Chủ cơ sở là anh Nguyễn Văn H., sinh năm 1990, trú tại Tiểu khu 19, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, lấy tên cơ sở là “Hải Linh”. Cơ sở đã hoạt động từ ngày 1/6 cho đến nay. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở có 4 nhân công đang làm việc.
Toàn bộ hoạt động sản xuất được tiến hành trong ngôi nhà xưởng khung sắt, với diện tích 170 m2, trong đó, có 1 máy dập nhiệt bao bì, 1 hệ thống xử lý nước lọc nguyên liệu, 1 kho lạnh, 1 bể muối và 2 dây chuyền đóng gói kem.
Theo khai nhận của chủ cơ sở, số lượng kem trung bình mỗi ngày cơ sở sản xuất là 6.000 que kem, bán ra thị trường với giá 450 đồng/chiếc. Tại thời điểm kiểm tra, trong tủ cấp đông đang có 10.585 chiếc kem đóng sẵn được cấp đông, do chưa tìm được đầu ra nên chưa bán ra thị trường.
Qua quá trình làm việc, lực lượng chức năng đã phát hiện các lỗi vi phạm của cơ sở trên là: Buôn bán hàng đóng gói sẵn không ghi lượng trên nhãn hàng hóa theo quy định; sản xuất kinh doanh thực phẩm không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh không có Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm; sử dụng người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bao gồm 4 nhân viên không có Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, đã vi phạm quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh.
Đội Quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý Thị trường Sơn La đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh trên số tiền 37,5 triệu đồng và yêu cầu tiêu hủy 10.585 chiếc kem sữa.