệt mỹ còn được lưu giữ từ thời Trần

Là một trong những ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất Việt Nam, chùa Phổ Minh (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam ĐỊnh) được xây dựng từ thời Lý và trùng tu lớn vào thời Trần. Chùa còn lưu giữ bộ cánh cửa gồm 4 tấm chạm khắc hình rồng ở gian giữa nhà Tiền đường, được phục dựng theo tỷ lệ 1:1 so với bản gốc đang trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Bảo tàng tỉnh Nam Định, có niên đại từ thời Trần.