Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Những địa phương nào yêu cầu khai báo y tế, cách ly với người về từ vùng dịch

PV - 10:11, 05/02/2021

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các địa phương đang áp dụng quy định phải khai báo, cách ly tập trung hoặc tại nơi ở với những người trở về từ những vùng có dịch và xét nghiệm SARS-CoV-2 gồm: Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Thừa Thiên Huế, An Giang...

Người dân làm thủ tục đi máy bay tại sân bay Tân Sơn Nhất chiều 3-2 - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Người dân làm thủ tục đi máy bay tại sân bay Tân Sơn Nhất chiều 3-2 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hải Phòng

Ngày 3/2, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch TP Hải Phòng có hướng dẫn tạm thời về biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Nỗ lực từ cơ sở

Là vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, chiếm 55% dân số toàn xã, những năm trước đây, công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng ở xã Minh Quang, huyện Tam Đảo gặp không ít khó khăn.
Để khắc phục tình trạng đó, Đảng ủy xã đã phân công các ủy viên ban chấp hành, trưởng các đoàn thể nắm bắt nguyện vọng, tạo điều kiện giúp đỡ những người trong độ tuổi đoàn viên có lý tưởng phấn đấu vào Đảng. Đồng thời, triển khai nhiều giải pháp, phong trào thi đua nhằm phát hiện những người ưu tú để có hướng rèn luyện, bồi dưỡng phù hợp tham gia tổ chức cơ sở Đảng tại các chi bộ.

Ông Trần Văn Quý, Bí thư Đảng ủy xã Minh Quang chia sẻ, Đảng ủy xã chỉ đạo, quán triệt 25 chi bộ trực thuộc rà soát các trường hợp hội viên, đoàn viên từ các khối đoàn thể để đưa vào nguồn và dự nguồn phát triển đảng viên. Trong đó, hạt nhân là quần chúng đồng bào dân tộc ưu tú, được bà con tin tưởng, có năng lực. Nhờ đó, chất lượng đảng viên mới kết nạp của xã được nâng lên. Trước đây, đảng viên chủ yếu có trình độ văn hóa lớp 5, đến nay đều có trình độ văn hóa từ lớp 9 trở lên.

Theo ông Quý, với những quần chúng là thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, hàng năm Đảng ủy xã yêu cầu có kế hoạch giáo dục, giúp đỡ, giao nhiệm vụ để thử thách, đưa vào diện xem xét kết nạp. Với những đoàn viên, thanh niên tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc sinh viên sau tốt nghiệp đại học, cao đẳng làm việc tại địa phương, Đảng ủy xã giao kế hoạch cho các chi bộ và chi đoàn thanh niên quản lý, tuyên truyền giáo dục, giao nhiệm vụ để đưa vào nguồn bồi dưỡng, xem xét kết nạp.

Để tạo điều kiện cho những quần chúng ưu tú có tham gia các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, Đảng ủy xã phối hợp với Huyện ủy Tam Đảo mở các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng tại xã học vào ngày thứ Bảy, Chủ nhật để đoàn viên, thanh niên đi làm tại các khu công nghiệp tham gia học tập. Cùng với đó, Đảng ủy xã xin ý kiến của Huyện ủy Tam Đảo chuyển ngày sinh hoạt Đảng từ ngày mùng 3 đến ngày mùng 8 hàng tháng thay vì ấn định vào ngày mùng 5 trong tháng để các đảng viên là công nhân, thanh niên đi làm xa có thể tham gia sinh hoạt.

Với những nỗ lực và cách làm sáng tạo, từ năm 2015 đến nay, Đảng ủy xã Minh Quang đã kết nạp được 30 đảng viên, vượt 2 đồng chí so với chỉ tiêu Huyện ủy Tam Đảo giao, trong đó, đảng viên người dân tộc thiểu số là 14 đồng chí.

Đồng bộ nhiều giải pháp

Thời gian qua, các cấp ủy Đảng cơ sở ở huyện Tam Đảo đã có nhiều nỗ lực trong công tác tạo nguồn phát triển đảng viên, nhất là trong vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, trên thực tế, công tác này vẫn gặp nhiều khó khăn.

Ông Lê Công Thành, Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy Tam Đảo cho biết, khó khăn lớn nhất mà huyện Tam Đảo gặp phải trong công tác phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số là việc tạo nguồn, bởi phần lớn thanh niên người dân tộc thiểu số trình độ văn hóa còn thấp nên nhận thức và ý thức về Đảng còn chưa sâu sắc. Bên cạnh đó, do đời sống còn gặp nhiều khó khăn nên người dân, đặc biệt là thanh niên phải rời quê hương làm kinh tế, khiến nguồn nhân lực về đảng viên trẻ cũng thêm phần khó khăn.

Để làm tốt công tác phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số, Huyện ủy Tam Đảo tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức chính trị, xã hội tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với công tác xây dựng, phát triển tổ chức Đảng, đặc biệt là kết nạp đảng viên ở vùng dân tộc thiểu số.

Huyện ủy Tam Đảo giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới đến từng Đảng bộ, chi bộ và gắn trách nhiệm của cấp ủy viên, đảng viên trong việc phát hiện, tạo nguồn phát triển đảng viên, lấy việc kết nạp đảng viên làm tiêu chí đánh giá chất lượng tổ chức đảng, phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên nhất là người đứng đầu. Huyện ủy Tam Đảo phân công các đồng chí phụ trách địa bàn thường xuyên dự sinh hoạt với các chi bộ, kịp thời nắm bắt và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phát triển đảng viên; hướng dẫn các chi bộ lập danh sách quần chúng ưu tú để có kế hoạch bồi dưỡng, tạo nguồn cho phát triển đảng viên.

Một trong những giải pháp được các cấp ủy Đảng ở Tam Đảo chú trọng đó là phát huy sức mạnh tổng hợp của các tổ chức, trước hết là tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân… trong công tác tuyền truyền, vận động, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tạo điều kiện giúp đỡ đoàn viên, hội viên ưu tú có lý tưởng, nguyện vọng phấn đấu vào Đảng. Huyện ủy Tam Đảo chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng xây dựng kế hoạch tạo nguồn phát triển đảng viên cụ thể, sát với tình hình thực tiễn từng địa phương, có những ưu đãi, cởi mở hơn đối với quần chúng ưu tú là người dân tộc thiểu số khi xem xét giới thiệu, kết nạp Đảng.

Với cách làm này, những năm gần đây, Đảng bộ huyện Tam Đảo đã thu hút được nhiều quần chúng người dân tộc thiều số phấn đấu vào hàng ngũ của Đảng. Từ năm 2015 đến nay, huyện Tam Đảo kết nạp được 800 đảng viên mới, trong đó có 211 đảng viên là người dân tộc thiểu sổ, chiếm hơn 26%. Những đảng viên mới này trở thành cầu nối, góp phần quan trọng tuyên truyền, vận động, đưa các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân trên địa bàn.