Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giáo dục dân tộc

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh người DTTS

Lê Hường - Ngọc Thu - 11:36, 31/05/2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đang đến gần, các tỉnh, thành trong cả nước đang gấp rút hoàn thành công tác chuẩn bị, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh, đặc biệt là thí sinh ở vùng sâu, vùng xa, người DTTS.

Tỉnh Đắk Lắk triển khai công tác chuẩn bị cho kỳ thì THPT năm 2023
Tỉnh Đắk Lắk triển khai công tác chuẩn bị cho kỳ thì THPT năm 2023

Tích cực công tác chuẩn bị

Kỳ thi THPT năm 2023, tỉnh Đắk Lắk có 21.119 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 619 thí sinh tự do. Tỉnh Đắk Lắk tiếp tục bố trí 32 điểm thi chính thức với 886 phòng thi trên địa bàn 15 huyện, thị xã, thành phố. Đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh đắk Lắk đã hoàn thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, cấp huyện, thị xã, thành phố; hoàn thành dữ liệu, kiểm tra, điều chỉnh thông tin của thí sinh theo đúng thời gian quy định; chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân sự tham gia tổ chức kỳ thi…

Tính đến nay, tỉnh Gia Lai có 14.855 thí sinh đăng ký dự thi (3.183 thí sinh người DTTS); trong đó, thí sinh đang học lớp 12 có 14.252 em, thí sinh tự do có 603 em. Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố quyết định thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Theo đó, Ban Chỉ đạo có 38 thành viên; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch làm Trưởng ban, Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Duy Định làm Phó Trưởng Ban Thường trực, Chủ tịch Hội đồng thi.

Ngoài ra, Tỉnh đoàn các tỉnh Tây Nguyên cũng đã xây dựng kế hoạch cụ thể tổ chức Chương trình “Tư vấn - Tiếp sức mùa thi” năm 2023 từ tháng 5 đến hết tháng 10/2023.

Tỉnh Đoàn Đắk Lắk đã xây dựng kế hoạch cụ thể và tổ chức phát động Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2023. Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Viêt Nam tỉnh Đắk Lắk Trần Doãn Tới cho biết: Năm 2023, chương trình “Tiếp sức mùa thi” sẽ tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như: tổ chức đội hình “Tình nguyện số - Tiếp sức mùa thi”, triển khai các hoạt động “Bí kíp ôn thi đạt điểm cao”, các hoạt động “Tiếp sức tinh thần”, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn... trước và trong kỳ thi. Sau kỳ thi, sẽ tổ chức một số hoạt động như “Chào tân sinh viên”, trao học bổng “Tiếp sức đến trường” cho tân sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Tỉnh Đoàn Đắk Lắk nhấn nút khởi động chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2023
Tỉnh Đoàn Đắk Lắk nhấn nút khởi động chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2023

Anh Đỗ Duy Nam - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai cho biết: Chúng tôi sẽ bảo đảm học sinh khó khăn đều được hỗ trợ. Trong thời gian diễn ra kỳ thi, Tỉnh đoàn sẽ đưa đón miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, vùng sâu, vùng xa, thí sinh khuyết tật. Đồng thời, vận động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp… hỗ trợ nguồn lực, vật chất như chỗ ăn, ở, khẩu trang, dụng cụ học tập… và tìm kiếm nguồn lực hỗ trợ học bổng cho học sinh khó khăn. Đoàn khối các cơ quan nhận giúp đỡ, hỗ trợ ít nhất 10 em học sinh lớp 12 có hoàn cảnh khó khăn…

Tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ của các thành viên Ban Chỉ đạo cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã yêu cầu Thành viên Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh là lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố cần giữ mối liên hệ chặt chẽ với Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh để kịp thời tháo gỡ những vấn đề vướng mắc phát sinh; đồng thời, tham mưu với chính quyền địa phương làm tốt công tác hỗ trợ cho những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh là người DTTS ở vùng sâu, vùng xa để các em an tâm dự thi…

Tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh DTTS

Ngoài công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ tham gia kỳ thi, các trường THPT, đặc biệt là trường Trung học PTDT Nội trú cũng đang tích cực đổi mới phương pháp ôn thi nước rút cho học sinh với quyết tâm “vượt vũ môn” thành công.

Với đối tượng học sinh và mô hình giáo dục đặc thù, Trường PTDT Nội trú tỉnh Gia Lai và Trường Trung học PTDT Nội trú Đông Gia Lai đã chủ động, linh hoạt xây dựng kế hoạch ôn thi tốt nghiệp phù hợp, hiệu quả cho khối 12.

Thầy Rmah Kmlă, Phó Hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú tỉnh Gia Lai cho biết: Năm học 2022 - 2023, toàn trường có 144 học sinh lớp 12, trong đó có 27 em chọn tổ hợp Khoa học tự nhiên, còn lại chọn tổ hợp Khoa học xã hội. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch, đổi mới giải pháp ôn thi cho học sinh trên cơ sở phân tích kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế.

 Các trường tổ chức cho học sinh ôn tập gấp rút cho kỳ thi
Các trường tổ chức cho học sinh ôn tập gấp rút cho kỳ thi

Còn thầy Hà Hữu Phúc - Hiệu trưởng Trường Trung học PTDT Nội trú Đông Gia Lai thông tin: Học sinh của trường 90% là người Ba Na, Gia Rai nên khả năng tiếp thu và ghi nhớ kiến thức còn hạn chế. Vì thế, nhà trường đã phân loại đối tượng học sinh và xác định chỉ tập trung giúp các em nắm chắc kiến thức cốt lõi, cơ bản để đậu tốt nghiệp, có thể đáp ứng làm bài được khoảng 70 - 80% chứ không quá chú trọng vào những kiến thức nâng cao.

Em Kpuih H'Grin (lớp 12E) cho biết: “Chúng em bắt đầu tự học từ 19 giờ đến 22 giờ. Bạn nào muốn học thêm thì ở lại đến 23 giờ. Chúng em tận dụng tối đa để củng cố kiến thức nên em đã xây dựng cho mình thời gian biểu ôn tập cụ thể sao cho đạt hiệu quả, nhất là đối với những môn học bản thân còn yếu. Với sự hỗ trợ của thầy cô, em sẽ cố gắng đạt thành tích cao trong kỳ thi sắp tới”.

Bà H’Yim Kdoh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi THPT quốc gia năm 2023 tỉnh Đắk Lắk cho biết: Để bảo ảm kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả, nghiêm túc và đúng quy chế, các cấp, các ngành, địa phương cần cường công tác phối hợp, chủ động xây dựng phương án thi cụ thể; tăng cương công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin liên quan về kỳ thi; kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự cho kỳ thi; bảo đảm an ninh, an toàn trước, trong và sau kỳ thi; xây dựng các phương án hỗ trợ kịp thời cho thí sinh đến các điểm thi an toàn trong mùa mưa bão; cung cấp đường dây nóng phản ánh tiếp nhận các vấn đề liên quan đến kỳ thi; tổ chức ôn tập tốt cho học sinh… 

Đặc biệt, cần bảo đảm các em thí sinh vùng sâu, vùng xa được cung cấp đầy đủ thông tin, nhằm chuẩn bị cho kỳ thi, đồng thời xây dựng kế hoạch hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh có khăn, thí sinh DTTS tạo điều kiện thuận lợi nhất để các em tham gia kỳ thi đạt hiệu quả cao.