Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thể thao - Giải trí

Niềm tự hào của thể thao Điện Biên

PV - 15:09, 03/04/2018

Với có niềm đam mê, tài năng cộng với tinh thần khổ luyện, các em đã đạt nhiều thành tích thi đấu xuất sắc, để lại ấn tượng trong lòng người hâm mộ, vinh danh nền thể thao tỉnh Điện Biên. Báo Dân tộc và Phát triển giới thiệu tới bạn đọc một số gương mặt trẻ tiêu biểu của thể thao Điện Biên trong năm qua.

Quàng Thị Lai: VĐV điền kinh sáng giá

Quàng Thị Lai, dân tộc Thái sinh năm 1998, thường trú tại xã Quài Nưa, huyện Tuần Giáo. Năm 2012, em đã đạt thành tích cao tại Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh và được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tuyển chọn đưa vào đào tạo tại Trung tâm Huấn luyện-Thi đấu TDTT tỉnh Điện Biên.

Vận động viên điền kinh Quàng Thị Lai là một gương mặt thể thao sáng giá của tỉnh Điện Biên. (trong ảnh là người bên trái). Vận động viên điền kinh Quàng Thị Lai là một gương mặt thể thao sáng giá của tỉnh Điện Biên.
(trong ảnh là người bên trái).

 

Quàng Thị Lai bắt đầu bước chân vào đấu trường khu vực năm em 15 tuổi. Tại giải Vô địch Điền kinh các lứa tuổi trẻ toàn quốc năm 2013 tổ chức tại Sân vận động Hàng Đẫy-Hà Nội, Quàng Thị Lai đã giành 01 Huy chương Vàng. Từ tháng 8-12/2014, Lai trở thành VĐV đầu tiên của Điện Biên vươn ra đấu trường quốc tế và đạt thành tích ấn tượng. Trong tháng 8, em giành huy chương Bạc giải Vô địch Điền kinh trẻ Đông Nam Á, cự ly chạy 400m, tổ chức tại Myanmar. Bốn tháng sau đó, Lai tiếp tục mang về 01 huy chương Đồng giải Điền kinh học sinh Đông Nam Á, tổ chức tại Philippines. Năm 2015, Lai tiếp tục đóng góp cho tỉnh nhà 04 huy chương các loại (1 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc và 2 huy chương Đồng). Tại Giải việt dã trong chương trình Lễ hội Hoa ban năm 2017, VĐV Quàng Thị Lai đã giành giải Nhất nội dung cự ly chạy 4.000m.

Hiện nay, Quàng Thị Lai đã được tuyển chọn vào đội trẻ môn điền kinh quốc gia, em chia sẻ: “Em rất vinh dự khi trở thành người đầu tiên của tỉnh Điện Biên giành huy chương môn Điền kinh tại đấu trường quốc tế. Trong thi đấu, có lúc thất bại nhưng chính những thất bại ấy là nghị lực để em phấn đấu vươn lên, tích cực tập luyện nâng cao thành tích. Để tiếp tục gặt hái được những thành công trong các mùa giải tới, em sẽ còn phải cố gắng rất nhiều”.

Lò Văn Biển: Tuyển thủ Karatedo
Tuyển thủ Karatedo Lò Văn Biển miệt mài khổ luyện trước mỗi giải thi đấu. Tuyển thủ Karatedo Lò Văn Biển miệt mài khổ luyện trước mỗi giải thi đấu.

 

Mới bước sang tuổi 16 nhưng Lò Văn Biển, dân tộc Thái, nhà ở xã Quài Nưa, huyện Tuần Giáo đã đạt nhiều thành tích cao ở bộ môn Karatedo. Biển được các huấn luyện viên thể thao phát hiện khi tham gia bộ môn điền kinh và nhảy cao tại Hội khỏe Phù Đổng năm 2013. Với chiều cao 1m83, thể hình tốt, sức bật khỏe phù hợp với hạng cân 60kg, các huấn luyện viên nhận thấy có thiên hướng phát triển nên đã đưa em vào đội tuyển Karatedo Điện Biên. Với tố chất thông minh, nhanh nhẹn, chăm chỉ tập luyện, Biển đã có nhiều thành tích trong các giải đấu. Năm 2015, VĐV Lò Văn Biển đã đạt Huy chương Đồng tại Giải trẻ toàn quốc ở Đồng Nai và giành tiếp Huy chương Vàng giải Cúp các Câu lạc bộ mạnh Karatedo toàn quốc.

Năm 2017, Lò Văn Biển là người đầu tiên của tỉnh Điện Biên đoạt tấm huy chương Vàng danh giá tại giải Vô địch Karatedo Ðông Nam Á tổ chức ở Philippines. Biển khiêm tốn chia sẻ: “Em luôn tự dặn mình sẽ cố gắng hơn nữa, đạt nhiều thành tích cao để mang những hình ảnh đẹp nhất về mảnh đất lịch sử và con người Ðiện Biên đến với bạn bè trong nước và quốc tế”.

Hiện tại, VĐV Lò Văn Biển đã được Liên đoàn Karatedo Việt Nam đưa vào Đội tuyển Karatedo trẻ quốc gia.

VĐV đẩy gậy Quàng Thị Hiền: Muốn có thành tích cao phải khổ luyện nhiều

Dù chưa trở thành vận động viên thể thao có thành tích cao, nhưng cô nữ sinh Quàng Thị Hiền, học sinh Trường THPT Nội trú Mường Ảng (huyện Mường Ảng) cũng đã đạt nhiềuthành tích cao trong các giải thi đấu thể thao của tỉnh Điện Biên. Hiền cho biết, em tích cực tham gia chơi thể thao từ năm học lớp 9. Khi vào lớp 10 tại Trường THPT Nội trú Mường Ảng, thầy dạy thể thao phát hiện em có sức khỏe tốt và bền nên chọn em vào đội tuyển tham gia Hội khỏe Phù Đồng cấp huyện rồi lên cấp tỉnh. Tại giải thi đấu ở cấp huyện, em đã giành giải Nhất môn đẩy gậy, hạng cân 50-55kg. Lên thi đấu ở cấp tỉnh, em đã giành được giải Ba nội dung đẩy gậy hạng cân 53kg.

Vận động viên Quàng Thị Hiền (áo vàng- bên phải) trên sàn đấu đẩy gậy. Vận động viên Quàng Thị Hiền (áo vàng- bên phải) trên sàn đấu đẩy gậy.

 

Năm 2018, Quàng Thị Hiền tham gia Giải thi đấu thể thao dân tộc các ngành tỉnh Điện Biên và đạt giải Ba môn đẩy gậy. Sau Lễ hội Hoa ban năm 2018, Quàng Thị Hiền tiếp tục tham gia thi đấu tại Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh. Hiền chia sẻ: “Môn thi thể thao dân tộc đẩy gậy rất cần sức bền của cơ thể, độ cứng và dẻo của cơ tay, cơ đùi. Vì vậy, ngoài thời gian học tập trên lớp, vào mỗi buổi chiều, em tranh thủ thời gian tập chạy và chơi bóng chuyền để rèn thể lực và cơ tay, bổ trợ cho môn thi đẩy gậy. Trong thi đấu thể thao, chúng em xác định muốn có được thành tích cao thì phải khổ luyện rất nhiều”.

SÔNG LAM

Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Sẵn sàng cho Giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế

Bình Định: Sẵn sàng cho Giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế

Xác định Giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế là một trong những sự kiện thể thao quan trọng lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, nên các đơn vị liên quan tỉnh Bình Định đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để giải đấu diễn ra thành công.