Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

PC Kon Tum tăng cường các biện pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

Ngọc Chí - 05:43, 30/05/2024

Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện không chỉ là trách nhiệm của ngành Điện mà còn cần sự chung tay, góp sức của các cơ quan chức năng và cả cộng đồng. Trong thời gian qua, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) đã tăng cường công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, phối hợp với chính quyền các cấp và Nhân dân thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phát quang hành lang tuyến.

Nhân viên PC Kon Tum tuyên truyền người dân bảo vệ hành lang an toàn lưới điện
Nhân viên PC Kon Tum tuyên truyền người dân bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

PC Kon Tum hiện đang quản lý, vận hành 7 Trạm biến áp 110kV với tổng dung lượng 304 MVA, hơn 224 km đường dây 110kV; gần 2.360 km đường dây trung thế, 1.850 km đường dây hạ thế và 2.376 trạm biến áp phân phối. Lưới điện trên địa bàn tỉnh Kon Tum phần lớn đi qua các khu vực dân cư, khu công nghiêp, rừng đặc dụng, khu vực trồng cây công nghiệp. Do đó, để bảo đảm lưới điện vận hành an toàn, ngăn ngừa các sự cố điện do vi phạm hành lang an toàn lưới điện, cây va quệt, ngã đổ vào đường dây điện, PC Kon Tum đã lập kế hoạch, chủ động triển khai công tác tuyên truyền, phát quang hành lang tuyến.

Nhờ sự quan tâm phối hợp của các ban, ngành, chính quyền các cấp, trong thời gian qua, không xảy ra trường hợp người dân cơi nới, xây dựng nhà ở, công trình vi phạm. Đối với một số khu vực có cây cao trong và gần hành lang an toàn lưới điện, đa số người dân đồng ý cho chặt tỉa và tự chặt tỉa khi cây phát triển cao. Trong 5 tháng đầu năm 2024, đơn vị đã phát quang hành lang tuyến hơn 500 km đường dây.

Tuy nhiên, vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ gây sự cố lưới điện do vi phạm hành lang an toàn lưới điện như: Người dân dựng cây nêu, thả diều, bóng bay, chặt tỉa cây cao, xây dựng, cơi nới nhà, công trình xây dựng…

Nhân viên PC Kon Tum phát quang hành lang tuyến
Nhân viên PC Kon Tum phát quang hành lang tuyến

Với mục tiêu đảm bảo cung cấp điện cho khách hàng, đặc biệt là các thời điểm nắng nóng, trong mùa mưa bão, trong thời gian tới, PC Kon Tum tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, sử dụng điện an toàn và quan tâm đến các nhóm công việc có nguy cơ gây sự cố: Sử dụng xe cẩu, xe đổ bê tông; xây dựng lắp đặt biển hiệu, quảng cáo; chặt cây trong và gần hành lang an toàn lưới điện.

Bên cạnh đó, PC Kon Tum chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền cho người dân hiểu về mức độ nguy hiểm và tác hại khi xảy ra các sự cố về điện; vận động người dân cùng chung tay với ngành Điện trong việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, ngăn ngừa sự cố lưới điện và tai nạn điện trong Nhân dân; thường xuyên kiểm tra, phát quang hành lang tuyến; phối hợp với địa phương xử lý vi phạm hành lang an toàn lưới điện theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo cơ quan chức năng hoặc cơ quan quản lý Nhà nước các trường hợp chậm hoặc không được xử lý.