Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Nhịp cầu nhân ái

Lá đơn xin thoát nghèo của một bệnh nhân ung thư

PV - 09:22, 07/05/2018

Anh Lương Văn Quang, ở xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông tỉnh Nghệ An, dân tộc Thái, một bệnh nhân mắc bệnh ung thư đã viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo, nhường lại sự hỗ trợ cho người khó khăn hơn mình.

Anh là một điển hình về nghị lực phi thường, vượt qua nghịch cảnh, xứng đáng để nhiều người học tập.

Anh Quang sinh ra trong gia đình người dân tộc Thái, ở bản Đồng Thắng, xã Thạch Ngàn (Con Cuông). Đây là vùng đất nổi tiếng vì sự cách trở và nghèo khó. Cả bản chỉ có một ít ruộng nước nằm dọc khe suối và những quả đồi bạc màu vì canh tác nương rẫy từ bao đời nay. Năm 18 tuổi anh Quang lập gia đình với chị Lô Thị Hiền (SN 1972) và sinh được 3 người con (2 trai, 1 gái). Thế nhưng chút hạnh phúc ngắn ngủi đó không được bao lâu, bởi anh phát hiện mình mắc căn bệnh nan y ung thư dạ dày.

Vợ chồng anh Quang bên hàng chục đơn thuốc, giấy xét nghiệm sau thời gian điều trị ở bệnh viện. Vợ chồng anh Quang bên hàng chục đơn thuốc, giấy xét nghiệm sau thời gian điều trị ở bệnh viện.

 

Kể từ đó, tài sản tích lũy được sau bao nhiêu năm làm lụng vất vả lần lượt “đội nón ra đi”, từ trâu, bò, lợn, gà đến lúa, ngô đều phải bán đi để lấy tiền điều trị. Đến khi gia tài khánh kiệt. Để có tiền lo thuốc chữa trị cho chồng, chị Hiền cùng các con phải làm đủ nghề, xuôi ngược, ra Bắc vào Nam nơi nào ai thuê việc gì có tiền là làm.

Thương hoàn cảnh anh Quang, Ban quản lý và nhân dân bản Đồng Thắng thống nhất, bình xét cho gia đình anh vào diện hộ nghèo để nhận được sự ưu đãi trong khám và điều trị bệnh. Trong lúc khó khăn, túng thiếu, bệnh tật trầm trọng, đó là một chiếc “phao cứu sinh”, là một sự chia sẻ vô cùng quý giá, thể hiện sự thương yêu, đùm bọc của cộng đồng.

Đến nay, sau hơn hai năm, qua một lần phẫu thuật, 8 lần hóa trị, tế bào ung thư trong cơ thể anh Quang đã được kiểm soát, anh đã thoát khỏi bàn tay tử thần. Ngay sau khi bệnh tình có phần thuyên giảm, anh lại cùng vợ bắt tay vào phát triển chăn nuôi, làm vườn. Nhờ chịu thương chịu khó làm ăn của chị Hiền và các con nên kinh tế gia đình dần cũng thoát khỏi khó khăn thiếu thốn. Hằng tháng, gia đình anh chị vẫn có thu nhập để sinh hoạt và trang trải thuốc men chữa trị cho anh.

Cuộc sống bớt khó khăn, sau nhiều đêm suy nghĩ, anh Quang đã bàn với vợ tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo để Nhà nước có điều kiện giúp đỡ người khác. Anh Quang bộc bạch: “Gia đình được bà con bản làng ưu ái để xét cho vào hộ nghèo là hạnh phúc lớn rồi, nay nhiều hộ dân trong bản còn khó khăn hơn mình. Vì thế, tôi bàn với vợ xin ra khỏi diện hộ nghèo để dành sự ưu đãi cho những người khó khăn hơn, vừa tạo động lực để mình vượt lên trong cuộc sống”.

Hiểu được suy nghĩ của chồng, chị Hiền đã đồng ý để anh viết đơn. Lá đơn xin ra khỏi hộ nghèo của anh Quang, chị Hiền có đoạn: “... Trong những năm qua, bản thân tôi mắc bệnh ốm đau liên tục phải đi viện điều trị lâu dài, gia đình lâm vào cảnh đặc biệt khó khăn. Được sự quan tâm của chính quyền đã xét cho gia đình tôi được diện hộ nghèo, nên đã phần nào vơi bớt khó khăn. Đến nay, bản thân tôi cảm thấy bệnh tình cũng có phần bớt giảm, hoàn cảnh gia đình cũng đỡ chật vật hơn. Vào cuối năm nay, có đợt điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2017-2018, gia đình tôi xin rút ra khỏi hộ nghèo để bớt phần gánh nặng cho thôn, xã...”.

Ông Võ Đình Thành, Bí thư Đảng ủy xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông cho biết: Chính quyền xã đã nhận được đơn của anh Lương Văn Quang xin rút ra khỏi danh sách hộ nghèo. Chúng tôi trân trọng về những việc làm của gia đình. Mặc dù ốm đau bệnh tật nhưng anh luôn nghị lực vượt khó, sẵn sàng chia sẻ với những khó khăn của bà con trong bản làng. “Đây là tấm gương về lòng tương thân tương ái và thể hiện tinh thần tự lực vượt qua khó khăn không trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Hy vọng trên địa bàn xã sẽ có nhiều tấm gương như anh Quang để cuộc sống ý nghĩa và tốt đẹp hơn”, Bí thư Đảng ủy xã bộc bạch.

MINH THỨ