Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Bạn của nhà nông

Kỹ thuật trồng rau cải ngọt an toàn, đơn giản tại nhà

Như Ý - 19:09, 23/05/2023

Cải ngọt là loại rau vô cùng quen thuộc với mỗi gia đình, dễ ăn và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Rau cải ngọt khá dễ trồng tuy nhiên lại rất dễ bị sâu bệnh tấn công. Vì vậy, để cây cải ngọt phát triển khỏe mạnh và xanh tốt, cần lưu ý trồng và chăm sóc cải ngọt đúng kỹ thuật. Sau đây là kỹ thuật trồng rau cải ngọt an toàn, đơn giản tại nhà mời bà con tham khảo.

(Tổng hợp) Kỹ thuật trồng rau cải ngọt an toàn, đơn giản tại nhà

Thời vụ 

Cải ngọt là loại rau dễ trồng, có thể trồng quanh năm, nhưng vào mùa khô cho năng suất cao hơn. Nếu vào vụ hè nên làm vòm và lưới che chắn hạn chế ảnh hưởng trực tiếp của mưa lớn và nắng nóng. Nếu trồng vào thời điểm tháng 12, tháng 1 cần theo dõi săn sóc chặt chẽ để phòng sâu bệnh kịp thời. Cần làm những giàn che chắn, không để nước mưa đọng trên lá gây dập nát lá.

Chọn giống

Hạt rau cải ngọt có hình tròn, hạt nhỏ, dễ nảy mầm. Mặc dù vậy nhưng để bảo đảm có một vườn rau sinh trưởng và phát triển đều, thì khâu chọn giống rất quan trọng. Bạn nên chọn mua hạt giống tại các cơ sở bán hạt giống rau uy tín, có độ đồng đều và nảy mầm cao.

(Tổng hợp) Kỹ thuật trồng rau cải ngọt an toàn, đơn giản tại nhà 1

Chuẩn bị đất trồng

Loại đất phù hợp để trồng rau cải ngọt đó chính là đất thịt, đất phù sa… loại đất này có độ tơi xốp cao, nhiều dinh dưỡng. Đối với khu vực đô thị, thành phố bạn có thể lựa chọn mua đất sạch đóng gói để trồng cải ngọt. Nên trộn thêm phân trước khi trồng vì đất đóng gói sẵn rất ít dinh dưỡng.

Bạn cũng có thể sử dụng đất trong vườn, sân nhà để trồng cải ngọt, tuy nhiên cần phải xử lý sạch đất và trộn thêm xơ dừa, tro trấu để tăng độ tơi xốp cho đất, dễ thoát nước.

Bạn cần dọn sạch cỏ dại và tan dư cây trồng; làm đất kỹ, tơi nhỏ; lên luống cao 20 - 25 cm, mặt luống rộng từ 1,0 - 1,2 m, bằng phẳng dễ thoát nước để tránh ngập úng khi mưa.

(Tổng hợp) Kỹ thuật trồng rau cải ngọt an toàn, đơn giản tại nhà 2

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cải ngọt

Để trồng cải ngọt đạt hiệu quả cho năng suất cao thì bạn cần tuân thủ cách trồng cải ngọt sau đây: Chúng ta cần xử lý hạt trước khi gieo trồng. Đầu tiên là tiến hành ngâm hạt giống vào nước ấm với tỷ lệ 2 sôi: 3 lạnh, trong vòng 4 - 6 tiếng. Sau đó vớt hạt để ráo nước và ủ trong bóng tối cho đến khi quan sát thấy các hạt đã nứt nanh thì tiến hành đem gieo.

Tiến hành rải đất vào khay trồng đảm bảo độ dày từ 5 cm trở lên. Độ dày lớp đất có ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, phát triển và độ bám của rễ. Lớp đất quá mỏng không đủ cho bộ rễ phát triển, cây không đủ dinh dưỡng, dẫn đến còi cọc.

San phẳng bề mặt đất trồng rồi rải một lớp hạt giống đều lên trên, phủ thêm một lớp đất như vậy nữa với độ dày khoảng 0,5 cm. Thời gian đầu nên để trong bóng râm hoặc làm mái che cho chậu trồng, tránh ánh nắng quá gắt chiếu vào làm khô nhanh bề mặt.

Cải ngọt sau khi gieo trồng cần tưới nước giữ ẩm thường xuyên 1 - 2 lần trong ngày. Có thể điều chỉnh số lần tưới tùy thuộc vào thời tiết khu vực nhà bạn.

Cải ngọt thuộc loại rau ăn lá, nên tập trung chủ yếu bổ sung dinh dưỡng đạm cho cây phát triển. Bạn có thể chọn mua các sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ như đạm cá hoặc đạm hóa học như Urea. Lưu ý khi sử dụng đạm hóa học phải bảo đảm thời gian cách ly trước thu hoạch từ 7 ngày.

(Tổng hợp) Kỹ thuật trồng rau cải ngọt an toàn, đơn giản tại nhà 3

Cách phòng trừ sâu bệnh cho rau cải ngọt

Môi trường đất ẩm tạo điều kiện thuận lợi để cho cỏ dại và sâu bệnh phát triển. Khi này bạn cần tiến hành nhỏ cổ cỏ dại thường xuyên, tạo môi trường thông thoáng để cỏ không hút hết chất dinh dưỡng của rau. Đặc biệt, trên rau cải thường bắt gặp một số bệnh như sâu khoang, sâu ăn lá, sâu tơ, bệnh chết cây con, bệnh thối nhũn hay ruồi đục lá…

Việc phòng trừ sâu bệnh hại là vô cùng cần thiết và quan trọng. Bạn có thể bắt sâu vào buổi sáng sớm hay chiều mát, nhất là vào thời gian sâu hoạt động mạnh. Hoặc bạn có thể phòng trừ sâu bệnh hại bằng biện pháp sinh học như sử dụng tinh dầu neem hay tự chế phẩm sinh học từ tỏi, ớt và gừng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thuốc trừ sâu hóa học để đạt hiệu quả cao nhất. Nên dùng các loại thuốc sau để phòng trừ: Sherpa 25EC hoặc thuốc trừ sâu sinh học Bt để diệt trừ sâu. Sử dụng Rhidomil MZ72 WP, Score 25EC để phòng trừ bệnh thối nhũn, phun với nồng độ và liều lượng ghi trên bao bì của nhà sản xuất. Cần sử dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp như vệ sinh đồng ruộng, luân canh cây trồng, bón phân cân đối…

(Tổng hợp) Kỹ thuật trồng rau cải ngọt an toàn, đơn giản tại nhà 4

 Thu hoạch

Cây cải là loại cây ngắn hạn nên nếu như bạn muốn thu hoạch cải non thì bạn có thể thu hoạch từ 5 - 7 ngày. Còn nếu bạn muốn thu hoạch cải lớn hơn thì thu hoạch sau 30 - 35 ngày sau khi trồng cải ngọt. Đối với cây cải ngọt thì bạn có thể thu hoạch cả cây hoặc lấy lá cải lớn rồi chừa lại lá cải nhỏ cho lần thu hoạch tiếp theo. Khi rau cải ngọt được chăm sóc tốt thì bạn có thể thu hoạch liên tục trong vòng từ 1 - 2 tháng.

Tin cùng chuyên mục
Hướng dẫn trồng nấm sò đơn giản tại nhà

Hướng dẫn trồng nấm sò đơn giản tại nhà

Nấm sò vừa là nấm ăn, vừa là nấm dược liệu giàu dinh dưỡng, được ưa chuộng trong chế biến món ăn hằng ngày. Gần đây nhiều hộ gia đình đã thành công với mô hình trồng nấm sò mang lại hiệu quả cao giúp cải thiện nguồn thu nhập ổn định. Để việc trồng nấm sò thực sự trở thành một nghề bền vững, ổn định lâu dài, giảm thiểu rủi ro, mời bà con tham khảo hướng dẫn trồng nấm sò đơn giản tại nhà sau đây.