Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra vào đầu tháng 11

Thanh Nguyên - 20:33, 02/10/2023

Từ ngày 3 - 5/11, tại Lai Châu sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất và Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2023.

Dân tộc Si La - một trong số dân tộc ít người ở Lai Châu có nhiều nét văn hóa, tín ngưỡng độc đáo thể hiện qua các nghi lễ, điệu múa…
Dân tộc Si La - một trong những dân tộc ít người ở Lai Châu có nhiều nét văn hóa, tín ngưỡng độc đáo

Ngày hội với chủ đề “Bảo tồn, phát huy và lan tỏa bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc ít người” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Lai Châu tổ chức. Ngày hội có sự tham dự của 14 dân tộc có số dân dưới 10.000 người như: Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Pu Péo, Si La, Cống, Bố Y, Cơ Lao, Mảng, Lô Lô, Chút, Lư, Pà Thẻn và Ngái của 13 tỉnh: Lai Châu, Cao Bằng, Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Sơn La, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Kon Tum. 

Ngày hội và Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2023 sẽ gồm các hoạt động như: Dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Lai Châu; khai mạc chung các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức, sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người; gặp mặt các nghệ nhân tiêu biểu, người có nhiều thành tích đóng góp trong công tác bảo tồn và trao truyền văn hóa truyền thống của 14 dân tộc tham gia ngày hội; khai mạc Ngày hội và Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2023.

Ngày hội nhằm tôn vinh, phát huy và lan toả giá trị bản sắc các dân tộc rất ít người, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc; nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và mọi tầng lớp Nhân dân trong công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Ngày hội và Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2023 là dịp để tỉnh Lai Châu giới thiệu bản sắc văn hóa đặc trưng, tiêu biểu của các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lai Châu và quảng bá, kích cầu du lịch. Đây cũng là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm chia tách, thành lập tỉnh Lai Châu. Đồng thời, cụ thể hóa Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 17/02/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Tin cùng chuyên mục
Độc đáo màn hát đối trên sông biên giới Việt - Trung

Độc đáo màn hát đối trên sông biên giới Việt - Trung

Ngày 30/11, trong khuôn khổ Hội chợ Quốc tế Việt - Trung lần thứ 15 diễn ra tại Quảng Ninh, Chương trình giao lưu hát đối trên sông biên giới giữa thanh niên hai thành phố Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) đã diễn ra tại cầu phao Km3+4, phường Hải Yên. Tham dự có hàng trăm diễn viên, ca sỹ, thanh niên của hai phía cùng đông đảo người dân, du khách, học sinh của Việt Nam và Trung Quốc.