Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Khoa học - Công nghệ

Nâng cấp công trình cấp nước xã Ea Tul (Đăk Lăk): Hàng nghìn hộ dân được hưởng lợi

PV - 15:07, 12/09/2018

Từ nguồn vốn Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn của Ngân hàng Thế giới, công trình nước tập trung tại xã Ea Tul (huyện Cư M’gar, Đăk Lăk) sẽ được đầu tư, nâng cấp. Theo đó, hàng nghìn hộ dân trên địa bàn sẽ được sử dụng nước hợp vệ sinh trong thời gian tới.

Công trình cấp nước tập trung xã Ea Tul được xây dựng với tổng nguồn vốn trên 7 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, năm 2010, công trình được giao cho UBND xã Ea Tul quản lý; đến tháng 9/2014, UBND huyện Cư M’gar đã bàn giao công trình này cho Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh Môi trường nông thôn tỉnh. Từ đó đến nay, công trình đã cấp nước ổn định cho 340 hộ dân thuộc 7 buôn trên địa bàn xã gồm: buôn Tria, Knia, Phơng, Đing, Brah, Sah A, H’ra A.

công trình cấp nước Nhiều gia đình sẽ được hưởng lợi từ việc mở rộng, nâng cấp công trình nước sạch xã Ea Tul. Ảnh: tư liệu

Tuy nhiên, theo thiết kế, công trình có khả năng cấp nước ổn định cho khoảng 1.500 hộ dân trên địa bàn. Nguyên nhân được xác định là do đời sống của một bộ phận người dân còn khó khăn, chưa có tiền đăng ký kết nối; một số hộ chưa hiểu rõ tầm quan trọng của việc sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh nên vẫn còn dùng nước giếng;… Trong đó, việc thiếu hệ thống đấu nối khiến công trình chưa phát huy hết công suất, hàng trăm hộ dân chưa được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Từ nhiều năm nay, dù không quá cách xa trung tâm xã nhưng gia đình anh Y Yô Ayun và nhiều hộ ở buôn Sah B vẫn chưa được sử dụng nước từ công trình cấp nước tập trung. Nguyên nhân là công trình chưa có hệ thống ống dẫn tới buôn.

“Chúng tôi mong công trình mở rộng hơn để những hộ có nhu cầu cũng được sử dụng nước sạch, giảm bớt nỗi lo thiếu nước vào mùa khô”, anh Y Yô Ayun bày tỏ.

Niềm mong ngóng của những hộ gia đình chưa được sử dụng nước hợp vệ sinh ở xã Ea Tul sắp thành hiện thực. Được biết, UBND tỉnh đã phê duyệt Dự án nâng cấp, mở rộng công trình cấp nước sinh hoạt xã Ea Tul. Theo đó, Dự án sẽ được triển khai thực hiện trong năm 2017-2018 với tổng kinh phí dự kiến trên 6,73 tỷ đồng từ nguồn vốn của Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn của Ngân hàng Thế giới.

Theo ông Phạm Ngọc Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường tỉnh Đăk Lăk, nguồn vốn trên sẽ đầu tư làm mới bể thu nước, hệ thống bơm, bể lọc, vật liệu lọc, bể chứa và bổ sung, lắp đặt mới một số tuyến đường ống, nâng công suất thiết kế lên 380m3/ngày đêm, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của người dân trên địa bàn.

Việc mở rộng số đấu nối cấp nước cho công trình nước sinh hoạt tập trung sẽ góp phần giúp xã xã Ea Tul hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018-2020. Trước đó, hết năm 2017, xã Ea Tul đã “cán đích” nông thôn mới; tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 6,92%, cận nghèo còn 6,5%; 100% trẻ trong độ tuổi được đến trường; 9/13 buôn được huyện công nhận buôn văn hóa…

TÙNG NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục
5 lợi ích người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng từ triển khai Đề án 06 của BHXH Việt Nam

5 lợi ích người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng từ triển khai Đề án 06 của BHXH Việt Nam

Bám sát các nội dung cốt lõi của Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06) của Chính phủ, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an - cơ quan chủ quản Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, triển khai 5 nhóm tiện ích phục vụ thiết thực người dân và doanh nghiệp, lan tỏa vào cuộc sống.