Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Nghĩa tình trong nắng hạn

Minh Thu - 08:57, 13/04/2024

Tình trạng nắng nóng kéo dài và xâm nhập mặn tăng cao không chỉ khiến cạn kiệt nguồn nước sản xuất mà còn khiến người dân các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Giữa lúc khó khăn này, xuất hiện nhiều hành động đẹp, trao gửi nghĩa tình đến với đồng bào.

Những “Giọt nước nghĩa tình” sẽ đến với dân vùng hạn, mặn.
Những “Giọt nước nghĩa tình” sẽ đến với dân vùng hạn, mặn.

Những “Xe nước nghĩa tình”

Trước tình trạng hạn mặn khốc liệt đầu năm 2024 ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), câu lạc bộ (CLB) tình nguyện Nét bút xanh - trực thuộc Mạng lưới tình nguyện Quốc gia đã nhanh chóng bắt nhịp khởi động chương trình trao tặng nước ngọt miễn phí với tên gọi “Xe nước nghĩa tình”.

Chỉ trong hai ngày đầu thực hiện 8 và 9/4, CLB Nét bút xanh đã thực hiện 6 chuyến xe nước nghĩa tình về Bến Tre với 2 xe 40m3 và 4 xe 4m3/xe; cùng 3 chuyến xe về Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang).

“Hiện Nét bút xanh kết hợp với Tỉnh Đoàn Bến Tre để tổ chức thêm nhiều chuyến xe nước nghĩa tình đến với người dân khu vực bị hạn mặn. Gần nhất là ngày 16/4 này sẽ có 7 xe nước đến với bà con ở huyện Giồng Trôm”, anh Trương Văn Vũ, Chủ nhiệm CLB Nét bút xanh thông tin.

Nhân lên những niềm vui trong nắng hạn.
Nhân lên những niềm vui để vượt qua khó khăn trong nắng hạn.

Tranh thủ thời gian sáng sớm hay cuối chiều, nắng nóng chưa chói chang, gay gắt và người dân sắp xếp được công việc, những “Xe nước nghĩa tình” đến với bà con. Mỗi thao tác đều được tình nguyện viên và người dân cẩn thận, nâng niu, tránh lãng phí từng giọt nước.

Anh Trương Thanh Tùng, Trưởng nhóm Bạn hữu đường xa huyện Châu Thành, tỉnh Long An chia sẻ: “Qua nguồn thông tin hạn mặn thiếu, người dân thiếu nước sinh hoạt, em tài xế trong nhóm đã huy động xe và nước chở đến phục vụ bà con. Ban đầu kinh phí do anh em tự bỏ ra, ai có xe bỏ xe, ai có sức bỏ sức rồi vài chuyến có một số mạnh thường quân hỗ trợ tiền dầu, vậy là anh em tiếp tục chở nước miễn phí cho người dân”.

Dọc hai bên đường từ trung tâm huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang về các xã Phước Trung, Tăng Hoà... không khó bắt gặp cảnh người dân mang theo can nhựa đến các vòi nước công cộng để chờ hứng nước ngọt (Ảnh: Tiền phong online).
Dọc hai bên đường từ trung tâm huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang về các xã Phước Trung, Tăng Hoà... không khó bắt gặp cảnh người dân mang theo can nhựa đến các vòi nước công cộng để chờ hứng nước ngọt (Ảnh: Tiền phong online).

Đoàn kết, sẻ chia trong gian khó

Cũng tại tỉnh Bến Tre, mới đây, Tỉnh Đoàn Bến Tre phối hợp Tập đoàn Keppel tại Việt Nam và Báo Tiền Phong trao tặng 1 hệ thống máy lọc nước mặn thành nước ngọt cho người dân xã Tân Thủy, huyện Ba Tri.

Chị Lâm Như Quỳnh - Bí thư Tỉnh Đoàn Bến Tre cho biết: Hệ thống máy lọc nước mặn thành nước ngọt được đặt tại Trung tâm Văn hóa Thể thao và học tập cộng xã Tân Thủy, có công suất sản xuất 6.000 lít nước sạch mỗi ngày, sẽ phục vụ cho gần 10.000 người dân tại xã Tân Thủy và các xã lân cận trên địa bàn huyện Ba Tri. Tổng kinh phí đầu tư, xây dựng khoảng 350 triệu đồng.

Nhằm sẻ chia khó khăn với người dân, mới đây, Tỉnh Đoàn Long An phối hợp Đội tình nguyện Bạn hữu đường xa ở hai huyện Tân An, Châu Thành và Team R - H cùng các nhà hảo tâm thực hiện chương trình “Giọt nước nghĩa tình” tại huyện Cần Giuộc. Hơn 30 thành viên của nhóm Bạn hữu đường xa với 10 xe tải (mỗi xe chở từ 3 đến 10 khối nước) đã tích cực bơm hơn 120 khối nước sạch để chuẩn bị lên hỗ trợ nước ngọt cho người dân tại 2 xã Phước Vĩnh Đông và xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc.

“Xe nước nghĩa tình” được CLB Nét bút xanh chuyển đến người dân vùng bị hạn mặn.
“Xe nước nghĩa tình” được CLB Nét bút xanh chuyển đến người dân vùng bị hạn mặn.

Anh Nguyễn Duy Khương, Trưởng nhóm Bạn hữu đường xa Tân An cho biết, nhóm sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến xe “giọt nước nghĩa tình” chở nước sạch cấp cho người dân tại các địa phương đang thiếu nước trầm trọng ở tỉnh Long An và cả Tiền Giang.

Hiện tại, hạn mặn tại các tỉnh ĐBSCL đang rất khốc liệt và còn diễn biến phức tạp. Nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng khiến nhiều hộ dân bị “khát” nước ngọt, nước sinh hoạt, nước uống trầm trọng. Chính vì vậy, những “Xe nước nghĩa tình”; “Giọt nước nghĩa tình” đã phần nào giúp bà con vùng hạn mặn từng bước khắc phục và vượt qua khó khăn. Những mô hình đã tô thêm hình ảnh đẹp của con người Việt Nam, càng trong khó khăn, hoạn nạn, càng đoàn kết, sẻ chia.

Nhằm hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn trong sinh hoạt và đời sống bởi hạn mặn, ngày 11/4, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Bến Tre đã cấp phát miễn phí 25.000 lít nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho Nhân dân vùng hạn mặn tại xã Bình Thắng, huyện Bình Đại. Công đoàn Tổng Công ty Lương thực miền Nam tổ chức chương trình cộng đồng “Chung tay hướng về bà con nông dân vùng hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long” nhằm chia sẻ nước ngọt cho bà con vùng hạn mặn tại Bến Tre; chương trình đã tặng 300 bình nước ngọt (loại 19 lít), mỗi hộ gia đình khó khăn sẽ nhận 2 bình về sử dụng. Tổng kinh phí khoảng 50 triệu đồng.Tin cùng chuyên mục
Thức cùng mưa ngàn xứ Huế

Thức cùng mưa ngàn xứ Huế

Gần 25 năm đóng quân thực hiện nhiệm vụ xây dựng Khu Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đoàn KT-QP 92 (Quân khu 4) đã cống hiến tuổi thanh xuân, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hình ảnh các anh bộ đội cần mẫn đến các bản làng xa xôi để vận động, tuyên truyền, giúp đỡ đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, bài trừ hủ tục... đã in đậm trong tâm trí của đồng bào các dân tộc nơi đây.