Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Nỗ lực đẩy lùi ma túy

PV - 14:17, 01/07/2019

Trước đây, huyện Sìn Hồ, được coi là điểm nóng về ma túy của tỉnh Lai Châu. Tệ nạn ma túy hoành hành khiến cho tình hình an ninh trật tự thôn bản phức tạp. Trong những năm gần đây, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng công an, số vụ vi phạm liên quan đến ma túy cũng như số người nghiện ma túy trên địa bàn huyện đã giảm rõ rệt.

Lực lượng công an và các đoàn thể về tận thôn bản tuyên truyền vận động người dân không trồng và sử dụng thuốc phiện. Lực lượng công an và các đoàn thể về tận thôn bản tuyên truyền vận động người dân không trồng và sử dụng thuốc phiện.

Anh Phùng Chiêu Mìn, ở bản Sìn Hồ Dao, thị trấn Sìn Hồ là người có thâm niên nghiện ma túy hàng chục năm trời. Cũng vì nghiện ma túy mà bao nhiêu của cải, trâu, bò của gia đình đều bị anh Mìn mang đi bán hết. Cuộc sống gia đình vô cùng khó khăn. Cách đây 2 năm, cấp ủy, chính quyền xã, các đoàn thể, cán bộ công an về tuyên truyền vận động anh Mìn đã tự nguyện đăng ký đi cai nghiện bằng phương pháp uống thuốc Methadone.

“Bây giờ thì mình đã bỏ hẳn được thuốc phiện, có sức khỏe để đi làm nương, làm ruộng, nuôi thêm con lợn con gà để phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó mà cuộc sống gia đình đã bớt khó khăn hơn rồi; các con được đi học đầy đủ”, anh Mìn tâm sự.

Chỉ cách đây vài năm, bản Sìn Hồ Dao, thị trấn Sìn Hồ (huyện Sìn Hồ) là địa bàn phức tạp về tội phạm ma túy; đây được coi là nơi hoạt động mạnh nhất của các đối tượng trồng cây thuốc phiện, buôn bán và sử dụng ma túy trái phép. Sau khi được chính quyền địa phương phối hợp với lực lượng Công an xuống từng bản, từng hộ gia đình tuyên truyền không trồng cây thuốc phiện; tác hại của ma túy đối với sức khỏe, với xã hội; vận động người dân tố giác tội phạm, đồng thời đưa những người nghiện đi uống thuốc Methadone để cai nghiện... Đến nay, điểm nóng ma túy này đã có sự chuyển biến tích cực.

Ông Tẩn Giáo Lù, Trưởng bản Sìn Hồ Dao, thị trấn Sìn Hồ cho biết: tình hình buôn bán sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn xã hiện nay đã giảm hẳn. Số người nghiện được vận động đi cai, an ninh trật tự thôn bản nhờ đó cũng ổn định hơn rất nhiều.

“Bây giờ thì cả bản không còn hộ nào trồng cây thuốc phiện nữa. Được Nhà nước hỗ trợ uống Methadone để cai nghiện, tất cả số người nghiện trong bản đã được đi uống thuốc để cai nghiện. Hiện nay, những người này đã không còn tái nghiện và tập trung vào lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nhờ đó số hộ nghèo cũng giảm rõ rệt”, ông Lù cho biết thêm.

Mặc dù, công tác tuyên truyền, vận động đã được chính quyền địa phương, lực lượng Công an đẩy mạnh; tuy nhiên vấn nạn buôn bán ma túy trên địa bàn huyện Sìn Hồ vẫn đang rất phức tạp. Theo thống kê của Công an huyện, tính từ đầu năm đến nay, đơn vị đã điều tra và bắt giữ 48 vụ với 59 đối tượng liên quan đến ma túy, thu giữ gần 500g heroin, 45g thuốc phiện và một số ma túy tổng hợp. Để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng sử dụng nhiều chiêu thức tinh vi để tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy. Nhiều đối tượng lợi dụng con nghiện ở các bản có số lượng người nghiện lớn để vận chuyển, mua bán ma túy.

Ông Đồng Văn Liệt, Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ cho biết: Sìn Hồ có vị trí và địa hình phức tạp, người dân lại chủ yếu là đồng bào dân tộc, đời sống còn gặp nhiều khó khăn nên dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng. Chính vì vậy, địa phương xác định cuộc đấu tranh này sẽ còn nhiều cam go và cần phải có sự phối hợp tốt giữa chính quyền, các đoàn thể và lực lượng công an trong việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức cảnh giác của người dân, phát huy phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tích cực tham gia tố giác tội phạm. Cùng với đó, sẽ xây dựng và tạo sinh kế cho người dân phát triển kinh tế. Có như vậy mới mong đẩy lùi tận gốc tệ nạn ma túy trên địa bàn…

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục