Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Lá thư từ nơi cách ly của cô giáo tình nguyện

PV - 15:13, 24/03/2020

Cô giáo Hoàng Thị Ly Ly, sinh năm 1995, người huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, ba năm nay tình nguyện dạy tiếng Việt cho con em Việt kiều ở nước bạn Lào. Nay cô đang được cách ly phòng, chống Covid-19. Với đồng lương hằng tháng ở Lào chỉ bằng lương các giáo viên đồng lứa tuổi dạy trong nước, nhưng cô tự nguyện xin ủng hộ nửa tháng lương của mình cho cơ sở cách ly.

Cô giáo Hoàng Thị Ly Ly đang được bác sĩ đo thân nhiệt
Cô giáo Hoàng Thị Ly Ly đang được bác sĩ đo thân nhiệt

Sáng nay, cô giáo Ly Ly đã viết một lá thư kêu gọi các gia đình không nên tiếp tế đồ ăn cho người thân, con em mình đang ở khu cách ly, tránh tình trạng tụ tập đông người dẫn đến lây nhiễm chéo.

Trong thư có đoạn: “Cơ sở vật chất cũng như sự quan tâm, chăm sóc của các chiến sĩ, đội ngũ y tế rất chu đáo và đầy đủ. Vậy nên ba mẹ và người thân cũng đừng quá lo lắng, không cần thiết gửi tiếp tế vào đâu ạ”.

Cô Ly Ly cho biết, giữa tháng 3, cô cùng các giáo viên tình nguyện người Việt Nam ở tỉnh Savannakhet nhận được thông tin trường cho học sinh nghỉ học phòng, chống dịch, các giáo viên được phép về nước cho đến khi có thông báo đi học trở lại. Vì số lượng người qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo quá đông nên hôm ấy, mãi đến 2 giờ sáng, sau khi làm xong thủ tục kiểm tra sức khỏe, cô cùng các bạn nhận được phòng ở cách ly tại trụ sở cũ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. Dù đêm khuya nhưng các y, bác sĩ đón tiếp ân cần, chu đáo người về cách ly. Phòng của cô có bốn người, giường chiếu sạch sẽ, có đầy đủ phương tiện sinh hoạt, sách, báo, có wifi để đọc thông tin.

Lá thứ Hoàng Thị Ly Ly vừa viết gửi cho mọi người
Lá thứ Hoàng Thị Ly Ly vừa viết gửi cho mọi người

Ngày đầu tiên, cô và các bạn được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Sau đó, hôm nào cũng vậy, các y, bác sĩ lại đến kiểm tra sức khỏe từng người và đo thân nhiệt hai lần vào sáng và tối. Tại cơ sở cách ly, hiện có 251 người là các Việt kiều và người lao động từ Lào, Thái Lan về nước. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị đang bảo đảm tất cả đều kiện tốt nhất cho những người đang cách ly, với khẩu phần ăn đến 57 nghìn đồng/người/ngày.

Mỗi ngày ở khu cách ly lại trôi qua, cô giáo rất an tâm khi tất cả mọi khâu từ bác sĩ chăm sóc, theo dõi sức khỏe, đến ba bữa ăn sáng, trưa và tối đều được hưởng chế độ miễn phí. Cô Ly Ly cho biết, thức ăn rất ngon và đầy đủ, có sáng thì ăn cháo bột nấu với vịt, sáng thì bánh ướt với thịt lợn, hôm khác nữa lại là món khác, các cấp dưỡng đổi món liên tục để người cách ly dễ ăn. Còn hai bữa chính của mỗi ngày thức ăn nhiều món và ngon nên ai cũng được ăn no, với khẩu phần gồm cơm, thịt heo luộc, thịt gà kho, cá kho, canh cải nấu tôm…

Chứng kiến mọi người được ăn uống, sinh hoạt miễn phí, Ly Ly cảm thấy băn khoăn vô cùng. Hai tuần cách ly, cơm, nước, mọi sinh hoạt đều có người phục vụ, vậy mình đã làm gì để đáng được hưởng đặc ân này. Trong lòng cô dấy lên suy nghĩ, mình tuổi trẻ, chưa làm gì được nhiều cho quê hương, đất nước, nay dịch đã xảy ra, trở về nước còn được đón tiếp, chăm sóc sức khỏe chu đáo, phục vụ miễn phí, vậy lấy kinh phí đâu để trang trải. Thời điểm này, nếu bao cấp cách ly thêm một người là thêm một phần gánh nặng cho ngân sách nhà nước. Nghĩ vậy, cô Ly Ly tự nguyện gặp cán bộ phụ trách cơ sở cách ly xin được ủng hộ nửa tháng lương.

Cô Ly Ly chia sẻ, nửa tháng lương giáo viên của cô không nhiều nhưng ít ra cũng bù thêm một phần phí sinh hoạt cho một người trong thời gian cách ly. Mình đã đi làm, có lương và những người cách ly còn lại đã đi lao động kiếm được tiền phục vụ cuộc sống thì không thể vô tư nhận ưu đãi của nhà nước lúc này.

Hoàng Ly Ly (thứ hai, từ trái sang) với các bạn trong phòng tại khu cách ly
Hoàng Ly Ly (thứ hai, từ trái sang) với các bạn trong phòng tại khu cách ly

Không chỉ vậy, cô Ly Ly còn vận động các bạn cùng phòng đóng góp một khoản tiền nhỏ, được bao nhiêu tốt bấy nhiêu, vì Covid-19 diễn biến còn phức tạp, chưa biết khi nào kết thúc nên chi phí cho việc cách ly rất tốn kém.

Nghe cô Ly Ly chia sẻ thấu tình đạt lý, thêm nhiều cô giáo và người trong khu cách ly ủng hộ, lan tỏa việc làm ý nghĩa này. Không những thế, cô còn vận động mọi người không được trốn tránh cách ly, hợp tác thực hiện tốt các quy định, chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương của nhà nước về phòng, chống Covid-19, cùng nhau bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình, cộng đồng, góp phần sớm chặn được dịch này.

Ba năm trước, sau khi tốt nghiệp Trường cao đẳng Sư phạm Quảng Trị, Hoàng Thị Ly Ly tình nguyện sang thị trấn Seno của tỉnh Savannakhet nước bạn Lào dạy tiếng Việt cho con em Việt kiều. Gắn bó với các em học sinh và bà con Việt kiều, cô càng thấy yêu thích công việc ý nghĩa này. Thành quả cô giáo mừng nhất là các học sinh rất có ý thức học tập rèn luyện và giữ gìn tiếng Việt. Bên cạnh việc học tiếng Việt, các em học sinh còn được cô dạy nhiều về truyền thống văn hóa Việt Nam. Cô giáo Ly Ly được Hội người Việt Nam tại tỉnh Savannakhet yêu mến vì những đức tính quý báu của cô.

Đến hôm nay, cô đã cách ly được hơn một nửa thời gian. Cô muốn nói lời cảm ơn rất nhiều với các chiến sĩ bộ đội, công an, đội ngũ y tế tại cơ sở cách ly nhưng theo cô, có lẽ nói bao nhiêu cũng không đủ. Cô mong sao dịch bệnh nhanh được chặn đứng để được trở lại thị trấn Seno tiếp tục công việc dạy tiếng Việt cho các học sinh Việt kiều mến yêu.

Nhận được thông tin cô giáo Hoàng Thị Ly Ly từ nơi cách ly xin ủng hộ nửa tháng lương cho cơ sở và viết thư kêu gọi người dân không nên tiếp tế thức ăn để tránh tụ tập đông người, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, Hà Sỹ Đồng rất cảm kích. Nghĩa cử của cô giáo rất đáng trân trọng, biểu dương, trong khó khăn vẫn luôn nêu cao tinh thần đạo lý của dân tộc Việt Nam “lá rách ít gói lá rách nhiều”. Ông Đồng mong muốn, những người đang được cách ly tại Quảng Trị yên tâm thực hiện tốt các quy định của cơ quan chức năng. Các chiến sĩ bộ đội, công an, lực lượng y tế Quảng Trị rất chân thành, chu đáo, tận tụy với dân..

.