Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Rà soát công tác tổ chức Chương trình biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín toàn quốc năm 2023

Thanh Nguyên - 19:21, 20/09/2023

Ngày 20/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr chủ trì cuộc họp để kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị Chương trình biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín trong đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023 (Chương trình).

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị đã báo cáo tiến độ thực hiện nhiệm vụ được giao về chuẩn bị cho Chương trình. Cụ thể, Vụ DTTS đã tham mưu lãnh đạo UBDT ban hành các quyết định liên quan đến công tác tổ chức Chương trình; tham mưu ban hành công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức Chương trình; tham mưu ban hành kế hoạch biên soạn, in ấn, phát hành cuốn “Gương điển hình tiên tiến là Người có uy tín trong đồng bào DTTS”…

Vụ Tổ chức cán bộ đã tổng hợp danh sách, thủ tục đề nghị xét tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho Người có uy tín. Trong đó, có 37 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS được nghị xét tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 460 Người có uy tín đề nghị xét tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT.

Về công tác triển khai các hoạt động tuyên truyền phục vụ Chương trình, Vụ Tuyên truyền đã chủ trì và phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam hoàn thiện kế hoạch tuyên truyền trước, trong và sau Chương trình; xây dựng kịch bản truyền hình trực tiếp trên sóng phát thanh và truyền hình toàn quốc; tham mưu ban hành kế hoạch của UBDT tổ chức họp báo tông tin về Chương trình; tham mưu ban hành Quyết định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT phê duyệt kế hoạch sản xuất, phát sóng phim tài liệu và các phóng sự phục vụ Chương trình; phối hợp với các đoàn nghệ thuật xây dựng kịch bản chương trình nghệ thuật diễn ra tại buổi Lễ; xây dựng phương án trang trí khánh tiết, triển lãm tại địa điểm tổ chức Chương trình…

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Đối với công tác hậu cần phục vụ Chương trình đã được Văn phòng Ủy ban tham mưu ban hành kế hoạch cụ thể. Văn phòng Ủy ban cũng đang khảo sát về địa điểm tổ chức Chương trình; hoàn thiện phương án đón tiếp và bố trí nơi ăn, nghỉ cho các đoàn đại biểu, khách mời. Thanh tra Ủy ban Dân tộc đã tham mưu ban hành kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an ninh, y tế trong quá trình diễn ra Chương trình.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các Vụ, đơn vị trực thuộc của UBDT đã tích cực chuẩn bị cho Chương trình biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín trong đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr cũng đề nghị các Vụ, đơn vị trực thuộc của UBDT được giao nhiệm vụ cần tính toán thời gian hợp lý, để Chương trình diễn ra theo đúng dự kiến vào đầu tháng 11; lựa chọn địa điểm phù hợp vừa đảm bảo tiết kiệm kinh phí nhưng vẫn đảm bảo quy mô của Chương trình. Các Vụ cần phối hợp để khai thác những dữ liệu có liên quan đến Người có uy tín, phản ánh toàn diện về Người có uy tín ở các vùng, miền để đưa vào cuốn “Gương điển hình tiên tiến là người có uy tín trong đồng bào DTTS”. Đặc biệt, các vụ, đơn vị chủ động, tích cực thực hiện các nhiệm vụ được giao đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Dự kiến, Chương trình biểu dương, tôn vinh gương điển hình tiên tiến là Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2023 sẽ được tổ chức vào đầu tháng 11/2023 tại Thủ đô Hà Nội. Chương trình sẽ biểu dương, tôn vinh 497 đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong cả nước và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và tường thuật trực tiếp trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).