Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Sóc Trăng: Họp mặt mừng tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

Tào Đạt - Như Tâm - 21:07, 08/04/2024

Ngày 8/4, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tổ chức họp mặt mừng tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer năm 2024.

Quang cảnh buổi họp mặt
Quang cảnh buổi họp mặt

Đến dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn; lãnh đạo tỉnh, các vị chức sắc Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước; các Mẹ Việt Nam Anh hùng, đại diện các gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, Người có uy tín, cán bộ, chiến sĩ người Khmer.

Các đại biểu đã nghe thư chúc Tết Chôl Chnăm Thmây 2024 của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng.

Năm qua, với sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong tỉnh, tình hình kinh tế-xã hội của Sóc Trăng có nhiều chuyển biến tích cực, thực hiện đạt và vượt 14/20 chỉ tiêu theo kế hoạch. Các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc Khmer được thực hiện hiệu quả để phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc Khmer, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Các đại biểu tham dự buổi họp mặt
Các đại biểu tham dự buổi họp mặt

Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào từng bước được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer giảm còn 3.937 hộ, tỷ lệ 3,86%. Kết cấu hạ tầng ở vùng dân tộc thiểu số từng bước được đầu tư, hoàn thiện.

Toàn tỉnh có 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã; 100% xã, phường, thị trấn và 100% ấp, khóm có điện lưới quốc gia; 99,65% hộ dân tộc thiểu số sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% các xã trên địa bàn tỉnh đều có trường, lớp học và duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học; 100% xã có trạm y tế đạt Bộ tiêu chí quốc gia; 100% xã có trụ sở làm việc; 100% xã, phường có nhà văn hóa và 93,42% khóm, ấp có nhà sinh hoạt cộng đồng.

Mạng lưới y tế ngày càng phát triển, chất lượng công tác khám, chữa bệnh ngày càng được nâng lên. Bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc thiểu số được giữ gìn và phát huy. Các lễ hội truyền thống văn hóa của đồng bào thiểu số, lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo luôn được quan tâm tổ chức ngày càng quy mô, long trọng và mang nhiều dấu ấn hơn so với trước.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể vùng dân tộc thiểu số đạt nhiều kết quả tích cực. Khối đại đoàn kết giữa các dân tộc không ngừng được củng cố và tăng cường.

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn tặng quà cho các vị chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer
Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn tặng quà cho các vị chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer

Tại buổi họp mặt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng Hồ Thị Cẩm Đào kêu gọi toàn thể đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và các vị sư sãi Khmer hãy tiếp tục phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc, thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Cùng với đó, bà Hồ Thị Cẩm Đào đề nghị các cấp, các ngành trong tỉnh tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, chủ động, tích cực triển khai thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực dân tộc, tôn giáo, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của đồng bào.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng Hồ Thị Cẩm Đào thăm hỏi các vị chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Sóc Trăng Hồ Thị Cẩm Đào thăm hỏi các vị chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer

Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, nhất là Chỉ thị số 19-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới và nghị quyết của Tỉnh ủy Sóc Trăng về lãnh đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030.

Triển khai thực hiện tốt các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, nhất là đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới, Giảm nghèo bền vững và các chương trình, dự án đang triển khai trên địa bàn để đồng bào được thụ hưởng đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách theo quy định.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu tặng quà cho các vị chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu tặng quà cho các vị chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer

Cùng với đó, thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về dân tộc và tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách dân tộc và các chính sách an sinh xã hội, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Đổi mới công tác quản lý giáo dục và đào tạo, đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực các dân tộc thiểu số, thực hiện tốt chế độ bảo hiểm y tế, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho Nhân dân.

Tin cùng chuyên mục
Sắp diễn ra Lễ hội Sen Hà Nội

Sắp diễn ra Lễ hội Sen Hà Nội

Nhằm quảng bá, tôn vinh những nét đẹp, giá trị văn hóa của Thăng Long - Hà Nội, của Tây Hồ, vùng đất của sen - loài hoa tượng trưng cho khí phách, bản sắc tâm hồn Việt Nam, UBND quận Tây Hồ sẽ phối hợp với một số đơn vị tổ chức Lễ hội Sen Hà Nội từ 12 - 16/7 tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ, quận Tây Hồ. TP. Hà Nội.