Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Nhiều hoạt động văn hóa - thể thao được tổ chức tại Lễ hội Hoa Ban năm 2024

Thanh Nguyên - 08:35, 22/02/2024

Lễ hội Hoa Ban năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/3/2024, tại Tp. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Hoa ban - loài hoa biểu tượng của núi rừng Tây Bắc.
Hoa Ban - loài hoa biểu tượng của núi rừng Tây Bắc

Lễ hội Hoa Ban năm 2024 được tổ chức gắn với khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên Phủ. Đây là sự kiện lớn nhằm quảng bá điểm đến du lịch Việt Nam nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng, thu hút khách du lịch quốc tế và thúc đẩy du lịch nội địa, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng Điện Biên trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn của vùng Trung du miền núi phía Bắc vào năm 2025, thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024); 115 năm ngày thành lập tỉnh Điện Biên (28/6/1909 - 28/6/2024).

Lễ hội sẽ có nhiều hoạt động văn hóa - thể thao mang đến không gian văn hóa đa sắc màu, mang đậm dấu ấn của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên, như: Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên Phủ 2024 với chủ đề “Về miền Hoa Ban” với chương trình nghệ thuật đặc sắc và màn bắn pháo hoa rực rỡ; cuộc thi ảnh “Lung linh miền Hoa Ban”; trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc; Liên hoan nghệ thuật xòe Thái và nghệ thuật khèn Mông; trưng bày giới thiệu văn hóa truyền thống của địa phương. 

Ngoài ra, còn có các hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao mang tính gắn kết cộng đồng: Tung còn, giã bánh dày, kéo co, thi đẩy xe đạp thồ, tải đạn, bịt mắt đập niêu, bập bênh, cầu lắc...

Thiếu nữ dân tộc Thái diện váy áo xúng xính chụp ảnh, check – in cùng hoa ban.
Thiếu nữ dân tộc Thái chụp ảnh cùng hoa ban

Bên cạnh đó, trưng bày, giới thiệu các tác phẩm ảnh đẹp về du lịch Điện Biên; giới thiệu các chương trình du lịch, các sản phẩm du lịch, sản phẩm quà tặng du lịch, các sản phẩm nông nghiệp; trưng bày, triển lãm ảnh nghệ thuật về thiên nhiên, văn hóa, con người và Hoa Ban; trưng bày các sản phẩm thủ công truyền thống.

Tổ chức các hoạt động kết nối Tour, tuyến cho khách du lịch. Giới thiệu không gian văn hóa truyền thống của địa phương; không gian phiên chợ vùng cao, các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, độc đáo của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; trải nghiệm ẩm thực truyền thống; tổ chức các trò chơi dân gian, truyền thống các dân tộc, các chương trình văn nghệ, giới thiệu dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống, trình diễn di sản Then, Xòe của dân tộc Thái và các dân tộc: Mông, Hà Nhì, Khơ Mú, Mông, Si La, Cống, Lào...

Điểm nhấn trong lễ hội năm nay đó là lần đầu tiên Liên hoan Nghệ thuật Xòe Thái và Nghệ thuật Khèn Mông được tổ chức quy mô cấp tỉnh mở rộng, do các nghệ nhân, diễn viên tỉnh Điện Biên và các tỉnh Tây Bắc (Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Hà Giang...) tham gia, góp phần bảo tồn, kế thừa và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Thái và dân tộc Mông, tăng cường tình đoàn kết dân tộc, tạo nên sức mạnh tổng hợp, phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội trong thời kỳ đổi mới và hội nhập.