Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giáo dục

Miễn thi tốt nghiệp THPT và tuyển thẳng vào đại học cho 139 học sinh

Hoàng Minh - 12:19, 23/05/2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông tin có 139 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng trong năm nay.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra từ ngày 26-28/6 (Ảnh MH)
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra từ ngày 26-28/6 (Ảnh MH)

Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non về danh sách 139 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng đại học, cao đẳng năm nay.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo đây là những em được triệu tập tham gia chọn đội tuyển thi Olympic quốc tế và khu vực ở môn Toán, Lý, Hóa, Sinh học và Tin học. Trong đó, 30 học sinh thi chọn đội tuyển môn Toán; 30 em thi môn Vật lý; các môn còn lại 25-27 em. Hầu hết (137 em) đến từ trường chuyên, trường năng khiếu.

Quyết định của Bộ căn cứ theo quy chế thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Các em đều phải có hạnh kiểm tốt và học lực khá trở lên ở học kỳ II của lớp 12, thuộc nhóm điểm cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Năm học trước, 140 em thuộc diện này.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng thực hiện xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2024 theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng đối với các học sinh kể trên.

Từ năm 2025, học sinh sẽ thi tốt nghiệp theo phương án mới (Ảnh MH)
Từ năm 2025, học sinh sẽ thi tốt nghiệp theo phương án mới (Ảnh MH)

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra từ ngày 26-28/6 với bốn bài, gồm Toán, Văn, Tiếng Anh và một bài thi tổ hợp (Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội). Năm nay, cả nước có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi, nhiều hơn năm ngoái khoảng 43.000 thí sinh.

Đây là năm cuối cùng học sinh thi theo phương án cũ. Từ năm 2025, học sinh sẽ thi tốt nghiệp theo phương án mới đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố trước đó.