Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

T.Hợp - 09:36, 02/04/2022

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng Nhà xuất bản Kim Đồng phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Với nội dung tập trung vào sức mạnh của thanh niên, cuộc thi vẽ tranh cổ động năm nay có chủ đề "Khát vọng, bản lĩnh, tiên phong, sáng tạo" nhằm hướng đến Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Minh hoạ
Phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Minh hoạ

Cuộc thi sáng tác tranh cổ động, tuyên truyền về Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII được tổ chức nhằm hướng đến tạo ra được sản phẩm truyền thông ý nghĩa, thiết thực phục vụ hiệu quả công tác tuyên truyền. Những tác phẩm tranh cổ động, tuyên truyền đạt giải trong cuộc thi sẽ được sử dụng làm sản phẩm tuyên truyền chính thức cho Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. 

Ban tổ chức kỳ vọng các tác phẩm dự thi sẽ bám sát, thể hiện được chủ đề và tinh thần của Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, cụ thể ở một số nội dung là: Thể hiện được tầm vóc, ý nghĩa của Đại hội Đoàn toàn quốc; nhấn mạnh những phẩm chất nổi bật của thanh niên; thể hiện được mục tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Đoàn và thanh niên Việt Nam trong thời đại mới.

Ban tổ chức cũng mong muốn các tác phẩm dự thi thể hiện được lịch sử hình thành và phát triển của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; về vị trí, vai trò và những đóng góp của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và tuổi trẻ cả nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, thể hiện được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành; tình cảm, kỳ vọng của thanh thiếu nhi và nhân dân đối với tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. 

Được biết, cuộc thi năm nay nhấn mạnh những tố chất nổi bật của thanh niên, được nêu qua chủ đề "Khát vọng, đoàn kết, bản lĩnh, tiên phong, sáng tạo". Theo ban tổ chức, song song với những yếu tố thể hiện tinh thần và chủ đề của Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên, mỗi tác phẩm dự thi cần đảm bảo thể hiện các yếu tố bình đẳng và cân bằng giữa các nhóm đối tượng, giới tính, vùng miền, dân tộc, tôn giáo, lĩnh vực, địa bàn.

Đối với tranh cổ động sử dụng hình ảnh nhiều người thì cần cân đối giữa các nhóm học sinh-sinh viên, thanh niên công nhân, thanh niên công chức-viên chức, thanh niên nông thôn, thanh niên dân tộc, thanh niên tôn giáo, thanh niên công an, thanh niên quân đội, thiếu niên-nhi đồng.

Ban tổ chức cũng nhấn mạnh tác phẩm cần cho thấy đặc trưng của các nhóm thanh thiếu nhi, thể hiện qua Đoàn viên, thanh niên nói chung sử dụng trang phục thanh niên Việt Nam; sinh viên sử dụng hình ảnh trang phục của Hội Sinh viên; hội viên Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam sử dụng trang phục của hội; thanh niên dân tộc, tôn giáo…

Mỗi tác phẩm sẽ đi kèm một đoạn giới thiệu để diễn giải những ý nghĩa, thông điệp mà tác giả mong muốn truyền tải qua tranh. Mọi loại chất liệu hội họa đều được khuyến khích.

Cuộc thi dành cho mọi công dân Việt Nam trong và ngoài nước. Tác phẩm dự thi không hạn chế về màu sắc, chất liệu và hình thức thể hiện: Màu bột, acrylic, màu nước, sáp, cắt xé dán, chì màu, đồ họa vi tính... 

Cơ cấu giải thưởng gồm: 01 giải nhất trị giá 20 triệu đồng; 01 giải nhì trị giá 10 triệu đồng; 02 giải ba trị giá 5 triệu đồng/giải; 05 giải khuyến khích trị giá 2 triệu đồng/giải và 01 giải phong trào trị giá 10 triệu đồng cho đơn vị có nhiều tác giả, tác phẩm tốt tham dự cuộc thi.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 1/4 -31/5/2022. Dự kiến lễ công bố kết quả cuộc thi diễn ra vào cuối tháng 6/2022. Các tác giả gửi tác phẩm dự thi về NXB Kim Đồng, 55 Quang Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội./.

Tin cùng chuyên mục
Hà Giang: 11.000 người dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia

Hà Giang: 11.000 người dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Hoàng Ngọc Định (Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang) cho biết, hiện tại trên địa bàn tỉnh Hà Giang còn có 27 thôn trắng sóng và 155 thôn tương ứng với khoảng 11.000 hộ dân ở khu vực đặc biệt khó khăn chưa có điện lưới quốc gia.