Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Trang địa phương

Lan tỏa nhiều cách làm hay trong công tác dân vận ở Thừa Thiên Huế

Tào Đạt - 15:30, 20/09/2023

Hội thi “Dân vận khéo” năm 2023 không chỉ là dịp để các đơn vị của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế giao lưu, học hỏi, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm, những cách làm hay, hiệu quả mà còn góp phần nâng cao nhận thức, năng lực, kĩ năng của đội ngũ làm công tác dân vận ở các đơn vị cơ sở.

Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy và Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế tặng cờ lưu niệm cho các đội thi.
Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế tặng Cờ lưu niệm cho các đội thi

Phát biểu bế mạc tại Hội thi, Đại tá Phạm Tùng Lâm, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh, thông qua Hội thi sẽ khuyến khích tinh thần sáng tạo, nhân rộng các điển hình, mô hình “Dân vận kéo”, đưa công tác dân vận có chiều sâu; khẳng định vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ cũng như tầm quan trọng của công tác vận động quần chúng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Diễn ra trong hai ngày 19 - 20/9, gần 100 thí sinh của 11 đội thi tham gia đã lần lượt trải qua 3 phần thi, gồm: Chào hỏi; kiến thức, xử lý tình huống và phần thi tiểu phẩm bằng hình thức sân khấu hóa. Với sự đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng, các đội đã mang đến nhiều hình thức khác nhau, đa dạng nội dung, nhiều màu sắc, thu hút người xem.

Các tiểu phẩm được xây dựng dựa trên những kinh nghiệm thực tế trong công tác dân vận
Các tiểu phẩm được xây dựng dựa trên những kinh nghiệm thực tế trong công tác dân vận

Bằng lối diễn tự nhiên, các đội thi đem đến cho khán giả những màn chào hỏi ấn tượng, hấp dẫn, không chỉ làm nổi bật đặc điểm của địa phương, mà còn nói lên hiệu quả công tác dân vận và phong trào “Dân vận khéo” ở cơ sở. Ở phần phần thi kiến thức - xử lý tình huống, các đội đều trả lời tốt các câu hỏi, nhiều đội đã có mở rộng, phân tích sâu và giải quyết tốt các tình huống đặt ra, gắn với liên hệ thực tiễn công tác dân vận tại đơn vị.

Nổi bật nhất trong hội thi là phần thi tiểu phẩm bằng hình thức sân khấu hóa. Các đội đã có sự đầu tư kịch bản, nội dung, chọn lựa chủ đề mang tính thời sự cao, cách làm hay sát với tình hình thực tế của từng đơn vị, tiêu biểu như các tiểu phẩm: “Bố a Riêu” (Đồn Biên phòng Hương Nguyên); “Cùng nhau thoát nghèo” (Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân); “Điểm tựa nơi chân sóng” (Hải đội 2)… Mỗi tiểu phẩm đã thể hiện sự khéo léo trong công tác vận động nhân dân, sức lan tỏa và hiệu quả thiết thực của các mô hình “Dân vận khéo”.

Tiểu phẩm diễn tả được phần nào những nỗ lực thoát nghèo của cán bộ, chiến sĩ BĐBP và đồng bào dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế
Tiểu phẩm diễn tả được phần nào những nỗ lực thoát nghèo của cán bộ, chiến sĩ BĐBP và đồng bào DTTS tỉnh Thừa Thiên Huế

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho Đồn Biên phòng Hương Nguyên; giải Nhì cho Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng vân và Hải đội 2; giải Ba cho Đồn Biên phòng Phong Hải, Lăng Cô, Vinh Hiền; giải Khuyến khích cho Đồn Biên phòng cửa khẩu Chân Mây, Nhâm. Ngoài ra Ban Tổ chức cũng đã trao 6 giải phụ cho các đội và cá nhân tham gia.

Tin cùng chuyên mục
Chương trình MTQG 1719 góp phần thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS

Chương trình MTQG 1719 góp phần thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS

Qua hơn 3 năm triển khai, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã góp phần thay đổi đáng kể diện mạo và đời sống vùng đồng bào DTTS ở các bản làng vùng cao huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.