Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Phụ nữ Bạc Liêu học tập và làm theo lời Bác

PV - 16:59, 23/10/2018

Thời gian qua, với phương châm “Phong trào thi đua làm theo lời Bác phải cụ thể, lời nói phải đi đôi với việc làm”, các cấp Hội Phụ nữ Bạc Liêu đã triển khai nhiều mô hình, phần việc thiết thực, hiệu quả như: “Nuôi heo đất”, “Tiết kiệm xây nhà tình thương cho hộ nghèo”, “Tiết kiệm điện”, “Hũ gạo tình thương”, “Chuyển giao vật dụng gia đình cho hộ nghèo”; vận động phụ nữ tích cực tham gia thực hiện mô hình “Nhà nhà treo ảnh Bác”... thu hút đông đảo chị em tham gia.

Mô hình “Nuôi heo đất” của chị em phụ nữ ở ấp Vĩnh Thanh (xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình– Bạc Liêu) góp phần giúp hội viên thoát nghèo. Mô hình “Nuôi heo đất” của chị em phụ nữ ở ấp Vĩnh Thanh (xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình– Bạc Liêu) góp phần giúp hội viên thoát nghèo.

Một trong những nơi có mô hình tiêu biểu nhất là Chi hội Phụ nữ ấp Ninh Thành (xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân). Chị Nguyễn Thị Mai, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Ninh Thành cho biết: “Chi hội Phụ nữ ấp thống nhất cụ thể hóa lời Bác dạy cho phù hợp với hoạt động của Hội. Chi hội đã phân tích, tuyên truyền cho chị em hiểu cần là phải siêng năng chăm chỉ, cố gắng làm việc; chi tiêu không hoang phí; không tham lam...”.

Chính vì làm tốt công tác tuyên truyền và thực hiện đúng quy ước của Tổ mà từ 1 Tổ phụ nữ tiết kiệm với 24 hội viên và quần chúng phụ nữ tham gia, đến đầu năm 2018, Chi hội Phụ nữ ấp Ninh Thành đã thành lập được 24 Tổ tiết kiệm với hơn 300 lượt chị em tham gia, tổng số tiền tiết kiệm được là gần 15 tỷ đồng. Đây là con số không nhỏ ở một ấp vùng nông thôn và từ số tiền này đã hỗ trợ hàng trăm chị em xây cất nhà kiên cố, mua thêm đất, mở rộng kinh doanh, mua sắm nhiều vật dụng phục vụ sinh hoạt trong gia đình.

Chị Lê Thanh Trúc, hội viên phụ nữ ấp Ninh Thành cho biết: “Do đa phần cuộc sống chị em rất khó khăn, nghèo khó nên nguồn vốn ban đầu rất ít, thế nhưng “tích tiểu thành đại”, giờ thì gần như cả ấp chị em cùng tham gia Tổ tiết kiệm. Như gia đình tôi, nhờ đồng vốn của Tổ tiết kiệm mà có thể mua thêm đất sản xuất, cất căn nhà mới trị giá vài trăm triệu đồng, kinh tế gia đình ngày càng khấm khá…”.

Tương tự, là mô hình học tập và làm theo lời Bác về đức tính tiết kiệm của hội viên Chi hội Phụ nữ ấp Vĩnh Thanh (xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình).

Chị Nguyễn Thị Kiều Mai, hội viên Chi hội cho biết: Kinh tế gia đình chị và nhiều gia đình chị em phụ nữ ở ấp Vĩnh Thanh chủ yếu phụ thuộc vào nghề nuôi trồng thủy sản. Hằng ngày, lượng điện năng tiêu thụ cho việc chạy máy bơm nước, chạy quạt oxy và nhu cầu sử dụng điện trong sinh hoạt gia đình là rất lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến mức chi tiêu hằng tháng của gia đình. Khi tham gia sinh hoạt Hội, được các cán bộ Chi hội Phụ nữ ấp tuyên truyền, hướng dẫn, chị Mai và nhiều chị em đã có ý thức tốt trong việc sử dụng tiết kiệm điện như: tắt các thiết bị (tivi, quạt gió, đèn) khi không sử dụng; tận dụng tối đa ánh sáng, gió tự nhiên; chọn mua và sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện: đèn compact, đèn led thay cho bóng đèn sợi đốt…, qua đó giảm hẳn lượng điện năng tiêu thụ…

Qua nhiều phong trào cụ thể, thiết thực mà các cấp Hội Phụ nữ Bạc Liêu đã triển khai, bà Trần Thị Hoa Ry, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Qua hai năm triển khai, phong trào thi đua đã đạt được những kết quả thiết thực. Chỉ tính riêng năm 2017, các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã vận động thành lập mới 52 Tổ hùn vốn, 27 Tổ tiết kiệm, 52 Tổ hợp tác và 37 Câu lạc bộ; tặng 72 mái ấm tình thương, trên 2.800 phần quà, 368 suất học bổng, 50 chiếc xe đạp, 4 tấn gạo, khám và cấp thuốc miễn phí cho 500 gia đình chính sách, hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo và học sinh nghèo. Tổng số tiền chi cho các hoạt động trị giá hơn 2 tỷ đồng… Qua đó, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao ý thức và chất lượng cuộc sống cho các hội viên trên địa bàn toàn tỉnh.

PHƯƠNG NGHI

Tin cùng chuyên mục
Tết Trung thu cho thiếu nhi nơi biên giới biển Bà Rịa - Vũng Tàu

Tết Trung thu cho thiếu nhi nơi biên giới biển Bà Rịa - Vũng Tàu

Trong không khí vui tươi, rộn ràng, các đơn vị Bộ đội Biên phòng (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tổ chức nhiều hoạt động cho các em thiếu nhi trên địa bàn biên giới biển của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhằm mang lại cho các em đón Tết Trung thu thực sự ý nghĩa và vui tươi.