Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Ngày văn hóa Việt Nam tại Cairo, Ai Cập - Vun đắp tình hữu nghị song phương

PV - 14:30, 18/03/2021

Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập phối hợp với Bộ Văn hóa Ai Cập tổ chức sự kiện Ngày văn hóa Việt Nam tại Cairo.

Cựu Đại sứ Ai Cập Reda Al-Taifi chia sẻ những tấn tượng tốt đẹp trong thời gian công tác tại Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)
Cựu Đại sứ Ai Cập Reda Al-Taifi chia sẻ những tấn tượng tốt đẹp trong thời gian công tác tại Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Sự kiện Ngày văn hóa Viêt Nam tại Cairo có sự tham gia của các quan chức Bộ Văn hóa Ai Cập, đại diện các bộ, ngành sở tại cùng nhiều chuyên gia, học giả, nhà văn hóa và đông đảo bạn bè Ai Cập thân thiết, đặc biệt là những người từng có thời gian học tập và công tác tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra cuộc hội thảo về quan hệ Việt Nam-Ai Cập, trình chiếu phim tài liệu về những nét văn hóa đặc sắc, phong cảnh và đất nước con người Việt Nam, triển lãm ảnh và giới thiệu ẩm thực truyền thống của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Đại sứ Việt Nam Trần Thành Công đã nhấn mạnh những điểm nổi bật trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ai Cập, đặc biệt là lĩnh vực hợp tác văn hóa, qua đó góp phần tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước, thắt chặt mối quan hệ song phương vốn đã được xây dựng và vun đắp trong nhiều thập kỷ qua.

Đại sứ Trần Thành Công cho biết, mục đích của việc tổ chức sự kiện lần này là nhằm hướng tới kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5, đồng thời kỷ niệm ngày Bác Hồ đặt chân đến đất nước Kim tự tháp. Từ những sự kiện như hôm nay, bạn bè và người dân Ai Cập có thể hiểu thêm về đất nước và con người Việt Nam, đặc biệt là những thành tựu kinh tế mà Việt Nam đạt được trong giai đoạn vừa qua.

Bạn bè Ai Cập đều bày tỏ những ấn tượng, tình cảm tốt đẹp khi được xem những bức ảnh đặc sắc, mang đậm tính nghệ thuật về phong cảnh, đất nước, con người ở khắp các vùng miền của Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)
Bạn bè Ai Cập đều bày tỏ những ấn tượng, tình cảm tốt đẹp khi được xem những bức ảnh đặc sắc, mang đậm tính nghệ thuật về phong cảnh, đất nước, con người ở khắp các vùng miền của Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Đại sứ Trần Thành Công bày tỏ hy vọng, qua các sự kiện này, nhiều nhà đầu tư, các doanh nghiệp sẽ đến Việt Nam đầu tư vào các lĩnh vực như du lịch, kinh tế và văn hóa. Theo Đại sứ Trần Thành Công, tại cuộc hội thảo về quan hệ hai nước, nhiều chuyên gia và học giả am hiểu về Việt Nam đã đánh giá cao việc Việt Nam khắc phục được những khó khăn, đặc biệt là giai đoạn sau chiến tranh, để vươn lên đạt được những thành tựu nổi bật về kinh tế như ngày nay.

Bạn bè Ai Cập cũng ghi nhận và ca ngợi những đức tính tốt đẹp của con người Việt Nam như cần cù, chịu khó, đặc biệt một số học giả đã đi sâu phân tích những nét văn hóa đặc trưng của người phương Đông, trong đó có Việt Nam. Các học giả đánh giá rất cao những thành tựu kinh tế và chiến lược phát triển của Việt Nam sau thời kỳ Đổi mới đã đem lại thành công đáng ghi nhận.

Phát biểu tại hội thảo về quan hệ giữa hai nước, cựu Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam Reda Al-Taifi chia sẻ những trải nghiệm, ấn tượng tốt đẹp của ông đối với đất nước và con người Việt Nam trong thời gian công tác tại Việt Nam.

Theo ông Al-Taifi, hai nước cần tăng cường hoạt động trao đổi đoàn các cấp, tăng cường các cuộc tiếp xúc, đẩy mạnh hoạt động giao lưu văn hóa, thúc đẩy hợp tác du lịch, tăng cường tổ chức các hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là văn hóa và du lịch, vốn là những lĩnh vực mà Ai Cập cũng như Việt Nam đều có thế mạnh.

Ông Al-Taifi cho rằng du lịch là một lĩnh vực then chốt để thúc đẩy hợp tác song phương. Bên cạnh đó, hai nước cũng cần tăng cường hoạt động truyền thông, quảng bá về du lịch, những điểm đến, địa danh thu hút du khách ở cả hai nước để người dân hai nước hiểu biết hơn.

Tại hội thảo, nhiều học giả, nghệ sỹ và chuyên gia cũng đã tham gia phát biểu, trình bày tham luận với nhiều đánh giá sâu sắc và đưa ra những ý kiến đóng góp nhằm góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị giữa Ai Cập và Việt Nam.

Trong khuôn khổ sự kiện, các buổi triển lãm ảnh và giới thiệu ẩm thực truyền thống của Việt Nam cũng đã thu hút sự tham dự của đông đảo các chuyên gia, nhà văn hóa và bạn bè Ai Cập.

Mọi người đều bày tỏ những ấn tượng, tình cảm tốt đẹp khi được xem những bức ảnh đặc sắc, mang đậm tính nghệ thuật về phong cảnh, đất nước, con người ở khắp các vùng miền của Việt Nam cũng như các sự kiện chính trị quan trọng đánh dấu sự phát triển trong quan hệ giữa hai nước trong những năm qua.

Ngoài ra, khách tham dự triển lãm còn được giới thiệu và thưởng thức một số món ăn truyền thống và cà phê mang đậm hương vị của Việt Nam./.

Tin cùng chuyên mục
Đại biểu Quốc hội tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719

Đại biểu Quốc hội tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đang diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, Quốc hội tiếp tục dành sự quan tâm đến công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc. Đặc biệt xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719). Vừa qua, trong phiên thảo luận tại tổ về vấn đề này, nhiều đại biểu bày tỏ tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư chương trình.