Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Trang địa phương

Nghĩa Trụ - Điểm sáng về xây dựng nông thôn mới nâng cao ở tỉnh Hưng Yên

Công Minh - 18:10, 23/06/2024

Được mệnh danh là mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi gắn liền với tên tuổi của những nhà cách mạng kiệt xuất, xã Nghĩa Trụ chính là niềm tự hào của huyện Văn Giang nói riêng và tỉnh Hưng Yên nói chung. Kế thừa bề dày lịch sử, lẫn tiềm năng thế mạnh sẵn có, những năm qua Nghĩa Trụ đã vươn mình trở thành xã nông thôn mới nâng cao, với cơ sở hạ tầng khang trang, kinh tế phát triển mạnh mẽ, chất lượng cuộc sống của người dân không ngừng được cải thiện.

Những năm qua, xã Nghĩa Trụ (Văn Giang, Hưng Yên) chú trọng việc đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng để nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân
Những năm qua, xã Nghĩa Trụ (Văn Giang, Hưng Yên) chú trọng việc đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng để nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân

Đổi thay một vùng quê

Về với Nghĩa Trụ hôm nay, thay vì những ngôi làng nhỏ, hoang sơ bên bờ sông năm xưa là những ngôi nhà cao tầng, những khu kinh doanh, buôn bán sầm uất. Hệ thống cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường, trạm đều được đầu tư, xây dựng khang trang, sạch đẹp.

Với sự phấn đấu, nỗ lực không ngừng của bao thế hệ cán bộ, cùng tinh thần đoàn kết, chung sức chung lòng của Nhân dân, năm 2020, Nghĩa Trụ đã vinh dự được UBND tỉnh Hưng Yên công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Kế thừa những kết quả đã đạt được trước đó, chính quyền và Nhân dân xã Nghĩa Trụ tiếp tục gặt hái được nhiều trái ngọt, góp phần hoàn thiện tất cả các tiêu chí của xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến việc Nghĩa Trụ hoàn thiện về vấn đề quy hoạch chi tiết xây dựng trung tâm xã, điểm dân cư mới phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội của địa phương và định hướng đô thị hóa theo quy hoạch cấp trên.

Bên cạnh đó, mạng lưới giao thông trên địa bàn xã cũng được đầu tư, xây dựng một cách bài bản, đồng bộ. Từ năm 2020 đến nay, Nghĩa Trụ đã đầu tư nâng cấp, cải tạo 33 tuyến đường, với tổng chiều dài 4,9km đường trục thôn và đường trục xã với kinh phí 110,3 tỷ đồng. Theo đó, nhiều tuyến đường, trục đường ngõ xóm, thôn, liên thôn đã được trải nhựa, bên tông hóa; 100% các đường trục chính nội đồng được cứng hóa (bê tông hoặc vật liệu cứng) đáp ứng đầy đủ nhu cầu sản xuất và vận chuyển hàng hóa…

Trong nỗ lực giúp người dân an cư, lạc nghiệp, chính quyền xã Nghĩa Trụ đã quyết tâm thực hiện tiêu chí về nhà ở dân cư. Tính đến nay, số hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng là 2.839/2.891 hộ, đạt 98,2%. Trên địa bàn xã không còn hộ gia đình nào phải ở trong nhà tạm, nhà dột nát. Từ năm 2020 đến nay, có 423 ngôi nhà mới được xây dựng.

Với việc kinh tế địa phương không ngừng phát triển, thu nhập bình quân đầu người của xã Nghĩa Trụ cũng theo đó được cải thiện (từ 60 triệu đồng/người/năm vào năm 2020, đến nay đã tăng lên mức 80 triệu đồng/người/năm).

Nhìn quê hương ngày một thay da đổi thịt, ông Nguyễn Văn Hòa (Bí thư, Trưởng thôn thôn Lê Cao, xã Nghĩa Trụ) không giấu được niềm vui lẫn sự tự hào. "Trong quá trình xã Nghĩa Trụ xây dựng nông thôn mới nâng cao, người dân thôn Lê Cao luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng lòng ủng hộ. Tiêu biểu, trong quá trình trải thảm nhựa cho đường làng, ngõ xóm, nhiều hộ gia đình đã tình nguyện hiến đất như: hộ ông Đào Thanh Mai, ông Hoài, Đào Xuân Tình...",  ông Trung phấn khởi cho biết. 

Bên cạnh đó, người dân trong thôn cũng tích cực tham gia trồng hoa, cây xanh trên các trục đường, nâng cao tinh thần tự giác về công tác vệ sinh, môi trường, góp phần tạo nên một không gian xanh, sạch, đẹp. Ngoài ra, phong trào khuyến học, thể dục, thể thao, văn hoá văn nghệ của thôn được người dân nhiệt tình ủng hộ.

Tương lai đầy hứa hẹn

Ông Khương Văn Oánh, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trụ cho biết, để đạt được những kết quả như trên, chính quyền địa phương đã chủ động trong việc lập kế hoạch phát triển dài hạn và chi tiết, đảm bảo mọi hoạt động, dự án đều hướng đến mục tiêu cụ thể. Bên cạnh đó, chính quyền đã chú trọng tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân đầu tư vào sản xuất, nông nghiệp, dịch vụ. 

Nghĩa Trụ hôm nay, thay vì những ngôi làng nhỏ, hoang sơ bên bờ sông năm xưa là những ngôi nhà cao tầng, những khu kinh doanh, buôn bán sầm uất. Hệ thống cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường, trạm đều được đầu tư, xây dựng khang trang, sạch đẹp.
Nghĩa Trụ hôm nay, thay vì những ngôi làng nhỏ, hoang sơ bên bờ sông năm xưa là những ngôi nhà cao tầng, những khu kinh doanh, buôn bán sầm uất. Hệ thống cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường, trạm đều được đầu tư, xây dựng khang trang, sạch đẹp.

Trong giai đoạn 2023-2025, xã Nghĩa Trụ đặt mục tiêu tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí trong bộ tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu, xã kiểu mẫu. Phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2025 đạt 100 triệu đồng trở lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần từng năm, tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh đạt 100%.

Cũng theo ông Oánh, để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, thời gian tới, ngoài việc huy động tối đa nguồn lực tại địa phương và sự đóng góp, hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân trong việc hoàn thiện cơ sở vật chất, Đảng ủy - HĐND - UBND xã Nghĩa Trụ sẽ tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh phát triển theo hướng kinh tế thị trường, dịch vụ thương mại. Đồng thời, chú trọng giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, tăng cường công tác hướng nghiệp, góp phần giải quyết bài toán việc làm, tăng thu nhập cho người dân. 

Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG 1719

Đắk Lắk: Tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG 1719

Chiều 15/7, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 tại UBND huyện Buôn Đôn. Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Kính và Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo Ban Dân tộc; đại diện lãnh đạo UBND, Phòng Dân tộc các huyện, văn phòng HĐND và UBND thị xã, thành phố.