Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Làm giả giấy tờ để trốn nghĩa vụ quân sự

PV - 09:36, 26/03/2019

Sau khi tốt nghiệp THPT, Vòng Xuân Thái quê Đồng Nai thi đỗ và theo học tại Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh. Trong quá trình học, Thái nhận được giấy gọi đi khám tuyển sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự nhưng do nhà trường đã cấp giấy chứng nhận sinh viên nên Thái được hoãn nhập ngũ theo quy định.

Thời gian sau đó, do mải chơi, học lực kém, Thái đã bỏ học và đi làm công nhân tại một nhà máy trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Tháng 7/2016, Thái được thông báo nằm trong danh sách đi khám tuyển sức khỏe để nhập ngũ.

Không muốn thực hiện nghĩa vụ quân sự, Thái nhờ một người không rõ lai lịch làm giúp một giấy chứng nhận sinh viên giả của Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh để nộp cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã với mục đích hoãn nhập ngũ. Nhờ giấy chứng nhận giả này, Thái đã được UBND huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định hoãn nhập ngũ.

Tháng 12/2016, phát hiện Thái làm giấy chứng nhận sinh viên giả, chính quyền địa phương đã báo công an huyện Thống Nhất vào cuộc điều tra. Kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Nai xác định giấy chứng nhận sinh viên mà Thái đã nộp là giả.

Đến ngày 6/1/2017, Thái bị bắt giữ để điều tra. Tuy nhiên, xét thấy Thái có nơi ở ổn định, nhân thân lai lịch tốt nên cơ quan tố tụng cho Thái tại ngoại chờ ngày xét xử về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Đây là bài học lớn cho các thanh niên lười rèn luyện, lười phấn đấu, cố tình trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Để thực hiện tốt các đợt tuyển quân, các cơ quan đơn vị cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tuyển quân để tuyên truyền, vận động thanh niên tích cực, chủ động thực hiện nghĩa vụ quân sự, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra như câu chuyện vừa nêu.

THIÊN ĐỨC

Tin cùng chuyên mục
Chuyện về người La Hủ nơi cuối trời Tây bắc: Những triệu phú người La Hủ tuổi đôi mươi (Bài 2)

Chuyện về người La Hủ nơi cuối trời Tây bắc: Những triệu phú người La Hủ tuổi đôi mươi (Bài 2)

Nhờ các chính sách đầu tư của Đảng và nhà nước, sự quan tâm của chính quyền địa phương, hỗ trợ về cây con giống, hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi trồng trọt, từ cuộc sống nghèo khó, nay đời sống đồng bào La Hủ đã có những đổi thay. Trên những bản làng của đồng bào La Hủ đã có những triệu phú trẻ chỉ mới ở tuổi đôi mươi.