Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Nghệ An: Giả danh cán bộ sở để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng

An Yên - 10:51, 15/06/2022

Công an tỉnh Nghệ An vừa phá chuyên án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, bắt giữ 3 đối tượng trong đường dây giả danh cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường.

Đối tượng cầm đầu Lê Thanh Hải
Đối tượng cầm đầu Lê Thanh Hải

Đầu năm 2022, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện lợi dụng thị trường bất động sản (BĐS) đang sôi động trên địa bàn tỉnh đã giả danh cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tự giới thiệu có nhiều mối quan hệ, có khả năng đấu giá thành công các lô đất quy hoạch; hợp thức hóa được việc nhập, tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sau đó lừa đảo và chiếm đoạt tiền của nhiều bị hại.

Cơ quan công an xác định nhóm đối tượng này do Lê Thanh Hải (SN 1983), trú tại phường Trường Thi, Tp. Vinh, Nghệ An cầm đầu. Hải là đối tượng đã có 5 tiền án về các tội “Trộm cắp tài sản; cướp tài sản và cưỡng đoạt tài sản; mua bán trái phép chất ma túy và gây rối trật tự công cộng”.

Trợ thủ đắc lực cho Hải trong đường dây này gồm: Lê Kiên Trung (SN 1979) và Trần Diễn Thương (SN 1976), cùng trú tại Tp. Vinh. Thương cũng có 2 tiền án về các tội “Mua bán trái phép chất ma túy và mua bán người”.

Các đối tượng trong vụ án
Các đối tượng trong vụ án

Theo hồ sơ sự việc, Trung tiếp cận với người dân có nhu cầu liên quan đến lĩnh vực đất đai rồi tự giới thiệu bản thân mình đang làm việc tại Sở TN&MT, có nhiều mối quan hệ, có khả năng đấu giá thành công các lô đất quy hoạch; hợp thức hóa được việc nhập, tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Khi người dân tin tưởng, Trung trực tiếp nhận tiền và giấy tờ liên quan từ các bị hại đưa cho Hải. Sau đó, Hải phân công Thương liên hệ làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả rồi đưa cho các bị hại… 

Cơ quan CSĐT công an tỉnh Nghệ An làm rõ hành vi đối tượng
Cơ quan CSĐT công an tỉnh Nghệ An làm rõ hành vi đối tượng

Ngay sau đó, Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xác lập chuyên án để đấu tranh. Sau thời gian điều tra, theo dõi, ngày 8/6, 3 tổ công tác đã đồng loạt bắt giữ Lê Thanh Hải, Lê Kiên Trung, Trần Diễn Thương và tiến hành khám xét người, chỗ ở đối với 3 đối tượng nói trên.

Tang vật vụ án
Tang vật vụ án

Tang vật chuyên án thu và tạm giữ gồm: 1 xe ô tô; 5 điện thoại di động; 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả; 1 đăng ký xe ô tô giả và nhiều giấy tờ liên quan, cơ quan chức năng cũng đồng thời tiến hành phong tỏa 3 tài khoản ngân hàng.

Bước đầu, cơ quan Công an đã chứng minh được từ cuối năm 2021 cho đến nay, Lê Thanh Hải (cầm đầu) cùng các đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 25 bị hại trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An với tổng số tiền hơn 15 tỷ đồng. Hiện, chuyên án đang được Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra, làm rõ. 


Tin cùng chuyên mục
An Giang: Xét xử Nhóm đối tượng mở hàng trăm tài khoản ngân hàng lừa đảo hơn 1 tỷ đồng

An Giang: Xét xử Nhóm đối tượng mở hàng trăm tài khoản ngân hàng lừa đảo hơn 1 tỷ đồng

Sáng 6/6, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Bùi Thị Thu Lan (sinh năm 1990, trú tại TP. Hồ Chí Minh), Huỳnh Vũ Bằng (sinh năm 1978, trú tại tỉnh Sóc Trăng) và Nguyễn Trọng Trung (sinh năm 1995, trú tại tỉnh Bến Tre), cùng về tội “Rửa tiền”