Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Mường Lát (Thanh hóa): Nâng cao hiệu quả phổ biến, giáo dục pháp luật

PV - 11:53, 09/12/2018

Mường Lát (Thanh Hóa) là huyện vùng biên, có khoảng 110km đường biên tiếp giáp với nước bạn Lào, chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống. Nơi đây thường xảy ra những tệ nạn đáng lo ngại như: tảo hôn, vượt biên giới trái phép, vượt biên sang Trung Quốc lao động chui; tàng trữ, buôn bán, sử dụng ma túy... làm ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình an ninh trật tự, gây cản trở cho quá trình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Nguyên nhân chính là do nhận thức về pháp luật của nhiều người dân còn nhiều hạn chế, hiệu quả của công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên địa bàn còn thấp; chưa có sự quan tâm đúng mức, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương; thiếu nhân lực, thiếu kinh phí tuyên truyền...

Hàng trăm học viên tham gia lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ báo cáo viên cấp huyện tại Thanh Hóa. Hàng trăm học viên tham gia lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ báo cáo viên cấp huyện tại Thanh Hóa.

Xuất phát từ thực tế trên, năm 2018 Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và huyện Mường Lát tổ chức Hội nghị PBGDPL cho hơn 240 người gồm: Đại diện cán bộ các phòng chuyên môn của UBND huyện Mường Lát; lãnh đạo xã, Trưởng bản, Bí thư Chi bộ, Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Ban Công tác mặt trận của 70 bản thuộc 7 xã biên giới.

Ông Lương Văn Thông, Bí thư huyện Mường Lát cho biết: Các thành viên được tham gia các lớp tập huấn về tuyên truyền PBGDPL sẽ là những tuyên truyền viên cốt cán của địa phương, giúp đồng bào nâng cao được kiến thức, hiểu biết pháp luật, nhằm từng bước nâng cao nhận thức, chấp hành pháp luật cho người dân, góp phần bảo đảm quốc phòng-an ninh biên giới.

Công tác PBGDPL cho đồng bào DTTS luôn được tỉnh Thanh Hóa quan tâm triển khai, tổ chức thực hiện hiệu quả. Trong 9 tháng năm 2018, Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ báo cáo viên cấp huyện với 82 đại biểu tại TP. Thanh Hóa; 1 hội nghị phổ biến giáo dục pháp luật và tuyên truyền vận động cho đồng bào 70 thôn/bản biên giới thuộc 7 xã biên giới huyện Mường Lát với 240 đại biểu. Hoàn thành biên soạn 2.250 cuốn Sổ tay tuyên truyền chính sách-pháp luật và đã cấp phát đến 75 xã thuộc các huyện Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh, Bá Thước, Yên Định.

Theo ông Cầm Bá Tường, Phó Trưởng Ban Dân tộc Thanh Hóa: Những nội dung trọng tâm được tuyên truyền, phổ biến đó là: Chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc; các Luật An ninh biên giới quốc gia; Luật Phòng chống ma túy, Luật Phòng chống mua bán người; Luật Bình đẳng giới; Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Bảo hiểm y tế, Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, Luật Hòa giải ở cơ sở, Luật Đất đai... và đặc biệt là vấn đề về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; thông tin một số nội dung thời sự về biên giới đất liền và biên giới biển đảo nhằm gắn với tăng cường củng cố quốc phòng-an ninh và đối ngoại nhân dân khu vực biên giới; tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới... Qua đó, góp phần nâng cao kiến thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn, giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững trật tự an toàn xã hội.

CAO THỊ HÒA

Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: “Lộ diện” người đứng sau gom mua đất của đồng bào DTTS xã Đăk Pxi

Kon Tum: “Lộ diện” người đứng sau gom mua đất của đồng bào DTTS xã Đăk Pxi

Với nhiều chiêu thức, các đối tượng cò đất đã mua được đất sản xuất của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (Kon Tum). Người đứng phía sau gom đất cũng đã được chính quyền xác định và họ có mục đích làm dự án du lịch cộng đồng. Nhưng liệu những điều họ “vẽ” đó có đúng sự thật, hay chỉ là để qua mặt chính quyền địa phương, gom mua đất của đồng bào DTTS sử dụng vào mục đích khác?