Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Kiên Giang: Bộ đội Biên phòng thăm chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây lực lượng vũ trang nước bạn Campuchia

M.Triết - T.Vinh - 16:44, 08/04/2023

Trong 3 ngày (6 - 8/4), nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang thành lập 2 Đoàn công tác, đến chúc tết và tặng quà đến các đơn vị lực lượng vũ trang nước bạn Campuchia.

 Đại tá Võ Văn Sử, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy trưởng BĐBP Kiên Giang thăm, tặng quà Cục Biên phòng - Bộ tư lệnh Lục quân Hoàng gia Campuchia.
Đại tá Võ Văn Sử, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy trưởng BĐBP Kiên Giang thăm, tặng quà Cục Biên phòng - Bộ tư lệnh Lục quân Hoàng gia Campuchia.

Cụ thể, Đại tá Võ Văn Sử - Tỉnh ủy viên, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kiên Giang làm Trưởng đoàn số 1; Đại tá Nguyễn Văn Thống - Phó Chỉ huy trưởng nghiệp vụ BĐBP tỉnh Kiên Giang làm Trưởng đoàn công tác số 2 đã đến chúc tết và tặng quà đến các đơn vị Căn cứ Hải quân cảng Ream - Hải quân Hoàng gia Campuchia; Tiểu đoàn trấn áp tội phạm và Tiểu khu Quân sự tỉnh Sihanouk; Cục Công an bảo vệ biên giới biển Campuchia; Tổng cục dịch vụ Quân sự - Quân đội Hoàng gia Campuchia; Cục Biên phòng - Bộ tư lệnh lục quân Hoàng gia Campuchia và các lực lượng vũ trang đối diện thuộc tỉnh Kampot và tỉnh Kép - Vương quốc Campuchia.

Ngay sau khi đặt chân lên đất nước chùa tháp, Đoàn công tác số 1 của BĐBP tỉnh Kiên Giang đã đến thăm lực lượng Hải quân Hoàng gia Campuchia đang đóng quân tại căn cứ cảng Raem. Đại tá Võ Văn Sử - Tỉnh ủy viên, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Kiên Giang, Trưởng đoàn công tác số 1 đã trao quà và gửi lời chúc đầu năm mới tốt đẹp nhất đến các tướng lĩnh, cán bộ, chiến sĩ căn cứ Hải quân cảng Ream nói riêng và toàn thể cán bộ, chiến sĩ lực lượng Hải quân Hoàng gia Campuchia nói chung, năm mới an lành, sức khỏe, mọi điều tốt đẹp…

Đại tướng Ouk Seyha - Phó Tư lệnh Hải quân, Chỉ huy trưởng căn cứ Hải quân cảng Ream, Hải quân Hoàng gia Campuchia đã nhận quà tết và bày tỏ tình cảm của cá nhân, cũng như của lực lượng Hải quân khi trước thềm năm mới được BĐBP tỉnh Kiên Giang sang thăm, chúc tết.

Đại tướng Uk Say Ha khẳng định: “Đã từ lâu lực lượng Hải quân Campuchia và BĐBP Kiên Giang Việt Nam xem nhau như anh em, đồng chí. Hai bên đã có mối liên hệ, trao đổi, hợp tác tốt trong tuần tra bảo vệ vùng biển mà hai bên phụ trách. Mỗi khi đến tết cổ truyền của Việt Nam, cũng như của Campuchia, hai lực lượng chúng ta đều cử đoàn đến thăm chúc mừng nhau. Đây là sự thể hiện tình cảm keo sơn, gắn bó truyền thống, tốt đẹp lâu đời mà hai dân tộc, hai lực lượng đã dày công vun đắp. Nhất là trong những năm qua, BĐBP Kiên Giang đã có những hỗ trợ, giúp đỡ để Hải quân Campuchia chúng tôi phát triển vững mạnh…”.

Đại tá Nguyễn Văn Thống, phó chỉ huy trưởng nghiệp vụ BĐBP tỉnh Kiên Giang tặng quà lực lượng bảo vệ biên giới nước ban Campuchia
Đại tá Nguyễn Văn Thống - Phó Chỉ huy trưởng nghiệp vụ BĐBP tỉnh Kiên Giang tặng quà lực lượng bảo vệ biên giới nước ban Campuchia

Sau khi đến thăm, chúc tết, tặng quà Tiểu đoàn trấn áp tội phạm và Tiểu khu Quân sự tỉnh Sihanouk, Đoàn công tác số 1 đến thăm, chúc tết, tặng quà Cục Công an bảo vệ biên giới biển Campuchia. Đây là một trong những lực lượng bảo vệ biển có mối liên hệ gắn kết chặt chẽ với các đơn vị thuộc BĐBP tỉnh Kiên Giang.

Tại buổi gặp gỡ, Đại tá Võ Văn Sử đã gửi lời chúc mừng năm mới đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ thuộc Cục công an bảo vệ biên giới biển Campuchia. Đại tá Chỉ huy trưởng tin tưởng: "Trong những năm qua, hai lực lượng chúng ta đã có mối liên hệ hết sức chặt chẽ, chân tình, vô tư. Đã phối hợp thực hiện tốt biên bản ghi nhớ hợp tác trong việc bảo vệ an ninh, trật tự trên vùng biển tiếp giáp. Đã nghiêm túc thực hiện thỏa thuận mà hai bên đã ký kết, trong đó lực lượng Biên phòng tỉnh Kiên Giang và Công an bảo vệ biên giới biển Campuchia đã thiết lập việc trao đổi tình hình có liên quan đến hoạt động tuần tra, bảo vệ vùng biển, tình hình vi phạm của ngư dân trên vùng nước lịch sử… Trong thời gian tới, hai lực lượng tiếp tục phát huy những việc đã làm được. Phối hợp chặt chẽ trên tinh thần láng giềng, hữu nghị, hợp tác lâu dài để bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh chính trị vùng biển mỗi bên quản lý…".

Trong chuyến công tác trên nước bạn Campuchia lần này, Đại tá Chỉ huy trưởng và Đoàn công tác BĐBP tỉnh Kiên Giang còn đến thăm, chúc tết Tổng cục dịch vụ Quân sự - Quân đội Hoàng gia Campuchia; Cục Biên phòng - Bộ tư lệnh Lục quân Hoàng gia Campuchia. Tất cả những nơi Đoàn đến, đều nhận được sự đón tiếp trọng thị, nồng nhiệt, chân thành, hiểu biết lẫn nhau của các đơn vị vũ trang nước bạn. Các tướng lĩnh đứng đầu những đơn vị nói trên phát biểu với tinh thần đoàn kết, hữu nghị và tiếp tục hợp tác.

Trung tướng Tien Sophora Vong, Cục trưởng Cục Biên phòng - Bộ tư lệnh Lục quân Campuchia cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi trước thềm năm mới, được đoàn công tác BĐBP Kiên Giang - Việt Nam đến thăm, chúc mừng. Đây là niềm động viên rất lớn đối với cán bộ, chiến sĩ lực lượng Biên phòng Campuchia. Đặc biệt trong năm 2022 vừa qua hai lực lượng chúng ta đã phối hợp tổ chức thành công cuộc giao lưu sĩ quan Biên phòng trẻ lần thứ nhất. Điều này đã tạo một mối quan hệ, một dấu ấn tốt đẹp không bao giờ quên. Bởi ngoài tình cảm láng giềng, hữu nghị anh em, mối quan hệ đoàn kết lâu đời ra, phía Bộ đội Việt Nam nói chung, BĐBP Kiên Giang nói riêng đã giúp đỡ quân đội, chính quyền và nhân dân Campuchia rất nhiều trong chiến tranh biên giới Tây Nam…".

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn trấn áp tội phạm và Tiểu khu Quân sự tỉnh Sihanouk – Vương quốc Campuchia
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn trấn áp tội phạm và Tiểu khu Quân sự tỉnh Sihanouk - Vương quốc Campuchia

Song song đó, Đoàn công tác số 2 do đại tá Nguyễn Văn Thống - Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Kiên Giang  dẫn đầu đã đến thăm, chúc tết, tặng quà tất cả các đơn vị vũ trang thuộc các tỉnh, Tp. Kampot và tỉnh Kép - Vương quốc Campuchia. Tại buổi gặp trước thềm năm mới của dân tộc Campuchia, Đại tá Nguyễn Văn Thống - Trưởng đoàn công tác số 2 đã tặng quà và gửi những lời chúc mừng đầu năm tốt đẹp nhất đến lực lượng vũ trang bạn và gia đình cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang bạn một năm mới an lành và hạnh phúc.

Người đứng đầu các lực lượng vũ trang nước bạn đã bày tỏ niềm vui, sự trân trọng đối với đoàn cán bộ Biên phòng Kiên Giang. Phía đơn vị bạn thông báo với Đoàn về tình hình kinh tế, an ninh, chính trị của tỉnh trong năm qua. Không quên gửi lời cảm ơn chân thành đến các cấp lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, các tổ chức, đoàn thể đã giúp đỡ tỉnh Kép và tỉnh KamPot trong những lúc khó khăn nhất. Mong muốn rằng: Mối quan hệ tốt đẹp giữa lực lượng vũ trang hai bên luôn bền chặt và phát triển tốt đẹp.

Trong chuyến công tác lần này, 2 đoàn công tác của BĐBP Kiên Giang - Việt Nam đã trao tổng trị giá quà và tiền mặt là 152 triệu đồng và hỗ trợ các đơn vị bạn 632 triệu đồng để phía bạn nâng cấp, tu sửa doanh trại, trụ sở làm việc

Tin cùng chuyên mục