Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Người lính giữ gìn ANTT vùng đồng bào DTTS

Tuấn Trình - 14:24, 19/11/2019

Trung tá Lý Văn Đồng, dân tộc Sán Chí, hiện là Phó Trưởng phòng An ninh đối nội, Công an tỉnh Bắc Giang. Anh vừa vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Bắc Giang năm 2019.

Trung tá Lý Văn Đồng (đứng thứ tư phải qua) được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.
Trung tá Lý Văn Đồng (đứng thứ tư phải qua) được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Sinh ra và lớn lên tại thôn Cấm Vải, xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), Trung tá Lý Văn Đồng là người con của đồng bào dân tộc Sán Chí (xã có 9/10 thôn là đồng bào DTTS). Sau khi tốt nghiệp Học viện An ninh Nhân dân, Lý Văn Đồng về công tác tại Phòng An ninh đối nội, Công an tỉnh Bắc Giang từ năm 2003 đến nay. 

Trong quá trình công tác, Trung tá Đồng luôn gắn bó với địa bàn vùng DTTS. Anh có 10 năm công tác tại Đội An ninh DTTS, trong đó có 5 năm đảm nhiệm cương vị Phó Đội trưởng và Đội trưởng. 

Từ 4/2017 đến nay, Trung tá Đồng đảm nhiệm chức vụ Phó Trưởng phòng, trực tiếp phụ trách công tác chống âm mưu lợi dụng vấn đề dân tộc để thực hiện “diễn biến hòa bình”. 

Qua môi trường đào tạo và thực tiễn công, tác, Trung tá Đồng nhận thức được một số âm mưu cơ bản của các thế lực thù địch đối với vùng DTTS của Việt Nam là chia rẽ, phá vỡ khối đại đoàn kết dân tộc, kích động ly khai, tự trị, tạo dựng lực lượng phản động trong người DTTS... 

Là cán bộ và cũng là một người DTTS, do đó trong quá trình công tác, Trung tá Đồng có nhiều thuận lợi để triển khai thực hiện nhiệm vụ như, hiểu phong tục, tập quán, nghe và nói được tiếng đồng bào. Do vậy, khi được anh tuyên truyền về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bà con rất tin tưởng.

Đặc biệt, Trung tá Đồng thường xuyên tranh thủ sự ủng hộ của già làng, trưởng bản, Người có uy tín ở cơ sở để phối hợp tuyên truyền, vận động bà con đạt hiệu quả. 

Khi có những vụ việc xảy ra, Trung tá Đồng lại cùng đồng đội xuống với dân, gần với bà con để nắm bắt tâm tư nguyện vọng và giải quyết kịp thời các vụ việc phức tạp nổi lên về ANTT ngay từ cơ sở, không để phát sinh thành “điểm nóng”. 

Ghi nhận thành tích công tác của Trung tá Lý Văn Đồng trong 5 năm qua (2014 - 2019), các cấp, ngành đã tặng thưởng anh 5 Bằng khen, 9 Giấy khen và 1 Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất.

Khi có những vụ việc xảy ra Trung tá Đồng lại cùng đồng đội xuống với dân, gần với bà con để nắm bắt tâm tư nguyện vọng và giải quyết kịp thời các vụ việc phức tạp nổi lên về ANTT ngay từ cơ sở, không để phát sinh thành “điểm nóng.

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Phát hiện nhiều vi phạm trong tổ chức bữa ăn cho học sinh nội trú

Thanh Hóa: Phát hiện nhiều vi phạm trong tổ chức bữa ăn cho học sinh nội trú

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa cho biết, vừa tổ chức đoàn kiểm tra tại 8 trường Phổ thông Dân tộc nội trú, Trung học cơ sở tại các huyện miền núi Cẩm Thủy, Lang Chánh, Bá Thước, Quan Hóa, Thường Xuân, Như Thanh, Ngọc Lặc, Như Xuân.