Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Phú Thọ luôn là tỉnh dẫn đầu khu vực phía Bắc về xây dựng NTM

TÚ ANH - NGỌC TÙNG - 08:02, 01/10/2019

Sáng 30/9, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM). Tham dự Hội nghị có các ông: Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia; Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia và Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh; các sở ngành tỉnh Phú Thọ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến và các đại biểu thăm quan gian trưng bày giới thiệu sản vật của các địa phương.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến và các đại biểu thăm quan gian trưng bày giới thiệu sản vật của các địa phương.

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, Phú Thọ bước vào xây dựng NTM với xuất phát điểm của các xã rất thấp, bình quân chỉ đạt 6,5 tiêu chí/xã, có đến 51 xã đạt dưới 5 tiêu chí. Sau 10 năm, tỉnh có 93 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 37,7%; có 1 huyện NTM là Lâm Thao; thị xã Phú Thọ, TP. Việt Trì và huyện Thanh Thủy có 100% số xã đạt chuẩn NTM, bình quân tiêu chí đạt 15 tiêu chí/xã. Hoàn thành mục tiêu Chương trình xây dựng NTM trước 3 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII; trở thành tỉnh trong nhóm đầu và là tỉnh đầu tiên có huyện đạt chuẩn NTM khu vực miền núi phía Bắc.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định: Phú Thọ luôn là tỉnh dẫn đầu khu vực phía Bắc về xây dựng NTM. Đây là nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Phú Thọ trong 10 năm qua. Thời gian tới, tỉnh Phú Thọ cần tiếp tục có những giải pháp cụ thể, sát thực tế để đưa nền nông nghiệp nông thôn của tỉnh phát triển theo đúng tiềm năng sẵn có. Trong đó, phải đặt mục tiêu quyết tâm xây dựng tỉnh trở thành tỉnh giàu có về nông nghiệp, là miền quê đáng sống, người nông dân hiện đại và giàu bản sắc.

Hội nghị đã thống nhất cao các mục tiêu, giải pháp: Phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh có thêm ít nhất 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 300 khu dân cư nông thôn mới; lũy kế có 4 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Đến hết năm 2025, toàn tỉnh có thêm tối thiểu 1 huyện đạt chuẩn NTM; 65% số xã đạt chuẩn NTM; bình quân toàn tỉnh đạt 17 tiêu chí/xã trở lên; có 80% số khu dân cư đạt chuẩn NTM.

Tại Hội nghị, 9 tập thể và 12 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì những thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020; 27 xã được khen thưởng vì có thành tích phấn đấu đạt chuẩn NTM giai đoạn 2016-2020.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tặng Cờ thi đua cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vì đã có thành tích xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua cả nước chung tay xây dựng NTM giai đoạn 2011-2020.

Tin cùng chuyên mục
Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại quê nhà

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại quê nhà

Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức theo nghi thức Quốc tang tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội từ 7 giờ đến 22 giờ ngày 25/7 và từ 7 giờ đến 13 giờ ngày 26/7/2024. Cùng thời gian trên, Lễ viếng được tổ chức tại quê nhà Tổng Bí thư, ở làng Lại Đà, xã Đông Hội, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội và Hội trường Thống Nhất TP Hồ Chí Minh. Phóng viên ghi nhận một số hình ảnh Lễ viếng Tổng Bí thư tại quê nhà.