Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thể thao - Giải trí

Sao Mai Phương Nga ra mắt MV mừng sinh nhật Bác

T.Hợp - 18:09, 16/05/2023

Nhân dịp kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023), nghệ sĩ Phương Nga vừa ra mắt hai MV "Ca ngợi Hồ Chủ tịch" và "Lời ca dâng Bác" để bày tỏ tình cảm, sự biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phương Nga ra mắt MV mừng sinh nhật Bác
Phương Nga ra mắt MV mừng sinh nhật Bác. Ảnh MH

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng lớn lao và thiêng liêng không chỉ trong đời sống của dân tộc Việt, mà trong văn học nghệ thuật, hình ảnh người cũng là niềm cảm hứng bất tận cho các thế hệ nhạc sĩ, nghệ sĩ.

Nhân dịp kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh,  nghệ sĩ Phương Nga ra mắt hai MV về Hồ Chủ tịch để bày tỏ tình cảm, sự biết ơn đối với Người.

Hai MV được dàn dựng trên sân khấu, với sự tham gia của dàn nhạc, tốp ca và tốp múa minh họa, làm nổi bật hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh. MV “Lời ca dâng Bác” được phối khí với các nhạc cụ dân tộc, sáo, đàn thập lục kết hợp với dàn nhạc hiện đại. Còn ở MV “Ca ngợi Hồ Chủ tịch”, nghệ sĩ Phương Nga biểu diễn cùng tốp nữ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cùng vũ đoàn Swing.

Ca khúc "Ca ngợi Hồ Chủ tịch" của nhạc sĩ Văn Cao được giới chuyên môn cũng như công chúng nhìn nhận là một trong những bài hát hay nhất về Bác Hồ: "Người về đem tới ngày vui/ Mùa thu nắng toả Ba Đình/ Với tiếng Người còn dịu dàng như tiếng đất trời/ Người về đem tới xuân đời/ Từ đất nước cằn, từ bùn lầy cả cuộc đời bừng lên...".

Trong khi đó, ca khúc "Lời ca dâng Bác" được nhạc sĩ Trọng Loan viết để nói lên nguyện vọng của quân và dân hai miền mong ngày thống nhất đất nước, Bắc - Nam một nhà...Với chất liệu dân ca miền Trung gần gũi với quê hương của Bác, giai điệu hết sức cô đọng, hàm súc, giản dị mà lại rất phong phú.

Đây không phải lần đầu tiên TS - nghệ sĩ Phương Nga giới thiệu sản phẩm âm nhạc về Bác Hồ. Năm 2021 - năm có nhiều dấu ấn với Phương Nga khi chị kỷ niệm tròn 20 năm đăng quang Sao Mai (2001-2021), gần 30 năm theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp - nữ ca sĩ đã chọn ra mắt album và MV "Tiếng hát giữa rừng Pác Bó".

Nghệ sĩ Phương Nga từng đạt giải Nhất Giọng hát Trẻ Hà Nội và giải Nhất Cuộc thi Sao Mai toàn quốc mùa đầu tiên (tháng 9/2001). Năm 2002, Phương Nga đạt Cúp Bạc Liên hoan Âm nhạc mùa xuân Bình Nhưỡng.

Phương Nga được đánh giá là giọng hát thính phòng sáng giá của nghệ thuật thanh nhạc Việt Nam cùng "thế hệ vàng" với những tên tuổi khác như: Trọng Tấn, Anh Thơ, Lan Anh… Hiện Tiến sĩ âm nhạc học - nghệ sĩ Phương Nga là Phó Trưởng khoa Thanh nhạc (Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam).