Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Ninh Bình: Cầu xây xong nhà dân lại hỏng

Thiên An - 15:29, 28/08/2023

Theo phản ánh của người dân xã Lai Thành, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, vừa qua tại địa phương, do không tuân thủ nội quy kỹ thuật, an toàn khi thi công công trình cầu bắc qua sông Ân, đơn vị thi công đã làm lún và nứt hàng loạt nhà dân.

 Đơn vị thi công cầu bắc qua sông Ân không tuân thủ nội quy kỹ thuật làm lún và nứt hàng loạt nhà dân
Việc thi công cầu bắc qua sông Ân đã làm lún và nứt hàng loạt nhà dân

Cầu xóm 9, xã Lai Thành, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) thuộc dự án xây dựng 3 cầu bắc qua sông Ân. Cầu xóm 9 có tổng mức đầu tư khoảng 13 tỷ đồng, chủ đầu tư Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng (BQLDA ĐTXD) huyện Kim Sơn, đơn vị thi công là Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Kim Phát.

Trước khi tiến hành xây dựng cầu, đại diện chủ đầu tư là BQLDA ĐTXD huyện Kim Sơn phối hợp với UBND xã Lai Thành đã lập biên bản, ghi nhận hiện trạng nhà của các hộ dân sống gần khu vực thi công. Khi nhà thầu ép cọc móng cầu, người dân phản ánh về tình trạng nhà cửa bị nứt, đại diện chủ đầu tư cùng chính quyền địa phương tiếp tục đến ghi nhận hiện trường và lập biên bản.

Nhà bà Trần Thị Liên bị nứt nhiều nơi, trần nhà bị dột mỗi khi trời mưa
Nhà bà Trần Thị Liên bị nứt nhiều nơi, trần nhà bị dột mỗi khi trời mưa

Bà Trần Thị Liên ở xã Lai Thành, chủ ngôi nhà bị ảnh hưởng bởi việc thi công cầu cho biết: khi chưa làm cầu, nhà bà cao hơn đường, tường nhà chưa bị nứt nẻ, các chân cột nhà vẫn còn lành lặn. Quá trình nhà thầu xây cầu, nhà bà bị nứt nhiều nơi, trần nhà bị dột mỗi khi trời mưa.

Cùng cảnh với bà Liên và nhiều hộ dân khác, chị Đỗ Thị Hướng bức xúc: “nhà vợ chồng tôi mới xây, nhưng nay chi chít các vết nứt tường và trần nhà. Trước khi làm cầu nhà tôi không bị sao hết. Khi đơn vị làm cầu, nhà tôi dù cách xa công trường hơn 20m vẫn bị nứt toác khắp nơi".

Căn nhà 2 tầng mới xây của gia đình chị Đỗ Thị Hướng nứt nhiều nơi
Căn nhà 2 tầng mới xây của gia đình chị Đỗ Thị Hướng nứt nhiều nơi

Chị Hướng cho biết thêm, trước đây nhà chị cao hơn đường hơn 50cm. Hiện tại nhà chị thấp hơn mặt đường gần 1m. Cứ trời mưa là nhà bị dột trên mái xuống, phía dưới thì nước ngập, không còn lối nào mà đi. Nhiều tháng qua, cuộc sống gia đình chị bị đảo lộn. Mong các cấp chính quyền, chủ đầu tư sớm có phương án giải quyết để người dân ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Quốc Toàn, Giám đốc BQLDA ĐTXD huyện Kim Sơn, cho biết: Sau khi có ý kiến phản ánh, đơn vị đã tiến hành phối hợp với Trung tâm Giám định chất lượng xây dựng (Sở Xây dựng Ninh Bình) để đánh giá mức độ hư hỏng nhà ở và các công trình phụ của các hộ dân bị ảnh hưởng do quá trình xây dựng cầu bắc qua sông Ân.

"Trong tháng 8 này, chúng tôi sẽ hoàn thành việc đánh giá đúng hiện trạng hư hỏng của các hộ dân, sau đó có mức hỗ trợ cụ thể cho từng hộ gia đình, thông báo để các hộ dân biết. Người dân đồng ý phương án hỗ trợ, chủ đầu tư sẽ tiến hành các bước để đền bù  tiền theo quy định”.

Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại khu vực giáp ranh giữa xã Đăk Pxi và xã Đăk Long, huyện Đăk Hà (Kon Tum), Huyện ủy Đăk Hà đã có văn bản chỉ đạo và UBND huyện Đăk Hà đang xác lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính; đồng thời, yêu cầu UBND xã Đăk Pxi, UBND xã Đăk Long tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ, xử lý trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan.