Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Lâm Đồng: Tăng cường xử lý vi phạm giao thông trên Quốc lộ 20

Văn Yên - 19:22, 29/03/2022

Tuyến Quốc lộ 20 đoạn qua tỉnh Lâm Đồng thời gian qua liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông (TNGT), nguyên nhân bắt nguồn từ ý thức chấp hành Luật Giao thông của người dân. Để giảm tải TNGT, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) ngày đêm bám đường để xử lý trường hợp vi phạm.

Trạm CSGT Mađaguôi kiểm tra, xử lý phương tiện vi phạm về an toàn giao thông
Trạm CSGT Mađaguôi kiểm tra, xử lý phương tiện vi phạm về an toàn giao thông

Quốc lộ 20 là tuyến đường huyết mạch kết nối giao thương giữa Lâm Đồng với TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đồng, miền Tây Nam bộ. Nhưng cung đường này thường xuyên xảy ra các vụ TNGT nghiêm trọng.

Theo cơ quan chức năng, phần lớn các vụ TNGT bắt nguồn từ ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người tham gia giao thông. Cụ thể, đó là tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu, lấn làn đường, chở quá số người quy định, sang đường thiếu quan sát, dừng đỗ phương tiện sai quy định… Bên cạnh đó, nhiều vụ TNGT còn liên quan đến người điều khiển sử dụng các chất kích thích như rượu, bia và ma túy.

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp thời gian qua, khiến người tham gia giao thông sử dụng xe ô tô cá nhân và xe máy tăng đột biến, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên Quốc lộ 20. Trong đó, tình trạng các nhóm “phượt thủ” điều khiển mô tô phân khối lớn chạy với tốc độ cao tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT đặt ra nhiều thách thức đối với lực lượng CSGT.

Nhiều xe tải buộc tháo còi hơi theo quy định
Nhiều xe tải buộc tháo còi hơi theo quy định

Thiếu tá Vũ Tiến Việt - Phụ trách Trạm CSGT Phú Hiệp (Phòng CSGT, Công an tỉnh Lâm Đồng), đóng tại huyện Di Linh cho biết, đơn vị đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các lực lượng thuộc Công an huyện Di Linh lập chuyên đề kiểm tra, xử lý “phượt thủ” và các phương tiện vi phạm các quy định ATGT. Chuyên đề này được các lực lượng phối hợp thực hiện công khai tại Trạm thu phí Liên Đầm, xã Liên Đầm, huyện Di Linh vào các ngày thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần.

Cùng với Trạm Phú Hiệp, lực lượng CSGT Trạm Mađaguôi (Lâm Đồng) cũng ngày đêm bám Quốc lộ 20 tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định Luật Giao thông đường bộ.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Thư - Trạm trưởng Trạm CSGT Mađaguôi, để bảo đảm ATGT trên toàn tuyến. Trạm đã bố trí lực lượng chia nhiều ca liên tục tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các vi phạm. Ban ngày, các cán bộ, chiến sĩ tiến hành kiểm tra tốc độ, kiểm tra trọng tải và tuần tra xử lý các vi phạm trên đèo Bảo Lộc. Đêm đến thì xử lý người tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn.

Những chiếc còi hơi bị thu giữ để tiêu hủy
Những chiếc còi hơi bị thu giữ để tiêu hủy

“Từ giữa tháng 3/2022 đến nay, sau hơn 10 ngày triển khai, đã có hơn 200 phương tiện xe tải, xe đầu kéo và xe ben buộc phải tháo bỏ còi hơi theo quy định. Việc sử dụng còi hơi của các phương tiện không chỉ trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra các vụ TNGT, mà còn gây ảnh hưởng tới người dân sống hai bên Quốc lộ 20”, Trung tá Nguyễn Văn Thư nói.

Theo thống kê của Phòng CSGT, Công an tỉnh Lâm Đồng, trong 3 tháng đầu năm 2022, đơn vị đã xử lý trên 3.000 trường hợp người điều khiển các phương tiện vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông, phạt hành chính gần 2,5 tỷ đồng. Trong đó, có hàng chục trường hợp bị tước giấy phép lái xe. Các lỗi chủ yếu của người vi phạm là chạy quá tốc độ, vi phạm nồng độ cồn, dừng, đỗ sai quy định, chở quá tải trọng...

Báo cáo của Ban ATGT Lâm Đồng, quý I/2022, toàn tỉnh xảy ra 30 vụ TNGT, làm 19 người chết, 20 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2021 giảm 7 vụ, giảm 7 người chết, số người bị thương không tăng không giảm, có đến 40% số vụ TNGT do lấn làn đường.

Chính việc ra quân, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông đã và đang góp phần kéo giảm tai nạn, bảo đảm ATGT, an ninh trật tự trên Quốc lộ 20, đoạn qua tỉnh Lâm Đồng.

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Tiêu hủy hơn 11 ngàn viên ngói giả mạo nhãn hiệu

Thanh Hóa: Tiêu hủy hơn 11 ngàn viên ngói giả mạo nhãn hiệu

Thông tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 90 triệu đồng đối với Công ty TNHH Vận tải và Dịch vụ thương mại Ngọc Sơn (gọi tắt Công ty Ngọc Sơn), địa chỉ tại thôn 4 Thọ Phú, xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa vì đã có hành vi kinh doanh 11.120 viên ngói các loại giả mạo nhãn hiệu Viglacera và nhãn hiệu Prime.