Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giáo dục

Nỗ lực vươn tới ước mơ của những nữ sinh DTTS Thanh Hóa

Quỳnh Trâm - 12:27, 12/12/2022

Trong Lễ tuyên dương học sinh sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu lần thứ 9/2022, do Ủy ban Dân tộc, Bộ giáo dục-đào tạo và Trung ương Đoàn thanh niên phối hợp tổ chức diễn ra trong ngày 9, 10/12/2022, tỉnh Thanh Hóa có 5 sinh viên được vinh danh, trong đó có gương mặt của em sinh viên dân tộc Mường được điểm 10 môn Lịch sử và em sinh viên giỏi giang được kết nạp Đảng khi còn là học sinh lớp 12.


Những học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS tỉnh Thanh Hóa và những gương mặt học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
Những gương mặt học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022

Nữ sinh đạt điểm 10 môn Lịch sử

Những ngày này, em Nguyễn Thị Quỳnh Như, sinh viên năm thứ nhất Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) rất vui mừng, phấn khởi khi mình là một trong số 142  học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương năm 2022. 

Quỳnh Như sinh năm 2004, dân tộc Mường, sinh ra và lớn lên tại vùng quê thôn Thạch Yến, xã Thạch Cẩm, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Em lớn lên trong một gia đình thuần nông nghèo. Sớm ý thức được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, từ nhỏ Như đã chăm chỉ học tập để không phụ lòng của bố mẹ. Quỳnh Như cho biết, em học cấp 3 tại trường THPT Thạch Thành 4, một ngôi trường mới thành lập 15 năm, còn nhiều hạn chế về cơ sở vật chất, song Như rất tự hào khi được giáo dục bởi các thầy cô giáo nhiệt huyết, tận tụy với học trò.

“ Nhờ các thầy cô truyền lửa, em có động lực hơn trong học tập”, Như nói. Nhiều năm liền, em liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi. Ngoài ra, nữ sinh cũng tích cực tham gia các hoạt động của trường, lớp.

Trong suốt quá trình học tập, Như liên tục đạt thành tích tốt ở các môn học. Em có niềm đam mê lớn với các môn học khối xã hội như Ngữ Văn, Địa lý, đặc biệt là môn Lịch Sử. Năm lớp 9, em đạt giải 3 cấp huyện môn Lịch sử; Lớp 11: đạt giải nhì môn Lịch sử cấp tỉnh; Lớp 12 đạt giải 3 môn Lịch sử cấp tỉnh. Trong kì thi THPT quốc gia 2022, Như đạt 28,5 điểm, cụ thể: Ngữ Văn 9, Lịch Sử 10, Địa Lí 9.5. Quỳnh Như hài lòng với kết quả này, với em, đó là minh chứng cho quá trình phấn đấu và học tập không ngừng nghỉ của bản thân.

Quỳnh Như, sinh viên năm nhất Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) - là một trong số 142 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
Quỳnh Như, sinh viên năm nhất Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) - là một trong số 142 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022

Nói về bí quyết học giỏi của mình, Quỳnh Như chia sẻ, em luôn tạo cảm giác hứng thú, vui vẻ, yêu thích với môn học. Phải tìm hiểu trước về những thứ mình phải học, đọc trước sách giáo khoa mỗi khi lên lớp. Sau khi học xong các bài em thường làm sơ đồ tư duy, ghi lại những ý chính để bản thân học nhanh hơn dễ nhớ hơn không bị bỏ sót kiến thức. “Quan trọng nhất vẫn là quyết tâm và nỗ lực của bản thân mình”, Như nói.

Dù đạt nhiều thành tích cao với môn Lịch sử, nhưng Như lại chọn vào ngành Sư phạm Ngữ văn chất lượng cao, Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa). Em nói rằng, nếu môn Lịch sử cho em biết về cội nguồn, về lịch sử hào hùng của dân tộc, thì môn Ngữ văn cho em mở rộng thế giới quan về chân, thiện, mĩ. Văn học cũng làm cho em thấy thấy tâm hồn mình đẹp đẽ và lạc quan hơn trước mọi hoàn cảnh.

Với Như, hành trình phía trước sẽ còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng em sẽ luôn cố gắng, nỗ lực để trở thành một giáo viên giỏi, tận tâm tận tụy với nghề, để tiếp tục truyền lửa truyền đạt kiến thức đến các học sinh của mình.

Đảng viên trẻ từ khi ngồi trên ghế nhà trường

Nữ sinh Cao Thùy Linh Son đến từ trường THPT Cẩm Thủy 1 (Thanh Hóa), hiện đang là sinh viên năm thứ nhất của Đại học Sư phạm Hà Nội 1, cũng là 1 trong 142 gương mặt học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương năm nay.

Linh Son dân tộc Mường, lớn lên trong một gia đình không khá giả ở thôn Qúy Trung, xã Cẩm Qúy, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa). Cô gái gây ấn tượng với người đối diện bởi vẻ xinh xắn và duyên dáng, cũng rất thông minh và nhanh nhạy. 

Từ những năm cấp 1, 2, Son luôn bộc lộ sự chăm chỉ, nỗ lực trong học tập, được thầy cô giáo và bạn bè đánh giá cao. 12 năm liền, em đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện, đạt nhiều giải thưởng ở các kì thi học sinh giỏi môn Ngữ văn cả cấp huyện, cấp tỉnh. Học giỏi đều các môn, song giờ đây Linh Son lại chọn khoa sư phạm Ngữ văn. Đặc biệt, Lin Son là một trong số ít học sinh vinh dự được kết nạp Đảng (vào tháng 6/2022) khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Nữ sinh chia sẻ: Có lẽ, em đến với môn Ngữ văn là do cái duyên. Em thích môn Toán nhưng lại được cô giáo lựa chọn vào đội tuyển Ngữ văn của trường và đi thi cấp huyện. Năm đó, em may mắn được giải và rồi "bén duyên" với môn học này từ đó. Em cảm thấy môn Văn giúp ích cho mình rất nhiều, không chỉ nuôi dưỡng tâm hồn mà còn thanh lọc tâm hồn mình nữa. Với em mà nói, môn Văn giúp em trưởng thành và có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc đời, về con người. 

Cao Thùy Linh Son đến từ trường THPT Cẩm Thủy 1 (Thanh Hóa), hiện đang là sinh viên năm Nhất của Đại học Sư phạm Hà Nội 1 cũng là một gương mặt sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
Cao Thùy Linh Son đến từ trường THPT Cẩm Thủy 1 (Thanh Hóa), hiện đang là sinh viên năm Nhất của Đại học Sư phạm Hà Nội 1 cũng là một gương mặt sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Son nói mình không có bí quyết gì đặc biệt. Trong đợt thi THPT quốc gia vừa qua, đối với các môn thi trắc nghiệm, em sẽ phải nắm được kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, sau đó luyện rất nhiều đề. Còn đối với môn Ngữ văn, trước tiên phải nắm được nội dung các tác phẩm là gì, sau đó sẽ ghi lại những nội dung chính cần phải nhớ, và rồi viết thành một bài hoàn chỉnh dựa theo những ngôn ngữ của mình. Để làm được điều này thì cần phải đọc nhiều tài liệu, có thể ghi lại những từ ngữ, câu văn hay để áp dụng vào bài làm của mình, giúp bài văn trôi chảy, mạch lạc hơn.

Trong kì thi THPT Quốc gia 2022, em đạt 28 điểm. Cụ thể: Ngữ văn 9.5, Lịch sử 9.5, Địa lý 9. Trúng tuyển vào ngành Sư phạm Ngữ văn, khoa Ngữ văn, Đại học sư phạm Hà Nội. Với Son, đây là thành quả xứng đáng cho sự quyết tâm, nỗ lực không ngừng nghỉ của em. Quan trọng nhất là em đã đạt được ước mơ của mình khi trúng tuyển vào ngành học và ngôi trường yêu thích.

“Để đạt được kết quả này, ngoài sự nỗ lực của bản thân phải kể đến công lao to lớn của các thầy cô, bạn bè, nhất là sự ân cần, quan tâm của cô giáo Chủ nhiệm Đặng Thị Thủy, cô giáo Nguyễn Lương Oanh (dạy sử) và cô Hồ Thị Ly, giáo viên phụ trách môn Ngữ văn của em. Em cũng hiểu được, hành trình phía trước sẽ còn nhiều thử thách hơn nữa, nhưng em sẽ cố gắng trau dồi để hoàn thànhi ước mơ trở thành một giáo viên Ngữ văn giỏi”, Linh Son nói.

Cô giáo Đặng Thị Thủy, giáo viên Chủ nhiệm lớp 12A5 nhận xét, Linh Son là một học sinh xuất sắc mọi mặt, không những học giỏi đều các môn, em còn là một cán bộ đoàn năng nổ, dẫn đầu các phong trào của nhà trường. “Khi còn ở trường, Linh Son còn là cánh tay đắc lực cho cô giáo chủ nhiệm, khi em luôn nhiệt tình, dẫn dắt lớp trong các phong trào thi đua của trường. Nhờ sự thể hiện xuất sắc của mình, em được kết nạp Đảng khi còn đang là học sinh. Chúng tôi rất tự hào về em”, cô Thủy nói.


Tin cùng chuyên mục
Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Tỉnh Cao Bằng vừa có kế hoạch bố trí gần 400 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy và học cho các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh trong năm 2024.