Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Lâm Văn Thanh Tiếp tục tỏa sáng sau 2 năm đứng trên bục tuyên dương

PV - 14:20, 30/10/2018

Xuất thân trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, em Lâm Văn Thanh, dân tộc Khmer, ở xã An Ninh, huyện Châu Thành (Sóc Trăng) đã vượt qua mọi thách thức để có được bề dày thành tích đáng nể trong học tập. Hiện, Thanh là sinh viên năm thứ 3, Khoa An ninh điều tra (Đại học An ninh nhân dân TP. Hồ Chí Minh). Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi gặp chàng sinh viên Lâm Văn Thanh là một người nhanh nhẹn, hoạt bát và tự tin.

Lâm Văn Thanh Sinh viên Lâm Văn Thanh là một gương mặt sinh viên xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương năm 2016.

Khó khăn là động lực để phấn đấu

Lâm Văn Thanh tự hào chia sẻ, trước đây, em luôn đạt danh hiệu học sinh xuất sắc của Trường THPT DTNT Huỳnh Cương (Sóc Trăng). Năm 2016, em đạt giải Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn và cũng là học sinh đầu tiên của Trường THPT DTNT Huỳnh Cương đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Thanh bảo, thành tích này đã tiếp thêm động lực cho em phấn đấu thi trúng tuyển vào Trường Đại học An ninh nhân dân TP. Hồ Chí Minh năm học 2016-2017. Với kết quả này, em đã trở thành gương mặt ưu tú được vinh danh tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu năm 2016, do Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên phối hợp tổ chức.

Chia sẻ về cuộc sống gia đình, Thanh kể, nhà em có 3 anh em, ba mẹ đều làm ruộng nên cuộc sống rất vất vả. Phải quyết tâm lắm ba mẹ em mới lo được cho 3 anh em Thanh đi học. "Bố mẹ thường khuyên em phải cố gắng chăm chỉ, cần cù học tập mới mong thoát khỏi đói nghèo và để sau này trở thành người có ích cho xã hội... Từ tình yêu thương, cố gắng chăm lo của cha mẹ dành cho chúng em nên em đã quyết tâm học thật giỏi để không phụ công ơn nuôi dưỡng của ba mẹ", Thanh bộc bạch.

Thanh cho biết: Hồi còn học phổ thông, ở lớp, em thường tập trung chăm chú nghe thầy cô giảng bài, ghi chép cẩn thận. Các giờ học trên lớp, em tích cực tham gia phát biểu xây dựng bài, những vấn đề chưa hiểu, em đều nhờ thầy cô giáo giải đáp. Về nhà, em dành ít nhất 3 giờ vào buổi tối để ôn bài cũ, làm bài tập trong sách và chuẩn bị bài cho ngày hôm sau... Nhờ vậy, giúp em nắm vững bài học cũ và sẵn sàng tiếp thu bài mới. Bên cạnh đó, ngoài thời gian nghe giảng ở trên lớp, em còn tranh thủ lúc rảnh rỗi để tự học, nghiên cứu tài liệu, tìm hiểu thêm trên báo, đài. Chỗ nào không hiểu, em đến hỏi thầy cô để được hướng dẫn thêm.

Không chỉ học giỏi, Thanh còn được thầy, cô giáo và các bạn cùng lớp yêu mến. Với cương vị là lớp phó phụ trách học tập và ủy viên Ban Chấp hành Liên Chi đoàn nhà trường, Thanh luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động và đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, Thanh thường xuyên động viên, giúp đỡ các bạn trong lớp có hoàn cảnh khó khăn, những bạn có học lực kém hơn vươn lên trong học tập.

Thực hiện ước mơ

So với bạn bè đồng trang lứa, suy nghĩ của Thanh chín chắn hơn nhiều. Là sinh viên ngành đặc thù, sống và học tập trong môi trường nghiêm khắc nên Thanh rèn cho mình tính kỷ luật, chơi ra chơi, học ra học. Ngoài giờ lên lớp và huấn luyện, Thanh thường dành thời gian để tự học thêm ngoại ngữ, tham gia câu lạc bộ viết văn, viết báo để đăng trên tạp chí nội bộ, sáng tác truyện ngắn…

Nhận xét về người học trò của mình, Thượng úy Nguyễn Huy Hoàng cho biết: Qua thời gian học tập và rèn luyện tại trường, em Lâm Văn Thanh đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng cuối năm 2016 khi học năm thứ nhất đại học.

Hiện, Thanh là Bí thư Chi bộ của lớp, được Đảng ủy cấp trên khen thưởng về thành tích “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” tiêu biểu năm học 2017-2018; được Đoàn trường khen thưởng là đoàn viên có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên…; 2 năm liền Thanh đạt danh hiệu Học viên giỏi của Khoa.

Chia sẻ dự định sau khi tốt nghiệp, Lâm Văn Thanh cho biết, em sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi được phân công công tác về những vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa để góp phần gìn giữ cuộc sống bình yên cho buôn làng, phum sóc…

NHƯ Ý

Tin cùng chuyên mục
Thanh niên DTTS ở Đắk Lắk khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa: Lan tỏa phong trào trong các buôn làng (Bài 2)

Thanh niên DTTS ở Đắk Lắk khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa: Lan tỏa phong trào trong các buôn làng (Bài 2)

Những năm qua, phong trào khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa đến các buôn làng. Đặc biệt, nhiều thanh niên DTTS khai thác thế mạnh từ sản phẩm nông nghiệp, văn hóa truyền thống phong phú, đa dạng của các dân tộc để khởi nghiệp thành công trên chính mảnh đất quê hương.