Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Trang địa phương

Thái Nguyên: Phát huy mạnh mẽ vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Vân Khánh - Xuân Hải - 14:10, 14/12/2022

Những năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Thái Nguyên đã làm tốt vai trò là “cầu nối” đưa Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào các DTTS trên địa bàn, nhằm phát triển toàn diện kinh tế- xã hội, từng bước xóa đói giảm nghèo vươn lên làm giàu chính đáng.

Ông Dương Văn Tiến tặng giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh cho Người có uy tín tiêu biểu năm 2022 (Ảnh: Báo Thái Nguyên).
Ông Dương Văn Tiến tặng giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh cho Người có uy tín tiêu biểu năm 2022 (Ảnh: BTN).

Những điển hình tiên tiến trên mọi lĩnh vực

3 năm được tôn vinh làm Người có uy tín trong đồng bào DTTS xóm Nà Kháo, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai, bà Vũ Thị Thuý đã cùng cấp ủy Đảng, Ban xóm và chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế - xã hội, tăng thu nhập, nâng cao đời sống.

Trong xây dựng nông thôn mới, bà Thuý đã tích cực vận động Nhân dân hiến hàng ngàn mét vuông đất, tham gia xây dựng đường, cầu, nhà văn hóa. Nhờ đó, đã hoàn thành con đường liên xóm có chiều dài là 2.500m, mở rộng là 0,4m đường, các nhánh đường liên gia đã được kiên có hóa bằng bê tông, đường bê tông đến từng hộ dân trong xóm.

Bản thân bà Thuý đã chủ động tìm hiểu qua đài, báo, ti vi và đi tham quan học tập nhiều mô hình. Gia đình bà đã chủ động chuyển đổi 2.500m2 đất lúa sang trồng 250 cây ổi từ năm 2014. Đến năm 2022, thu được sản lượng quả cao giá thị trường bán buôn là 10.000đ/1kg, trừ chi phí đầu tư phân bón, công chăm sóc mỗi năm gia đình thu được 60.000.000đ/năm. Ngoài ra, bà Thuý còn thành lập Công ty chế biến thực phẩm Phượng Hoàng; chuyên cung cấp thực phẩm sạch cho các bếp ăn trên địa bàn huyện Võ Nhai có thu nhập 500.000.000đ/năm. Tạo việc làm thường xuyên cho 14 lao động địa phương, với mức lương 4-5 triệu đồng/người/tháng.

Ở xóm Làng Bẩy, xã Tân Dương, huyện Định Hóa, ông Trần Văn Bình là Bí thư Chi bộ, Người uy tín đã có nhiều đóng góp thiết thực trong các mặt công tác ở cơ sở. Vừa là Bí thư Chi bộ vừa là Người uy tín, ông Bình đã tham mưu cho cấp ủy chi bộ và chỉ đạo Ban công tác mặt trận xóm tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng cơ sở hạ tầng, vận động Nhân dân hiến đất, đối ứng tiền, ngày công để làm đường bê tông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, xây dựng Nhà văn hóa, góp phần hoàn thành 19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Với nỗ lực tuyên truyền, vận động của ông Bình, đến nay, xóm Làng Bẩy đã xây dựng được 1 tuyến kênh mương dài 500m, thực hiện công trình đường giao thông theo dự án 135 với chiều dài 3,5 km, hoàn thành 2km đường giao thông liên xóm. Đồng thời, bà con trong xóm đã hiến 6.000 mét đất vườn, rừng để mở rộng đường nội thôn, liên thôn, xây dựng kênh mương. Xây mới nhà văn hóa xóm với diện tích 168m2, tổng kinh 388 triệu đồng và 2 sân thể thao phục vụ hoạt động công cộng cho Nhân dân.

Nhân dân trong xóm đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây keo kém hiệu quả sang trồng quế, hiện xóm có 60ha quế, nhiều diện tích trồng từ năm 2015 đến nay đã được tỉa thưa, khai thác, bước đầu có thu nhập. Cùng với đó, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội luôn được đảm bảo, giữ vững. Xóm Làng Bẩy không có người nghiện ma túy, không có tệ nạn xã hội.

Quan tâm chăm lo đội ngũ Người có uy tín

Tỉnh Thái Nguyên có 834 Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy tốt vai trò trên nhiều lĩnh vực. Họ là là những tấm gương tiêu biểu trong các phong trào ở địa phương, góp phần quan trọng làm thay đổi đáng kể bộ mặt vùng DTTS và miền núi.

Ông Hoàng Văn Chính (người mặc áo xanh), Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên cùng Người có uy tín trong đồng bào DTTS thăm hỏi gia đình đồng bào Mông tại xóm Mỏ Chì, xã Cúc Đường, huyện Võ Nhai.
Ông Hoàng Văn Chính (người mặc áo xanh), Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên cùng Người có uy tín trong đồng bào DTTS thăm hỏi gia đình đồng bào Mông tại xóm Mỏ Chì, xã Cúc Đường, huyện Võ Nhai.

Ngoài bà Thuý, ông Bình, có thể kể đến ông ông Nông Văn Trân, Người có uy tín xóm Cọ 1, xã Phấn Mễ, huyện Phú Lương, đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về văn hoá dân tộc, cùng Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Nhân dân làm tốt công tác tuyên truyền vận động thuyết phục cá nhân là những người có trách nhiệm, cùng với bà con Nhân dân các dân tộc giữ gìn, phát huy những giá trị tốt đẹp của văn hoá truyền thống các DTTS.

 Hay ông Nguyễn Bá Tỉnh, Người có uy tín xóm Chiềng, xã Phú Cường, huyện Đại Từ gương mẫu, đi đầu trong cuộc sống, lao động sản xuất. Ông trở thành “cánh tay nối dài” giúp Mặt trận cơ sở xóm sâu sát, gần gũi quần chúng Nhân dân, tích cực tuyên truyền, vận động người dân đưa các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao vào canh tác; hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc, bón phân, phòng tránh sâu bệnh để nâng cao năng suất cây trồng.

Có thể khẳng định, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Thái Nguyên đã có những đóng góp tích cực trong tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở và khối đại đoàn kết dân tộc; phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; giữ gìn an ninh, quốc phòng và trật tự an toàn xã hội. Nhờ đó, bộ mặt vùng DTTS và miền núi có nhiều đổi thay. Đến nay, Thái Nguyên chỉ còn 14 xã khu vực III và 50 xóm đặc biệt khó khăn (năm 2017 là 36 xã và 358 xóm); tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 4%/năm; 100% tuyến đường từ xóm đến trung tâm các xã miền núi được cứng hóa…

Báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên khẳng định, những năm qua, các cấp, ngành trong tỉnh đã quan tâm chăm lo, thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với Người có uy tín, như: Tặng quà Tết, thăm hỏi, động viên, khen thưởng, tổ chức thăm quan, học tập kinh nghiệm; cung cấp thông tin, tập huấn cho Người có uy tín; cấp phát báo, tạp chí hàng tháng…

 Giai đoạn 2011 - 2021, các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể đã tổ chức 65 hội nghị cung cấp thông tin cho 5.336 lượt Người có uy tín; tổ chức 38 lớp tập huấn, tham quan, giao lưu, học tập kinh nghiệm cho 934 lượt người; từ đó, góp phần đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đã có 206 Người có uy tín được nhận giấy khen của UBND cấp huyện, 5 Người có uy tín được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Thái Nguyên, vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong tham gia các hoạt động trên các lĩnh vực của đời sống xã hội ở cơ sở.

Ông Hoàng Văn Chính, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Để tiếp tục thực hiện tốt chính sách, phát huy vai trò của Người có uy tín trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn, thời gian tới, tỉnh Thái Nguyên, sẽ tiếp tục triển khai; thực hiện đầy đủ chính sách đối với Người có uy tín để động viên, khích lệ Người có uy tín trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở địa bàn dân cư”.

Mới đây (ngày 13/12/2022), Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên năm 2022. Tại Hội nghị, đã có 96 Người có uy tín tiêu biểu được Ban Dân tộc tỉnh biểu dương, khen thưởng.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Dương Văn Tiến, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Thái Nguyên biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của đội ngũ Người có uy tín trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng thời, bày tỏ mong muốn Người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò của mình, gương mẫu đi đầu và tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đấu tranh, ngăn chặn những hành vi sai trái đi ngược lại lợi ích quốc gia; chống mọi âm mưu nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc…