Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS &MN

Kon Tum: Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Ngọc Chí - Ngọc Lê - 00:55, 30/10/2023

Vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum phối hợp với UBND huyện Đăk Hà tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống năm 2023.

Hội thi lần này nằm trong khuôn khổ Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh năm 2023, thuộc Tiểu dự án 2, Dự án 9, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).

Tham gia Hội thi có 5 đội là các đoàn viên, hội viên của các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội; Cộng tác viên tuyên truyền ở cơ sở và cán bộ bán chuyên trách công tác Dân tộc - Tôn giáo tại các xã trên địa bàn huyện Đăk Hà. Các đội thi tranh tài ở 03 phần thi, gồm: Phần thi chào hỏi bằng hình thức sân khấu hóa; phần thi hỏi - đáp và phần thi tiểu phẩm.

Phát biểu tại Hội thi, ông Hà Hồng Duy - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum khẳng định: Thông qua Hội thi sẽ làm sáng tỏ và truyền tải những nội dung về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác gia đình, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật phòng, chống bạo lực gia đình, hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống… Góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của toàn xã hội, cộng đồng và người dân vùng DTTS trong thực hiện các quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình. Xây dựng xã hội lành mạnh, sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật, thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; đẩy lùi tình trạng tảo hôn và xoá bỏ tình trạng hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực vùng DTTS.     

Tin cùng chuyên mục
Giải pháp đẩy lùi tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống ở Tam Đường

Giải pháp đẩy lùi tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống ở Tam Đường

Tam Đường là huyện vùng cao của tỉnh Lai Châu, có 12 dân tộc cùng sinh sống; trong đó DTTS chiếm 86% dân số toàn huyện. Trước những ảnh hưởng của nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, các cấp, ngành của huyện Tam Đường đã vào cuộc quyết liệt, với nhiều giải pháp đồng bộ, để giảm thiểu tình trạng tảo hôn, tiến tới xóa bỏ tình trạng tảo hôn trên địa bàn.